Tin tức

Tác dụng của cây cà gai leo tươi và cách sử dụng hiệu quả

Cà gai leo được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và đánh giá cao về khả năng chữa bệnh. Vậy tác dụng của cây cà gai leo tươi là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Mục Lục

Tác dụng của cây cà gai leo tươi

Giải rượu

Sử dụng 100gr cà gai leo đã phơi khô, sắc với khoảng 40ml nước cho đến khi cô lại còn khoảng 150ml nước. Sử dụng nước này uống trong ngày.

Hoặc cũng có thể hãm 50gr cà gai leo với nước sôi (tương tự hãm trà) rồi cho người say rượu uống hàng ngày thay nước.

Để tránh say khi uống rượu, bia, có thể dùng cà gai leo chà răng hoặc nhấm 1 miếng rễ của cây.

Chữa các bệnh về gan do virus, hỗ trợ phòng chống tế bào ung thư

Tac-dung-cua-cay-ca-gai-leo-tuoi
Tác dụng của cây cà gai leo tươi

Cà gai leo có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan… Có thể áp dụng 1 trong các bài thuốc sau:

Sử dung 35gr rễ, thân, lá khô cà gai leo sắc với 1 lít nước cho đến khi cô lại còn 300ml, sau đó chia 3 lần/ngày.

Sử dụng 30gr rễ, thân, lá cà gai leo, 10gr cây chó đẻ (diệp hạ châu) và 10gr cây dừa cạn; sau đó sao vàng, sắc uống hàng ngày.

Chữa đau lưng, tê thấp, nhức mỏi

Sử dụng 10gr cà gai leo, 10gr thổ phục linh, 10gr dây gấm, 10gr kê huyết đằng, và 10gr lá lốt: sao vàng các nguyên liệu này và sắc uống 1 thang/ ngày. Nên duy trì sử dụng 10 – 30 thang bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Chữa sưng mộng răng

Để chữa sưng mộng răng, cần sử dụng hạt của cây cà gai leo với bài thuốc như sau: Sử dụng khoảng 4gr hạt cà gai leo, tán nhỏ sau đó trộn cùng 1 ít sáp ong và đựng trong 1 đồ vật bằng đồng (có thể là đĩa đồng) rồi đốt lấy khói và xông vào chân răng. Cách làm này được ghi chép trong Bách gia trân tàng và chữa bệnh sưng mộng răng đáng kể.

Chữa bệnh phong thấp

Dùng 20gr mỗi loại nguyên liệu sau: rễ cà gai leo, rễ cỏ xước, vỏ chân chim, dây mấu, dây đau xương và rê tầm xuân. Sắc hỗn hợp nguyên liệu này lấy nước uống hàng ngày, duy trì lâu dài bệnh phong thấp sẽ giảm đáng kể.

Chữa rắn cắn

Sử dụng khoảng 30 – 50gr cà gai leo còn tươi, rửa sạch, giã nhuyễn rồi hòa với khoảng 20ml nước đun sôi để nguội, sau đó lấy nước này cho người bị rắn cắn uống ngày 2 lần. Sang ngày thứ 2, có thể sử dụng 15 – 30gr rễ cà gai leo khô, sao vàng rồi sắc lấy nước cho người bị rắn cắn uống 2 lần/ngày. Nên duy trì uống 3 – 5 ngày người bệnh sẽ khỏi hẳn, nọc độc của rắn sẽ không còn tác dụng với người gặp nạn.

Cách sử dụng cây cà gai leo

Cach-su-dung-cay-ca-gai-leo-tuoi
Cách sử dụng cây cà gai leo tươi

Xem thêm: Rau Diếp Cá Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì?

Có nhiều cách để sử dụng cà gai dây trong chữa bệnh. Các bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Đối với cà gai leo tươi bạn cần lấy 50-60g lá và thân đem rửa sạch đun nấu với 1 lit nước uống hết trong ngày. Hoặc bạn có thể hãm trà cà gai leo uống giống với cách hãm trà lá xanh theo các bước như sau.

  • Dùng 50-60g cà gai leo tươi ba gồm thân và lá rửa sạch tráng qua 1 lần nước đã đun sôi
  • Sau đó thêm 700ml nước sôi hãm trong 30 phút ở bình giữ nhiệt và có thể uống được.

Đối với cà gai leo khô bạn chỉ cần đem 20-30gam rửa sạch đun với 1 lit nước uống hết trong ngày. Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm với cây xạ đen, cây an xoa, cây dây thìa canh,… và một số cây thuốc khác hỗ trợ điều trị bệnh.

  • Kết hợp cà gai leo với cây xạ đen hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B: Lấy 30g xạ đen khô + 30g cà gai leo khô rửa sạch. Đun nấu 1,5lit nước cho sôi cạn còn 1lit.
  • Kết hợp cà gai leo với cây an xoa hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan: Chuẩn bị: 30g cây an xoa và 30g cây cà gai leo. Lưu ý cây an xoa đem sao vàng hạ thổ rồi cho 2 vị thuốc vào sắc cùng 1000ml nước, cho đến khi còn 600 ml thì tắt bếp.

Để đạt hiệu quả đối với mỗi bài thuốc chúng ta nên chia đều uống hết trong ngày. Rèn luyện cho mình thói quen sinh hoạt giờ giấc và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chỉ trong vòng 6-8 tháng bạn sẽ dần cảm nhận được tác dụng cà gai leo đem lại.

Như vậy bài viết vừa chai sẻ đến bạn những tác dụng của cây cà gai leo tươi cũng như cách dung loại thảo dược này sao cho có hiệu quả. Hy vọng những thông tin này hữu ích đến bạn.