Đời Sống Giáo Dục Tin tức

Thí sinh nên chọn trường cao đẳng hay đại học

Quan niệm của mọi người từ xưa đến nay vẫn cho rằng môi trường đại học sẽ tốt hơn môi trường cao đẳng. Bởi vì học đại học sẽ giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp, có nhiều cơ hội việc làm. Nhưng thực sự học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công, những người học cao đẳng mà biết lựa chọn ngành học đúng thời gian, đúng lúc, đúng chỗ sẽ có được cơ hội tốt hơn cho tương lai của mình.

Vì sao mọi người thích học đại học

Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều các trường đại học khác nhau từ những trường đại học công lập cho đến đại học dân lập. Đại học công lập là những trường được xây dựng và được nhà nước đầu tư về cơ sở vật chất cũng như kinh phí hoạt động. Hoạt động của trường chủ yếu dựa trên nguồn kinh phí đầu tư từ nhà nước.

Còn đại học dân lập là những trường học tư nhân, nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của trường 100% dựa vào học phí của sinh viên cho nên khi theo học những trường tư thục như thế này nhiều người gặp phải khó khăn về vấn đề kinh tế.

Theo như thống kê mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra cũng như những khảo sát thực tế cho thấy rằng hầu hết các bạn trẻ đều thích môi trường đại học hơn là học ở những trường cao đẳng. Danh nghĩa học ở những trường đại học khiến các bạn cảm thấy tự hào và suy nghĩ rằng học đại học ra trường sẽ dễ xin việc hơn. Đương nhiên việc thi tuyển xét tuyển vào đại học trong mỗi mùa tuyển sinh đều có tiêu chí cao hơn rất nhiều Và đây là điều mà các bạn muốn chinh phục.

Lợi ích khi học đại học

Tuyển sinh

Như đã nói ở trên quan niệm của mọi người vẫn muốn cho con em của mình theo học các trường đại học. Thế nhưng sự xuất hiện của những trường cao đẳng không phải là thừa thãi.

Cao đẳng là những trường học dành cho các bạn thí sinh có trình độ năng lực học tập ở mức trung bình, đáp ứng được đại đa số nhu cầu học tập của học sinh. Bên cạnh đó mức học phí để theo học cao đẳng cũng thoáng hơn rất nhiều so với đại học.

Thời gian đào tạo thì ngắn. Nếu như đào tạo đại học kéo dài từ 4 đến 5 năm và dài từ 6 năm đến 7 năm cho những trường Đại học Y thì khi theo học cao đẳng bạn chỉ mất từ 2 đến 3 năm là đã có thể ra trường cầm trên tay tấm bằng và đi tìm việc làm.

Bên cạnh đó liên thông cao đẳng lên đại học không phải là một chuyện khó khăn nữa. Bạn chỉ cần tham gia học một thời gian ngắn là có thể nâng từ bằng cao đẳng của mình thành một tấm bằng đại học như bạn vẫn mong muốn.

Thực tế du học cao đẳng hay đại học điều đó không quan trọng mà quan trọng nhất là bạn phải chọn được ngành nghề phù hợp với mình chọn được trường học có chất lượng tốt thì khi ra trường năng lực tay nghề của bạn sẽ được công nhận được đánh giá thông qua cách bạn làm việc với những đơn vị tuyển dụng.