Tuyển sinh 2018
Công Nghệ Đời Sống Tin tức

Sinh viên và nguy cơ thất nghiệp khi ra trường

Sinh viên hiện nay mối lo lắng nhất của sinh viên khi theo học ở các trường cao đẳng, đại học không phải là làm sao học được bằng giỏi mà là nguy cơ thất nghiệp đang rình rập đại đa số sinh viên. Với thực trạng xã hội như hiện nay cùng với sự đào tạo nhân lực quá ồ ạt khiến cho tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Vì sao sinh viên sau đại học dễ thất nghiệp?

Sự đa dạng về các trường đại học, cao đẳng từ các trường đại học công lập cho đến dân lập mọc lên liên tục, mở rộng quy mô hoạt động đồng nghĩa với việc lượng sinh viên theo học chuyên nghiệp tăng lên, lượng bằng đại học, cao đẳng hàng năm nhiều hơn trong khi đó nhu cầu việc làm của xã hội chỉ có mức độ. Điểm qua chúng ta cũng có thể nhìn thấy một số trường đại học lớn như Học viện Hành chính quốc gia, Đại học Luật, Đại học thương mại, Đại học FPT,…cho đến các trường cao đẳng, trung cấp la liệt.

Mỗi trường đại học lại có biết bao chuyên ngành đào tạo, nhiều trường còn chẻ ngành để thu hút thí sinh ứng tuyển trong mỗi kỳ tuyển sinh. Một số ngành học nóng có lượng thí sinh ứng tuyển đông gấp mấy lần số chỉ tiêu nhà trường đã đề ra, việc đào tạo liên tục cho một chuyên ngành nào đó với số lượng sinh viên lớn mà không quan tâm tới nhu cầu sử dụng lao động của xã hội ra sao, không nhìn nhận vào tiềm năng phát triển của nghề nghiệp là một khó khăn lớn. Giống như Đại học Sư phạm, bây giờ đang gặp vấn đề lướn khi mà sinh viên ra trường không có việc làm, treo bằng khắp nơi vừa lãng phí tiền bạc lại lãng phí nguồn chất xám.

Tuyển sinh 2018

Chất lượng sinh viên sau khi ra trường cũng là mối lo ngại cho các nhà tuyển dụng. Chất lượng đầu ra của sinh viên không chỉ phụ thuộc vào chất lượng tuyến sinh mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chương trình đào tạo của nhà trường cùng với sự nỗ lực của từng sinh viên. Có thể nhận thấy rằng đầu vào của các trường đại học ngày càng đang có sự giảm sút về điểm chuẩn., đây là hệ quả của sụ cạnh tranh giữa các trường, của việc thiếu hụt sinh viên đăng kí học. Một số trường cao đẳng, đại học đã không chú trọng vào việc đổi mới chương trình, nâng cao kiến thực cho sinh viên.

Bản thân các bạn sinh viên chưa thực sự cố gắng nên kết quả học tập chưa được cao. Khi ra trường còn bỡ ngỡ với tất cả mọi công việc, không có ckĩ năng sống và kinh nghiệm để học hỏi thế hệ đi trước. Chính vì vậy mà nhiều sinh viên khi cầm bằng tốt nghiệp trên tay nhưung không thể xin được việc làm ở bất cứ nơi đâu cả.

Làm sao để hạn chế nguy cơ thất nghiệp cho sinh viên?

Để bảo đảm khi tốt nghiệp các bạn sinh viên có được nhiều cơ hội việc làm hơn thì công tác tuyển sinh của mỗi trường đại học cần có sự chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng. Không chỉ chuẩn bị kỹ càng về kế hoạch mà chúng ta cần phải có sự nghiên cứu thực tế để đưa ra chỉ tiêu phù hợp nhất, định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho thí sinh. Thắt chặt chất lượng đầu vào ngay từ bước đầu tiên. Chỉ có như vậy mới kiềm chế được sự bùng nổ tràn lan của nguồn nhân lực mà xã hội không cần sử dụng nhiều.

Các nhà tuyển dụng luôn đề cao năng lực thực sự của sinh viên, coi trọng kinh nghiệm thay vì nhìn vào bằng cấp của các bạn. Do đó mà cần học thật, chất lượng thật, cọ xát với thực tế nhiều hơn để có kinh nghiệm làm việc cũng như kinh nghiệm sống mới thuyết phục được nhà tuyển dụng mà bạn quan tâm. Phải có ý chí học tập, tinh thần phấn đấu trong suốt thời gian theo học ở trường mới có được kết quả như ý muốn.

Thí sinh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn ngành nghề để học. Đừng vì xu thế chung mà ảnh hưởng tới sự tính toán của mình. Không nên tìm hiểu xem ngành học nào có nhiều sinh viên theo học nhất để đăng  ký mà nên suy ngẫm xem học ngành nào bạn sẽ có thể phát huy được tố chất bản thân cũng như dễ xin việc sau này.