Uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Đây là một loại rau dân gian quý được sử dụng hàng ngày trong bữa ăn gia đình Việt Nam, nhất là khu vực miền Bắc. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin thú vị về loại cây này.
Mục Lục
1. Cây rau diếp cá là cây gì?
Rau diếp cá có vị chua cay, tính lạnh. Đây được xem là một loại nước thanh nhiệt cơ thể rất tốt, có thể chữa viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm họng mãn tính, sốt cảm, viêm khớp, lở loét cổ tử cung, táo bón do thói quen, kiết lỵ do vi khuẩn cấp tính, viêm gan vàng mật cấp tính.
Bên cạnh đó, rau diếp cá còn có thể chữa các chứng bệnh về thận, viêm mũi, viêm tai giữa sưng mủ, quai bị, bệnh về ruột già, viêm tuyến tiền liệt…
Đặc biệt đây được xem là một loại thần dược làm đẹp cho chị em phụ nữ muốn có một làn da tươi trẻ, căng sáng.
Uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?
Không khó để tìm kiếm rau diếp cá ở trong vườn nhà người dân Bắc Bộ. Lá cây hình tim, có mùi tanh đặc trưng, đầu lá nhọn. Cây mọc lan dưới đất, phát triển tốt ở vùng đất ẩm ướt. Diếp cá thuộc loại cỏ nhỏ, thân cây, cao khoảng 30 – 43 cm có lông, hoặc không. Vì có mùi tanh đặc trưng nên cũng ít người có thể sử dụng được loại cây này. Tuy nhiên nếu ai đã ăn được rau diếp cá thì đây thực sự là một loại rau ăn kèm rất ngon không thể bỏ qua trong mỗi bữa ăn.
Rau diếp cá có thể ăn sống, xay giã để lấy nước uống hoặc có thể phơi khô để hãm nước dùng dẫn để uống.
2. Uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong rau diếp cá (rau dấp cá, rau giấp cá, ngư tinh thảo) thì chúng được coi là loại kháng sinh tự nhiên rất tốt, có khả năng sát khuẩn, kháng khuẩn hiệu quả, phòng và chữa bệnh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đồng thời, tài liệu y học cũng khẳng định rau diếp cá có tính bình và kháng sinh mạnh lại vô cùng an toàn, đối với một số loại bệnh có thể duy trì sử dụng hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh.
Uống nước rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?
Cách sử dụng đa dạng: không chỉ ăn sống cùng thức ăn mà rau diếp cá còn có thể thay thế cho các loại nước ép trái cây hay nước ép rau thông thường khác bằng cách xay sống hoặc ép lấy nước. Với số lượng nhiều có thể rửa sạch phơi khô để sắc uống dần.
3. Một số tác dụng chữa bệnh của rau diếp cá
Rau diếp cá chữa bệnh trĩ: Người bệnh ăn sống trực tiếp kèm bữa ăn hàng ngày hoặc xay nước ép rau diếp cá để uống trong ngày. Kết hợp đun nước rau diếp cá để xông, ngâm và rửa vùng hậu môn. Có thể sử dụng phần bã để rịt vào hậu môn.
Điều trị hạ sốt, ho: Rau diếp sẽ làm hạ nhiệt, dịu mát cơ thể, giảm cơn ho. Dùng rau diếp cá tươi, giã nát hoặc xay, lọc lấy nước, đun sôi để nguội rồi uống. Phần bã cho vào một chiếc khăn màn sạch để đắp lên trán.
Điều trị táo bón: Duy trì đều đặn trong 10 ngày với nước ép rau diếp cá tươi hoặc rửa sạch lá khô hãm cùng nước nóng để uống hàng ngày.
Đái dắt, đái buốt: Giã hoặc xay 1 nắm rau diếp cá, chia thành 3 phần nước uống trong ngày, sử dụng từ 5 – 10 ngày.
Hỗ trợ điều trị sỏi thận: Uống nước hãm rau diếp cá đã sao vàng, nên dùng 2 – 3 lít/ngày. Hoặc sắc nước bao gồm rau diếp cá, rau dệu, cam thảo chia làm 2 – 3 bát nhỏ để uống trong ngày. Duy trì từ 1 – 2 tháng.
Uống rau diếp cá nhiều có tốt không?
Viêm âm đạo: Xông và ngâm trực tiếp vào chậu nước gồm các nguyên liệu rau diếp cá, 1 củ tỏi, 1 quả bồ kết đã đun sôi. Thực hiện liên tục trong 7 ngày để cải thiện tình trạng viêm nhiễm âm đạo.
Phụ nữ kinh nguyệt không đều: Xay hoặc giã 2 loại lá rau diếp và rau ngải. Chia làm 2 phần uống trong ngày. Sử dụng 5 ngày liên lục trước kỳ kinh, bạn sẽ thấy tình trạng đau bụng kinh được cải thiện rõ rệt.
Làm đẹp da, trị mụn trứng cá: sử dụng 1 thìa nước ép rau diếp cá, trộn cùng mật ong, thoa đều lên mặt, massage nhẹ nhàng, để từ 5 – 10 phút rồi rửa sạch mặt. Hoặc kết hợp rau diếp cá cùng với nha đam giúp mát da và se khít lỗ chân lông, làn da trắng sáng mịn màng.
Như vậy bài viết đã giải đáp uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không. Từ những công dụng trên hãy thường xuyên bổ sung loại rau diếp cá này vào thực đơn hàng ngày nhé.