Tin tức

Giải đáp thắc mắc rau muống kỵ gì để không bị ngộ độc

Rau muống là loại rau phổ biến trong mỗi ngôi nhà. Chúng ta sử dụng trong bữa ăn với các món như xào, nấu. Tuy nhiên, rau muống cũng có những món ăn kỵ. Hãy cùng giải đáp thắc mắc rau muống kỵ gì để không bị ngộ độc qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Rau muống kỵ gì?

Không ăn rau muống nước

Ăn rau muống nước dễ bị ngộ độc do hầu hết được trồng tại các ao hồ có nguồi nước bị ô nhiễm, rất bẩn, đây là môi trường cho nhiều giun sán ký sinh.

Khong-an-rau-muong-nuoc
Không ăn rau muống nước

Xem ngay: rau diếp cá ngâm rượu có tác dụng gì để biết cong dụng tuyệt vời

Hơn nữa, quá trình canh tác không đòi hỏi tưới tiêu, khiến lượng thuốc trừ sâu trên thân cây ít được tẩy rửa.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu sau khi được phun vào ruộng rau sẽ rơi xuống môi trường nước, rau hút loại nước độc này sẽ nhiễm độc nặng hơn so với rau trồng trên cạn.

Người hệ tiêu hóa yếu không nên ăn rau muống

Ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski thường có trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn ăn rau sống hoặc nấu chưa chín. Với những người có hệ tiêu hóa yếu. Bạn sẽ gặp các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng bởi loại ký sinh trùng này gây ra.

Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi. Vì thế, cơ thể bạn sẽ không có được giá trị dinh dưỡng cao khi kết hợp các loại thực phẩm này.

Người mắc bệnh viêm khớp

Nếu bạn gặp tình trạng thường xuyên đau nhức xương khớp thì không nên bổ sung rau muống vào thực đơn hàng ngày. Những dưỡng chất trong loại rau này có thể khiến cơn đau nhức trầm trọng hơn. Cơ thể của bạn sẽ càng trở nên mệt mỏi trầm trọng.

Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

Người bị bệnh gút

Rau muống là loại rau chứa hàm lượng đạm rất cao nên nó không phải là món ăn lý tưởng cho những người bị bệnh, nhất là người đang mắc bệnh gút. Trong rau muống được nghiên cứu là lượng đạm rất cao nên người mắc bệnh cần tránh tối ưu.

Không ăn khi chưa chín kỹ

Ăn sống rau muống hoặc ăn rau chưa chín kĩ có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Bởi trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski.

Những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng, nguy hiểm hơn là gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan… là bởi Khi trứng sán này theo thức ăn vào cơ thể sẽ nở và phát triển.

Người đang uống thuốc Đông y

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y thi không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi.

Không ăn cùng với sữa

Khong-an-cung-voi-sua
Không ăn cùng với sữa

Click ngay: uống cà gai leo nhiều có hại không để biết câu trả lời chính xác

Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi. Cơ thể sẽ không có được dinh dưỡng cao khi kết hợp quá nhiều loại thức ăn này với nhau.

Không ăn khi dùng thuốc, có vết thương hở

Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, đối với những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây xấu da.

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y thi không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi.

Trên đây là giải đáp thắc mắc rau muống kỵ gì để không bị ngộ độc. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Nga