Giải Trí Tin tức

Cựu tuyển thủ Romania dẫn dắt Thanh Hóa

Sau khi chia tay HLV Ljupko Petrovic, đội bóng xứ Thanh lập tức ký hợp đồng với cựu Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Romania Mihail Marian Cucchiaroni.

cuu-tuyen-thu-romania-dan-dat-thanh-hoa

HLV Mihail Marian Cucchiaroni (phải) và Chủ tịch CLB Thanh Hóa Doãn Văn Phương.

Lễ ký diễn ra chiều 15/12 tại Thanh Hóa. Khi còn thi đấu, Mihail Marian Cucchiaroni chơi ở vị trí hậu vệ, ra sân tổng cộng 409 trận, ghi 18 bàn cho Brasov và Sportul Studentesc. Ông cũng từng năm lần khoác áo đội tuyển quốc gia Romania.

Năm 1996 Cucchiaroni chuyển sang công tác huấn luyện. Tính đến nay, chiến lược gia sinh năm 1958 đã làm việc ở 10 CLB, trải dài từ châu Âu sang châu Á. Ông cũng từng đảm nhận vai trò Giám đốc kỹ thuật cho Liên đoàn bóng đá Romania và Giám đốc học viện đào tạo trẻ của CLB Al Wahda Abu Dhabi (UAE).

“HLV Ljupko Petrovic giúp đội lần đầu tiên có vị trí á quân V-League nhưng thành tích đó chưa khiến chúng tôi hài lòng. Thêm vào đó, nhiều thời điểm ông ấy bộc lộ vấn đề trong việc lựa chọn nhân sự, chiến thuật khiến đội hụt hơi trong cuộc đua vô địch. Vì vậy, chúng tôi quyết định tìm kiếm HLV mới. Sau khi nhận được rất nhiều hồ sơ, có những người từng dẫn các đội tuyển quốc gia đá giải lớn châu Âu, chúng tôi quyết định chọn Mihail Marian Cucchiaroni. Thứ nhất, ông ấy am hiểu bóng đá châu Á vì có thời gian dài làm việc ở đây. Thứ hai, ông ấy có tầm nhìn, từng là kiến trúc sư trưởng cho nền bóng đá Romania”, Chủ tịch CLB Thanh Hóa Doãn Văn Phương chia sẻ với VnExpress.

Ông Phương cũng tiết lộ hợp đồng với Cucchiaroni có điều kiện quy định đội phải nằm trong top 3 tại V-League 2018. Tùy thành tích, ông Cucchiaroni sẽ được thưởng thêm, về tài chính cũng như thời gian trong hợp đồng.

“Tôi không mất nhiều thời gian để quyết định đến Việt Nam làm việc sau khi tiếp xúc với ban lãnh đạo Thanh Hóa. Tôi đã theo dõi băng hình các trận đấu và nhận thấy đây là đội bóng chất lượng. Hơn nữa, lãnh đạo đội bóng này rất tâm huyết và giàu tham vọng”, HLV Cucchiaroni chia sẻ trong lễ ký hợp đồng. “Tôi đã theo dõi và thấy CLB đủ lực để tiến tới tầm cao mới. Tôi không hứa thành tích bởi đây là bóng đá, không ai nói trước được điều gì. Tuy nhiên, tôi cam kết sẽ làm hết mình để đội bóng tiến bộ, có nhiều chiến thắng ở giải vô địch quốc gia. Tôi sẽ cho đội kiểm soát bóng nhiều hơn, triển khai các pha tấn công bên cánh. Tuy nhiên còn tuỳ thuộc sân bãi để điều chỉnh”.

HLV Cucchiaroni cho biết ông sẽ giúp các cầu thủ nội tự tin hơn. Ông đặc biệt yêu cầu các cầu thủ ngoại không được thể hiện mình là ngôi sao, phải chơi hết mình và phải giúp các cầu thủ nội cùng tiến bộ.

Mùa 2018, Thanh Hóa còn phải chinh chiến thêm ở đấu trường AFC Champions League do đương kim vô địch V-League Quảng Nam không đáp ứng được yêu cầu của Liên đoàn bóng đá châu Á. “AFC Champions League là sân chơi quá tầm với bóng đá Việt Nam. Chúng tôi thi đấu cọ xát là chính, mục tiêu vô địch là không khả thi. Tuy nhiên, Thanh Hoá sẽ được đầu tư tốt nhất để thi đấu tốt, giữ gìn hình ảnh của CLB đại diện cho bóng đá Việt Nam”, Chủ tịch Doãn Văn Phương cho hay.

CLB Thanh Hóa cho biết sẽ tuyển thêm một ngoại binh châu Á và một người ngoài khu vực. Đội dự kiến thử việc 30 ngoại binh để lựa chọn, trước khi chốt danh sách vào ngày 15/1. Do sân Thanh Hóa không đáp ứng được yêu cầu của AFC, đội bóng xứ Thanh quyết định chọn Mỹ Đình làm sân nhà khi đá giải châu lục.

Lâm Thỏa