Tin tức

Các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa tương ứng

Trong đội hình thi đấu bóng đá mỗi một vị trí tương ứng một nhiệm vụ tương ứng, nhằm phối hợp ăn ý với nhau phá thủng lưới của đội bạn. Mọi người dùng tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa tương ứng trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa tương ứng

Nhằm giúp mọi người biết rõ về các vị trí trong bóng đá, sau đây các chuyên gia Bongda365 TV sẽ giải thích cụ thể như sau:

1. Vị trí thủ môn

Thủ môn nằm trong số các vị trí trong bóng đá có mức độ quan trọng cao. Thủ môn hay còn được gọi là thủ thành và họ được ví như người “Gác đền”. Những người chơi ở vị trí này sẽ đứng ở cuối cùng của hàng hậu vệ, giữa hành tấn công của đội bạn, hàng phòng ngự của đội tuyển mình. Theo đó, nhiệm vụ của thủ môn chính là bảo vệ khung thành của đội mình, đặc biệt cảm phá những pha ghi bàn của đội đối phương.

cac-vi-tri-trong-bong-da-1
Vị trí thủ môn

Thủ môn là người duy nhất có quyền đụng đến bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể khi đứng tại vị trí vùng cấm địa. Tuy nhiên, ở ngoài vòng cấm địa thì thủ môn sẽ không được phép sử dụng tay để chơi bóng.

Thủ môn sẽ là thành viên mặc áo khác màu so với những cầu thủ khác trong đội nhà, đội khách, trọng tài và cả thủ môn của đội đối phương. 

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ sẽ là người chơi bóng ở phía sau hàng tiền vệ, nhiệm vụ chính sẽ hỗ trợ cho thủ môn cản phá những pha ghi bàn của đội bạn. Hiện nay, trong một đội hình bóng đá sẽ có 4 loại hậu vệ tương ứng, bao gồm:

  • Trung vệ: đối với những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn được đối phương, đưa bóng ra khỏi được vòng cấm. Họ sẽ đứng ở vị trí trung tâm ngay trước thủ môn. Theo đó, nhiệm vụ chính của trung vệ sẽ áp dụng chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 và tập trung chơi tốt nhất ở đội bên kia.
  • Hậu vệ quét;
  • Hậu vệ biên;
  • Hậu vệ tấn công.

Theo đó, mỗi một cầu thủ được giao nhiệm vụ cần phải hoàn thành tốt, cản phá bóng thành công nhằm không để bóng làm thủng lưới đội mình.

3. Vị trí tiền vệ

Ở vị trí tiền vệ họ sẽ chơi dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Theo đó, nhiệm vụ chính sẽ giành bóng của đối phương, phát động tấn công mục đích đưa bóng lên cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn thắng. Nhưng tùy vào từng tình thế của trận đấu, cũng có lúc tiền vệ cũng có thể lui về hàng phòng thủ.

cac-vi-tri-trong-bong-da-2
Vị trí tiền vệ

Tiền vệ thông thường là các cầu thủ tiêu hao nhiều thể lực nhất trên sân thi đấu, bởi khoảng cách họ phải di chuyển trong bóng đá là rất lớn. Bởi họ phải lùi về phía sau để phòng thủ, hoặc một số trường hợp phải tiến lên để tấn công cùng với tiên đạo.

Bên cạnh thể lực tốt, tiền vệ phải là một người điêu luyện trong những kỹ thuật như: lừa bóng, chuồi bóng, phân phối, lừa bóng và chuyền bóng,… Các vị trí trong bóng đá ở vị trí tiền vệ được chia ra thành:

  • Tiền vệ trung tâm;
  • Tiền vệ phòng ngự;
  • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới;
  • Tiền vệ đa năng;
  • Tiền vệ tấn công;
  • Tiền vệ cánh.

4. Vị trí tiền đạo

Tiền đạo chính là cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình và thường đứng gần khung thành của đối phương nhất. Theo đó, những người chơi ở vị trí này sẽ không cần phải lui về phía sân nhà, nhiệm vụ chính là ghi bàn thắng làm thủng lưới của đội bạn.

Tiền đạo là vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn, thường bị hậu vệ của đối phương truy cản do đó thường gặp chấn thương nhiều nhất. Đối với đội hình hiện đại các Huấn luyện viên sẽ phân chia ở vị trí này sẽ bao gồm 1 – 3 tiền đạo và 2 là phổ biến nhất.

Theo đó, Huấn luyện viên thường cho một tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình, sẽ không lui về sân nhà và có trách nghiệm là ghi bàn thắng. Còn một cầu thủ khác sẽ lui về sân hơn một chút, hỗ trợ trong việc tạo ra những đường chuyền dọn cỗ và những cú sút bóng dứt điểm.

Ở vị trí tiền đạo các Huấn luyện viên sẽ phân chia nhỏ ra từng vị trí nhỏ như sau:

– Tiền đạo trung tâm: đây là vị trí được đánh giá là xương sống của toàn đội bóng. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này chính là điều tiết trận đấu thông qua quá trình kiểm soát về lối chơi bóng của đội bóng mình. Ngoài ra, tiền đạo trung tâm sẽ có khả năng phát động các đợt tấn công hiệu quả.

Tuy nhiên, để có thể chơi tốt ở vị trí này yêu cầu cần phải có nhãn quan thật tốt, thật nhạy bén và có khả năng bao quát toàn sân và kiểm soát được thế trận theo đúng ý của mình.

– Tiền đạo thường;

– Tiền đạo hộ công;

– Tiền đạo cánh.

Hy vọng với những thông tin do trang nvhsv.org.vn chia sẻ về các vị trí trong bóng đá đã giúp mọi người hiểu rõ và biết về nhiệm vụ của từng vị trí tương ứng. Nếu bạn là người đam mê bóng đá đừng bỏ qua những thông tin được các chuyên gia chia sẻ trên nhé!