Giáo Dục

Ôn luyện môn Toán trong giai đoạn nước rút

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa các thí sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi quan trọng – Kỳ thi tuyển THPT Quốc gia 2018, bởi vậy mỗi thí sinh cần sớm có kế hoạch ôn tập để có được kết quả cao. Vậy trong giai đoạn nước rút này làm thế nào để ôn thi hiệu quả môn Toán, dưới đây là một số lưu ý các thí sinh cần quan tâm.

Để có thể trúng tuyển vào các trường như Y dược, các trường khối quân sự học sinh cần phải nổ lực học những mảng kiến thức liên quan đến các bộ môn Khoa học tự nhiên. Đồng thời, cập nhật những tin tức mới về tuyển sinh các trường như: Cao đẳng Y dược Hà Nội tuyển sinh; Tp. HCM, những thay đổi trong quy chế tuyển sinh của các trường khối quân sự, về chỉ tiêu,… Từ đó, lên kế hoạch ôn tập và đặt ra được chỉ tiêu cụ thể để cố gắng gặt hái được kết quả cao.

Ôn luyện môn Toán trong giai đoạn nước rút

Ngày nào ôn nội dung gì?

Thí sinh còn khoảng 3 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Thời gian này là không nhiều, trong khi lượng kiến thức rất lớn. Môn Toán sẽ dự thi theo hình thức trắc nghiệm, kiến thức không sâu nhưng rất rộng. Bên cạnh đấy, học sinh còn phải ôn thêm những phần kiến thức môn Toán lớp 11.

Ôn luyện môn Toán trong giai đoạn nước rút 1
Ngày nào ôn nội dung của ngày đó

Bởi vậy, mỗi một học sinh cần có kế hoạch của riêng mình (theo ngày, tuần, tháng) để sớm hoàn thành công việc giáo viên giao, lấp chỗ trống kiến thức và để đáp ứng được các kỳ thi thử. Cần có kế hoạch càng rõ ràng, cụ thể và chi tiết càng tốt. Ví dụ: Giờ nào, ngày nào ôn nội dung gì…

Để việc ôn thi hiệu quả, học sinh nhất định phải nghiêm túc thực hiện đúng theo kế hoạch, thậm chí phải hi sinh những thú vui nào đấy.

Tích cực làm bài tập, làm đề

+ Các thí sinh cần chăm chỉ, đây là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của việc ôn thi trắc nghiệm môn Toán để có được kết quả cao.

+ Làm bài tập giúp học sinh củng cố kiến thức và rèn kĩ năng nhận dạng đề, kĩ năng tính toán nhanh.

+ Học sinh không nên hài lòng với một cách giải. Hãy suy nghĩ và thường xuyên tự hỏi: Tại sao lại như thế? Có cách nào làm tốt hơn không?

Mỗi ngày dành 1 giờ để học môn Toán

Càng gần ngày thi việc tự học càng quan trọng, nó giúp các kiến thức, kĩ năng ở lại với học sinh. Các em học sinh khối 12 thường hay rơi vào tình trạng “chạy sô”: Học chính, học thêm triền miên, như thế “chữ thầy vẫn là của thầy”.

Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia mỗi ngày các em nên dành ít nhất 1 giờ cho việc tự học toán. Ngoài ra, nên có thói quen làm lại các bài đã được thầy cô hay bạn bè chữa cho, trao đổi thông tin qua lại từ bạn bè để biết thêm được nhiều kiến thức mở rộng.

Rút kinh nghiệm những lỗi sai, học bù những kiến thức còn thiếu

Với đề thi trắc nghiệm Toán, các em có thể tự tìm đề của một trường uy tín và tự làm trong 90 phút rồi tự so đáp án. Mỗi tuần nên làm ít nhất một đề như thế.

Ôn luyện môn Toán trong giai đoạn nước rút 2
Rút kinh nghiệm từ những lỗi sai từ trước

Hỏi hoặc thách đố nhau rất thuận lợi

Học sinh nên có thói quen làm bài đến cùng. Một bài trắc nghiệm Toán thường có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Không nên đầu hàng sớm. Những câu hỏi trắc nghiệm Toán thường ngắn, rõ ràng nên việc hỏi nhau, thậm chí thách đố nhau rất thuận lợi. Đây cũng là một bí quyết để học môn Toán mà mỗi em học sinh cần phát huy.

Tham khảo từ đề thi trực tuyến trên Internet

Đây là một trong những cách học ngoài các em có một lợi thế rất lớn để khai thác thêm thông tin mới. Học sinh có thể tận dụng để trao đổi với bạn bè, thầy cô, để tra cứu lý thuyết, phương pháp làm bài, tham khảo bài tập, đề thi hoặc thi thử trực tuyến.

Trên đây là chúng tôi đã đưa ra những bí quyết học môn Toán cho các em trong giai đoạn nước rút. Hãy ghi nhớ kiến thức cơ bản một cách chắc chắn, note ra những chính trong từng môn học, đây là cách ghi nhớ dễ dàng trong giai đoạn ôn thi nước rút.