cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon
Sức Khỏe

Mách bạn những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đối với một số chị em mới bắt đầu làm mẹ thì làm cách nào để dỗ bé ngủ ngon luôn là vấn đề nan giải. Hãy cùng tìm hiểu về cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Tìm hiểu giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Khi mới chào đời, trẻ sơ sinh sẽ ngủ liên tục trong khoảng từ 16-18 tiếng mỗi ngày, bé chỉ thức khi ăn và khi vệ sinh. Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời diễn ra rất nhanh chóng là nhờ giấc ngủ, hay nói cách khác là trẻ lớn lên khi ngủ.

Khi lớn hơn, thời gian ngủ của trẻ cũng sẽ giảm dần, nhưng cha mẹ vẫn cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ. Nhất là vào buổi tối không cho trẻ thức quá muộn bởi sẽ làm cho tuyến yên không tiết ra hormone tăng trưởng làm bé chậm lớn, chậm tăng cân hơn. Do đó, các mẹ cần ghi nhớ số giờ ngủ của trẻ theo từng giai đoạn như sau:

  • Bé 1-2 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ cần ngủ khoảng 15-16 tiếng/ngày, chia thành 3-4 giấc. Ban ngày bé có thể ngủ 7-8 tiếng, ban đêm dài hơn 8-9 tiếng.
  • Từ 3-5 tháng tuổi: Số giờ ngủ trung bình của trẻ giai đoạn này là 15 tiếng/ngày. Bé thường ngủ 3 giấc. Giấc ngày khoảng 5-6 tiếng và giấc đêm đã kéo dài 9-10 tiếng. Từ tháng thứ 4 trở đi bé đã phân biệt rất rõ giữa đêm và ngày. Do đó, giấc đêm của bé sẽ dài và liền mạch hơn.
  • Bước sang 6-8 tháng tuổi: Lúc này, trẻ sẽ ngủ khoảng 14-15 tiếng/ngày. Giấc ngủ của bé có thể chỉ còn 2-3 giấc (tổng số giờ tầm 4-5 tiếng). Đến đêm bé đã ngủ được 10-11 tiếng.
  • Vào 9 -12 tháng tuổi: Lúc này số giờ ngủ chỉ còn khoảng 14 tiếng/ngày. Bé ngủ 2 giấc (tầm 3-4 tiếng). Giờ ngủ đêm của bé đã kéo dài tới 11 tiếng đồng hồ.

Dựa vào số giờ ngủ của trẻ mà các bậc phụ huynh hãy thiết lập thời gian ngủ phù hợp để đảm bảo bé luôn ngon giấc. Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ thường quan niệm rằng, cho trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày sẽ giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Bởi khi thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sẽ khiến trẻ khó chịu và hay quấy khóc, đặc biệt còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể trẻ sẽ hấp thu oxy, năng lượng và sản sinh hormone tăng trưởng nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho sự phát triển thể chất và não bộ. Ngoài ra, buổi sáng thức dậy, bé sẽ có tâm trạng thoải mái, chơi đùa vui vẻ và cảm giác thèm ăn. Nhờ đó mà trẻ sơ sinh tăng cân nhanh hơn thông qua giấc ngủ.

cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

2. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh gồm những giai đoạn nào?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh được chia thành nhiều giai đoạn như người lớn, tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ là: Giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

Giấc ngủ nhanh: Đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Giấc ngủ này chiếm đến khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ trong ngày nên mặc dù ngủ tới 16 giờ một ngày nhưng bé chỉ ngủ sâu trong khoảng 8 giờ.

Giấc ngủ chậm (không cử động mắt nhanh): Giấc ngủ này gồm 4 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Buồn ngủ – mí mắt trẻ sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật.
  • Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ – trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc rên.
  • Giai đoạn 3: Ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động.
  • Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động.

Thông thường, một giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ diễn tiến tuần tự theo 4 giai đoạn rồi quay lại giai đoạn 2 và chuyển sang giấc ngủ nhanh. Trong vài tháng đầu trẻ sơ sinh ngủ hay bị giật mình khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và khó ngủ trở lại.

3. Một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ sâu, cha mẹ có thể tham khảo những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc dưới đây.

Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ

Việc chơi đùa và tạo âm thanh quá ồn ào vào buổi tối sẽ khiến bé khó ngủ hơn. Do đó, vào thời gian đi ngủ cố định hàng ngày, cha mẹ nên bế bé vào trong phòng riêng yên tĩnh. Nếu bé chưa quá mệt mỏi, bạn có thể thử tắm, âu yếm, đàn hát những giai điệu êm ái hoặc đọc sách, kể chuyện cho bé nghe. Sau khi thấy bé đã yên ắng, cha mẹ có thể nhẹ nhàng rời khỏi phòng. Đây là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà bạn nên áp dụng.

Cho bé bú đủ trước khi ngủ

Thông thường, bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ khi thấy đói và sau khi đã no nê bé sẽ ngủ tiếp. Vì dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên cứ khoảng 3 đến 4 tiếng, mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bú, sau đó mới đặt bé ngủ lại. Lưu ý, các mẹ đừng để bé ngủ lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú. 

Đặt bé vào nôi khi chuẩn bị ngủ

Thay vì bế bé để ru ngủ thì các bạn hãy để trẻ sơ sinh làm quen với chiếc giường trong quá trình chìm vào giấc ngủ. Việc cho bé ngủ trong nôi cũng là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon sâu giấc hơn. Lưu ý đặt bé nằm ngửa và dọn trống chăn gối, cũng như các vật dụng mềm nhẹ khác có trong chiếc cũi hoặc nôi của bé để đảm bảo an toàn.

Tập cho bé tự ngủ

Một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc đó là cần cho trẻ đi vào giấc ngủ khi đang nằm trong nôi hoặc trên giường chứ không phải nhờ sự dỗ dành của mẹ. Khi thấy trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, cha mẹ nên đặt trẻ vào nôi và bắt đầu dỗ con ngủ. Nếu bé đang còn bú dở dang, bạn nên kết hợp trò chuyện, hát … để giữ bé tỉnh ngủ. Cho đến khi bé hoàn thành cữ bú, bạn mới nên chuyển sang “dỗ ngủ” cho bé.

Cho bé vận động và hít thở không khí trong lành

Không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe con người. Do đó, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con chơi đùa ở nơi thoáng khí bằng cách cho bé đi dạo, tắm nắng hoặc trải thảm chơi cho con gần cửa sổ. Bên cạnh đó, khi được vận động cơ thể, bé sẽ dễ ngủ hơn vào ban đêm. Đây là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà bạn có thể áp dụng mỗi ngày.

cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Xem thêm: Tổng hợp những cách trị mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Massage chân tay

Xoa chân tay nhẹ nhàng cũng là một cách để đưa bé vào giấc ngủ. Cha mẹ hãy massage nhẹ nhàng cho bé khoảng 15 phút trước khi đi ngủ. Nếu bé trở nên cáu kỉnh và khó chịu thì các bạn đừng vội bế lên mà hãy dỗ nhẹ nhàng, vuốt ve để bé ngủ lại. Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc bằng việc massage sẽ mang lại hiệu quả tốt nếu cha mẹ thường xuyên thực hiện cho bé.

Cho bé dùng núm vú giả

Nếu khi ngủ cha mẹ thấy trẻ ọ ẹ và không thể yên giấc thì hãy cho bé ngậm núm vú giả sẽ có hiệu quả không ngờ đó. Trên thực tế, một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, sử dụng núm vú giả trong khi ngủ còn giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS.

Để bé nằm ngửa

Cha mẹ hãy đặt bé nằm thẳng và nằm ngửa để bé thở dễ dàng hơn, đồng thời làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) do các bé không thể tự lật sấp hay lật nghiêng và khiến mình bị ngộp thở.

Quấn bé trong chăn mỏng

Việc quấn mình trong một chiếc chăn mỏng khi ngủ sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và được che chở như khi nằm trong vòng tay mẹ. Cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, khiến bé ngủ sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ.

Dỗ trẻ bằng âm nhạc

Để dỗ bé vào giấc ngủ, cha mẹ có thể chọn nhiều bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ.

Một số loại thực phẩm giúp bé ngủ ngon 

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, cha mẹ có thể bổ sung cho bé một số loại thực phẩm giúp bé ngủ ngon hơn. Các loại thực phẩm như: cá giàu omega-3, sữa và các chế phẩm từ sữa, hạt sen, chuối, trứng luộc, ngũ cốc…

Tổng hợp