Sức Khỏe

Tư thế đi vệ sinh của bà bầu: Vệ sinh cũng phải đúng chuẩn

Trong thời gian thời kỳ, ngoài việc chú ý các tư thế nằm, đi, đứng, các mẹ bầu cũng cần đặc biệt chú ý tư thế đi vệ sinh. Vì tư thế tốt cho người thường nhưng chưa chắc đã tốt với phụ nữ mang thai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tư thế đi vệ sinh của bà bầu.

Mục Lục

Tư thế đi vệ sinh của bà bầu

Đối với các mẹ bầu, tư thế ngồi chuẩn khi đi vệ sinh bồn cầu bệt đó là ngồi giữ thẳng cổ, không nên chúi người về phía trước, thả lỏng vai, chân với mặt đất tạo thành một góc 90 độ, đùi song song với mặt đất. Khi ngồi không lên chụm chân lại với nhau nên để hai chân rộng bằng vai sao cho mẹ bầu cảm thấy thoải mái.

Tư thế đi vệ sinh của bà bầuTư thế đi vệ sinh của bà bầu

*** Xem thêm ngay: Tổng hợp các tư thế ngồi của bà bầu tốt và không tốt cho thai nhi

Các mẹ bầu cũng nên chú ý, khi ngồi xuống bồn cầu nên di chuyển một cách từ từ, không nên quá đột ngột. Vào những tháng cuối trong thai kỳ, thì các mẹ bầu nên lấy tay đỡ bụng rồi từ từ ngồi xuống. Khi đứng lên cũng phải vậy, 1 tay đặt vào điểm tựa chắc chắn nào đó rồi từ từ đứng lên, tránh đứng lên quá nhanh gây ra chóng váng, chóng mặt.

Đối với mỗi lần đi vệ sinh, mẹ bầu không nên vừa đi đại tiện vừa thư giãn bằng cách xem sách, đọc báo hay xem điện thoại vì như vậy rất có hại cho sức khỏe. Cũng không nên đi vệ sinh quá 20 phút do khi ngồi trên bồn cầu quá lâu máu khó lưu thông lên não dẫn tới tình trạng não thiếu máu tạm thời nên khi đứng lên dễ bị chóng mặt, choáng váng và ngã quỵ.

Bà bầu có nên ngồi xổm khi đi vệ sinh?

Thông qua các cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã chia sẻ rằng nhà vệ sinh bệt là vệ sinh hiện đại rất tốt cho sức khỏe người thường. Vì bạn có thể tùy chỉnh góc độ ngồi xổm tự nhiên mà mình thấy thoải mái và nó còn giúp bạn tránh bị bệnh trĩ, táo bón,… Nhưng với bà bầu, các chuyên gia khuyến cáo không nên ngồi xổm đi vệ sinh trong những giai đoạn đầu và giữa thai kì.

Tư thế đi vệ sinh của bà bầu: Tư vệ sinh cũng phải đúng cáchBà bầu ngồi xổm đi vệ sinh nên hay không nên?

*** Xem ngay: Các tư thế nằm của bà bầu tốt cho thai nhi trong suốt giai đoạn thai kỳ

Khi phụ nữ mang thai, xương cột sống và bụng dưới của cơ thể đã chịu áp lực rất lớn cộng thêm tư thế vệ sinh của bà bầu này sẽ khiến các cơ bị kéo căng, tác động không tốt đến tử cung, máu không thể lưu thông vì mạch máu ở tay chân tay bị ùn tắc, nguy cơ giãn tĩnh mạch tăng cao gây ra hiện tượng phù nề. Khi ngồi xổm bà bầu dễ bị mất trọng tâm bị ngã rất nguy hiểm.

Không chỉ vậy, tư thế đi vệ sinh của bà bầu này còn gây áp lực rất lớn lên bàng quang gây ra tình trạng đau bụng dữ dội, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

Nhưng trong thời gian sắp sinh, bác sĩ lại khuyên các bà bầu nên dùng tư thế ngồi xổm để giúp giãn nở xương chậu và gây sức ép lên thành tử cung có tác dụng dễ sinh hơn. Mà khi ngồi xổm đúng cách còn có tác dụng cung cấp cho thai nhi nhiều oxy hơn, giúp giảm áp lực, căng thẳng hơn nữa nó còn giảm nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bài viết trên đã chia sẻ tư thế đi vệ sinh của bà bầu và giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ngồi xổm khi đi vệ sinh. Hy vọng bài viết trên đã đem lại những thông tin hữu ích giúp mẹ bầu bảo vệ mình và bảo vệ bé yêu.