Tuyển sinh 2018
Đời Sống Giáo Dục Tin tức

Điểm vào Sư phạm thấp, Bộ GDĐT giải thích như thế nào?

Những năm gần đây có một vấn đề khiến cho ngành Giáo dục vô cùng đau đầu đó là điểm đầu vào một số trường sư phạm quá thấp. Chất lượng đào tạo giáo viên tương lai sẽ đi đến đâu. Trước những thắc mắc đó Bộ GDĐT đã có những giải trình cụ thể cho thực trạng này.

Trong khi các ngành thuộc khối an ninh, quân đội, các trường Đại học Y có điểm chuẩn vào trường rất cao, thậm chí thí sinh đạt 27 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 thì một số trường sư phạm thí sinh chỉ cần 10 đến 15 điểm cũng đỗ đại học. Lý giải vấn đề này bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng vụ giáo dục Đại học nhận định rằng không phải trường sư phạm nào cũng lấy điểm đầu vào thấp như nhiều trường đã thông tin. Chỉ có một số trường, thậm chí là một số ngành lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn thì vẫn có những trường, ngành có điểm chuẩn cao không kém gì trường nóng.

Các trường đại học khác như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP.HCM lấy điểm đầu vào không hề thấp chút nào, số điểm để trúng tuyển ở hầu hết các ngành đều rất cao. Ví dụ như Đại học Sư phạm Hà Nội lấy điểm chuẩn trên 20 cho hơn 27 ngành trong tổng số 30 ngành đào tạo. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM điểm trúng tuyển các ngành đều từ 20 đến 26,25, duy nhất một ngành lấy 19,25 điểm.

Tuyển sinh 2018

Các trường sư phạm lấy điểm chuẩn thấp hơn so với những năm về trước là bởi vì sau khi học xong sinh viên khó xin việc, cơ hội việc làm không có nhiều, mức lương trả cho giáo viên cũng thấp nên thí sinh không mấy mặn mà với ngành học này.

Cùng với đó là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các trường học, ngành học khiến cho thí sinh khi nộp hồ sơ có nhiều lựa chọn. Cùng với sự phát triển của các ngành học như du lịch học, công nghệ thông tin, y dược,…đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, cần nguồn lao động dồi dào thì ngành sư phạm lại không phải lựa chọn số 1 nữa. Mỗi năm tuyển sinh lại có thêm một số ngành học mới ra đời.

Cùng với đó, khi giải đáp ý kiến của Baomoi.com về việc liệu có thiếu hụt nghiêm trọng về đội ngũ giáo viên trong tương lai hay không thì bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng khẳng định mọi vấn đề đều có hướng giải quyết. Sẽ có những kế hoạch để quy hoạch lại mạng lưới các trường cao đẳng, đại học sư phạm. Với những trường có chất lượng cao, chương trình đào tạo chất lượng thì chọn làm trường trung tâm, mũi nhọn. Còn những trường chất lượng trung bình sẽ hướng chuyển đổi để trở thành trường vệ tinh của trường trung tâm. Cùng với trường trung tâm sử dụng một chương trình, quy trình, đội ngũ giảng viên và đạt chuẩn chất lượng đầu ra.

Những chính sách ưu tiên, ưu đãi cho sinh viên có thành tích cao cũng như hình thức ưu tiên xét tuyển cho những thí sinh có thành tích học tập cao . Còn với đầu ra thì có nhiều đề xuất để đãi ngộ, tăng cường thu nhập, khen thưởng. Chỉ khi nhà nước có các chính sách hấp dẫn, đúng đắn, nguồn tuyển sinh mới tăng từ đó sẽ chọn được học sinh giỏi và nâng cao chất lượng đầu vào, chất lượng giáo viên sau này.