da-day-nam-o-dau-nguyen-nhan-gay-nen-benh-da-day
Bài thuốc dân gian

Dạ dày nằm ở đâu? Nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày là gì ?

Có thể nói đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam ta. Những đối tượng mắc phải căn bệnh này cũng rất đa dạng, từ trẻ em, thiếu niên, trung niên , thậm chí là cả người già ? Vậy Dạ dày nằm ở đâu ? Nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày là gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nguyen-nhan-gay-nen-benh-dau-da-day

Mục Lục

1. Dạ dày là gì ?

Một số người gọi dạ dày là bao tử  là một trong những cơ quan thuộc hệ tiêu hóa của động vật, trong đó bao gồm con người. Dạ dày là bộ phận tiếp nhận thức ăn từ thực quản, thức ăn được đưa xuống cuối thực quản và đi vào dạ dày. Khi đó dạ dày sẽ tiết ra axit và enzym để tiêu hóa thức ăn. Quá trình tiêu hóa ở dạ dày diễn ra thành công khi thức ăn ở dạ dày chuyển hóa  thành hỗn hợp axit dạ dày. Hỗn hợp này sẽ di chuyển vào tá tràng trước khi đi vào ruột non, ruột già và đi ra khỏi cơ thể bằng  hậu môn..

2. Dạ dày nằm ở đâu?

 Dạ dày nằm ở bộ phận khu vực phía trên, bên trái của khoang bụng ( trên rốn) và nằm dưới gan. Dạ dày có hình dạng giống như một chiếc túi tựa kí tự chữ J – nơi phình to nhất của hệ thống tiêu hóa. Ở người lớn, dạ dày có thể chứa một lượng thức ăn và chất lỏng tối đa lên đến  khoảng 2-4 lít , trong khi trẻ sơ sinh chỉ có 30 ml. Trước khi ra khỏi cơ thể, thức ăn trong dạy dày sẽ tiêu hóa trong vòng 3-5 giờ đồng hồ.  

da-day-nam-o-dau

2.1 Cấu tạo của dạ dày

cau=tao-cua-da-day

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, dạ dày của con người bắt đầu từ tim và được chia làm 4 phần:

  • Tâm vị: Nơi thực quản và dạ dày được kết nối đầu tiên với nhau. Thức ăn đi qua tâm vị được phân phối bởi co cơ thắt thực quản dưới và cơ co thắt tim.
  • · Đáy vị: Nằm ngay dưới cơ hoành, trong đáy vị luôn chỉ chứa không khi. Đây cũng là khu vực cao nhất của dạ dày.
  • ·Thân vị: nằm ở đáy vị và môn vị. Nơi chiếm nhiều diện tích nhất trong dạ dày bởi thân vị phình rất to.
  •   Môn vị: nơi có các môn bị nằm bên cạnh tá tràng, là khu vực thức ăn, chất lỏng sau khi được tiêu hóa từ dạ dày sẽ đi xuống tá tràng.

2.2 Chức năng của dạ dày

Dạ dày là bộ phận rất quan trọng trong cơ quan tiêu hóa. Nó giải phóng các protease và ait hy drochloric với mục đích nhằm tiêu hóa thức ăn và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cho cơ thể.  Sau khi thức ăn đi qua thực quản và được chuyển xuống dạ dày, cơ co thắt dạ dày có nhiệm vụ tiếp nhận lượng thức ăn và chuyển hóa chúng thành chyme. Chuyme sẽ đi qua cơ thắt môn vị và đi thẳng vào tá tràng của ruột non để hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Dạ dày không chỉ đóng vai trò đặc biệt trong việc hấp thụ và tiêu hóa thức ăn mà còn kiểm soát bài tiết và vận động rất tốt. Sự chuyển hóa thức ăn đi qua dạ dày được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh và hormone tiêu hóa. Đối với những protein chưa tiêu hóa hoàn toàn, hoặc khó tiêu hóa, Hormone Gastrin sẽ làm tăng nhu động ruột trong dạy dày để kích thích tiêu hóa nhanh hơn.

Xem thêm: Cách Uống Lá Tía Tô Trước Khi Sinh Chuẩn

3. Nguyên nhân gây nên bệnh  đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh nhiều người mắc phải cũng  là căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến việc mắc  bệnh dạ dày?

Nguyen-nhan-gay-nen-benh-dau-da-day

3.1 Thói quen ăn uống không điều độ, thiếu khoa học

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh đau dạ dày đối với những người trong độ tuổi thanh thiếu niên.  Việc ăn nhiều những thức ăn cay nóng, thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, hay việc bỏ bữa sáng thường xuyên là một trong những nguyên nhân của bệnh đau dạ dày. Thói quen ăn quá no, hay nhai không kỹ, uống nhiều bia rượu cũng là các tác nhân gây nên bệnh.

3.2 Thói quen hút nhiều thuốc lá

Rất nhiều người cho rằng thuốc lá chỉ gây hại cho Phổi. Nhưng không! Đối với những người hút thuốc lá lâu năm, nicotin sẽ thúc đẩy dịch vị dạ dày tăng cường bài  tiết, từ đó làm mòn niêm mạc dạ dày dẫn đến ức chế tổng hợp lớp màng nhày bảo vệ thành dạ dày. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày hoặc xuất huyết dạ dày.

3.3 Do vi khuẩn HP ( Helicobacter pylori) gây nên

Theo thống kế từ bộ y tế ,  có tới 70% bệnh nhân bị đau dạ dày đượ xác định có nguyên nhân chủ yếu đến từ vi khuẩn HP. Trên toàn thế giới hiện nay, có khoảng 50% dân số đang nhiễm loại vi khuẩn này. Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn lây qua đường miệng như hôn, tiếp xúc nước bọt, dùng chung bản chải đánh răng, …
Ngoài ra, vi khuẩn HP còn lây nhiễm qua đường thức ăn ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh an toàn, hoặc  qua ruồi, gián,…

3.4 Do căng thẳng lâu ngày

Việc căng  thẳng, stress lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày.  Khi căng thẳng kéo dài, dạ dày sẽ co thắt mạnh, kích thích nhu động  ruột tiết nhiều axit , dẫn đền viêm loét dạ dày, và những cơn đau xuất hiện.

Trên đây là những kiến thức về dạy dày cũng như các nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày bạn nên biết. Hi vọng rằng các bạn sẽ có những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như người thân trong gia đình.