Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sả tại nhà cực đơn giản nhất

Nếu bạn đang có ý định trồng xả tại nhà hãy tham khảo bài viết hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sả tại nhà cực đơn giản dưới đây. Đảm bảo bài viết sẽ cung cấp cho bạn kỹ thuật trồng sả chuẩn nhất.

Mục Lục

Trồng cây sả có những lợi ích gì?

Sả thuộc nhóm cây thân thảo, sống lâu năm, mọc thành bụi, có chiếu cao 80 cm đến trên 1m. Thân rễ có màu trắng hay hơi tím, có nhiều đốt, các lá bẹ ôm chặt với nhau. Lá sả hẹp, dài giống như lá lúa, mép lá hơi nhám, đầu lá thường uốn cong xuống.

Dùng sả để làm tinh dầu sả
                                                  Dùng sả để làm tinh dầu sả

Rễ cây sả phát triển khỏe ăn sâu ở lớp đất 20 – 25 cm. Chồi mọc từ nách lá tạo thành dảnh sả. Nhiều dảnh sả tạo thành bụi, có khả năng chịu hạn. Trong vườn chỗ có bụi sả, rắn thường phải tránh xa, vì sả có mùi thơm mà rắn rất kỵ.

Vai trò của cây sả không chỉ là gia vị mà trong y học cổ truyền, công dụng của cây sả khiến nhiều người phải bất ngờ. Cây sả vừa là thảo dược cho sức khỏe vừa là liệu pháp chăm sóc sắc đẹp cho người phụ nữ.

Cụ thể cây sả có những công dụng điển hình như sau:

  • Cây sả có tác dụng xua muỗi, ruồi khi trồng trong vườn;
  • Ngăn ngừa ung thư ;
  • Giúp tiêu hóa tốt ;
  • Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa;
  • Giải độc, giải cảm;
  • Giảm huyết áp;
  • Trị nhức đầu;
  • Giảm cân;
  • Làm đẹp.

Hướng dẫn cách trồng cây sả cực đơn giản ngay tại nhà

Chuẩn bị các nguyên liệu để trồng sả

Vài nhánh sả tươi còn nguyên gốc

Lọ đựng hoặc chậu hoa để làm nơi trồng

Trồng cây gì cũng vậy đều cần cải tạo đất trước khi trồng và giống nhiều loại cây khác, cây sả có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau nên có thể coi là rất dễ tính. 

Bạn cũng nên chọn những loại đất tơi xốp và nhiều mùn để nó nhanh lớn cũng như đẻ nhiều cây con. Nếu chỉ trồng cây làm nguyên liệu cho bữa ăn gia đình thì chỉ cần đào hố rồi bón lót chút phân là được.

Trường hợp nếu bạn trồng sả thành ruộng nhiều để bán cần cày bừa đất kỹ, làm luống cao 20-25cm để chống ngập, mỗi luống rộng từ 1 đến 1.5m.

Tiến hành trồng sả

Người ta thường trồng sả bằng nhánh con, mỗi hố đặt từ 1 đến 2 nhánh là được. Nhánh đem trồng phải là nhánh khỏe mạnh và có rễ.

Trước khi trồng bạn nên bóc lớp bẹ già bên ngoài và  cắt ngắn các lá đến dài khoảng 20cm là được. Khi trồng bạn nên đặt nhánh sả hơi nghiêng so với mặt đất rồi vùi đất quanh gốc và nén chặt lại, sau đó tưới nước đủ ẩm cho cây là được.

Nếu bạn trồng trên diện tích lớn thì trên mỗi luống chia thành 2 rạch cách nhau khoảng 80 phân đến 1m. Bón phân lót cho từng rạch và dùng đất vụn phủ lên tránh bị trôi phân rồi mới trồng cây xuống.

Tưới đẫm nước cho cây sau khi trồng, sau khoảng 10 đến 15 ngày nhành sả non bắt đầu ra rễ và xuất hiện lá non. Lúc này bạn chăm sóc đúng kỹ thuật và tỉa bỏ cũng như dặm những nhánh bị chết.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sả
                                            Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sả

Xem thêm: Thực hư  việc trồng cây sả đuổi muỗi để áp dụng trong  gia đình

Phân bón lót cho 1ha từ 15 – 20 tấn phân hữu cơ hoai mục  và  200 – 300kg phân lân. Tiến hành rải phân lót xuống rãnh trồng.

Sau  khi trồng 20 -25 ngày, cây sả bắt đầu sinh trưởng mạnh thì bón phân thúc nhẹ khoảng 100 – 150kg phân đạm cho 1ha. Bạn kết hợp xới đất vun gốc và nhẹ một tháng sau bón thúc lần 2 với lượng phân như trên và vun gốc tiếp.

Cây sả rất ít bị bệnh nên nếu đất quá khô bạn cần tưới nước và thường xuyên nhổ cỏ.
Bạn trồng cây  sả dùng để ăn thì 3 – 4 tháng có thể tỉa các nhánh to rồi vun gốc cho cây  ra nhánh mới.
Nếu trồng để làm tinh dầu sả thì sau trồng 10 -12 tháng khi cây sả đã già, lượng dầu cao thu hoạch là tốt nhất.
Khi thu hoạch bạn cắt cả lá và bẹ, chừa lại 8 – 10 cm cách mặt đất. Sau đó tưới nước, bón phân cây sẽ tiếp tục đâm chồi, sau 5 -6 tháng sẽ thu hoạch tiếp, như vậy quanh năm sẽ có nguyên liệu để chưng cất dầu.
Hy vọng qua bài viết bạn đã năm được kỹ thuật trồng cây sả tại nhà cực đơn giản. Chúc các bạn thành công.