Tin tức

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? đặc trưng của dân tộc Trung Quốc là gì?

Trung Quốc tuy là một nước láng giềng với Việt Nam, nổi tiếng với nền văn hóa hay truyền thuyết lâu đời. Đặc sắc phải kể đến là cộng đồng các dân tộc của nước này đã tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo, vậy liệu rằng Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Mục Lục

Một vài nét khái quát về đất nước Trung Quốc

Chúng ta đều biết rằng, Trung Quốc là nước đông dân nhất trên thế giới với khoảng 1,3 tỷ người. Nước này có tới 56 dân tộc, trong đó dân tộc Hán chiếm đa số, khoảng hơn 91,6%, các dân tộc thiểu số khác chỉ chiếm khoảng 8,4 dân số cả nước. Dân tộc dán phân bổ trên đa số diện tích của Trung Quốc với dân số trên 1 tỷ dân.

Từ năm 1978, Trung Quốc đã thực hiện chính sách mở cửa và mang lại có đất nước mình nhiều thành tựu quan trọng và kinh tế – xã hội. Hơn thế nữa, Trung Quốc hiện nay là quốc gia có quan hệ hợp tác vô cùng sâu rộng, có thể nói là hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có quan hệ hợp tác với nước này. Không chỉ vậy, sự lớn mạnh của Trung Quốc càng nâng cao vị thế của nước này, đây trở thành một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến tình hình hòa bình, ổn định ở khu vực Châu Á và trên toàn thế giới, đặc biệt là khu vực biển Đông hiện nay.

Ngoài ra, hiện nay, Trung Quốc đang thực hiện chiến lược đại khai phá miền Tây (nơi đồng bào dân tộc chủ yếu sinh sống) nhằm tập trung mọi nguồn lực về kinh tế – xã hội, khai thác những tiềm năng sẵn có của vùng miền núi, dân tộc, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để dân tộc miền Tây có thể hòa nhập với sự phát triển chung của đất nước.

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Thầy Trình Anh Tú, giảng viên Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: “Theo như tôi đã tìm hiểu và được biết, Trung Quốc có 56 dân tộc, trong đó chiếm đa số là dân tộc Hán với khoảng 91,6% dân số cả nước, còn các dân tộc thiểu số khác chỉ chiếm có khoảng 8,4% dân số của nước này. Và hiển nhiên, mỗi dân tộc cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau mang đặc trưng riêng của dân tộc mình.”

Được biết số lượng nhân khẩu của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc kém nhau rất nhiều, Mông cổ, Hồi, tây Tạng, Mãn,… có nhân khẩu trên 1 triệu người. Trong các dân tộc thiểu số thì có dân tộc Choang có nhân khẩu nhiều nhất khoảng 13 triệu.

Có khoảng 18 dân tộc với nhân khẩu từ 1 vạn tới 10 vạn là: Cancát, Cảnh Phả, Tahua,…

Ngoài ra ở Vân Nam và Tây Tạng của Trung Quốc vẫn còn có người Xoá Mãn và người Đăng. Cho đến ngày nay hiện vẫn còn chưa xác minh được thành phần dân tộc là dân tộc nào, bao nhiêu nhân khẩu.

Tất cả 56 dân tộc thiểu số đều là thành viên trong đại gia đình dân tộc Trung Hoa, họ có tính cách dũng cảm, trí tuệ và sự cần cù để phát triển kinh tế chung, tạo nên một nền văn hóa lịch sử chung của đất nước.

Những nét đặc điểm đặc trưng của dân tộc Trung Quốc là gì?

Thứ nhất, mặc dù dân số Trung Quốc đông đúc nhưng dân số giữa các dân tộc có sự chênh lệch tương đối lớn. Tổng dân số của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc là 106 triệu người, tương đương với 8,4% tổng số dân cả nước. Ngoài dân tộc Hán chiếm đa số thì 55 dân tộc khác chỉ có tới 8,4% nhưng lại có sự chênh lệch tương đối lớn. Chẳng hạn như dân tộc Choang là dân tộc thiểu số đông dân nhất với khoảng 16 triệu người, trong khi đó, dân tộc Lạc Ba chỉ có hơn 2000 người và có tới 18 dân tộc với số dân trên 1 triệu người.

Trung Quốc có 56 dân tộc và mỗi dân tộc mang những nét đặc trưng riêng biệt

Thứ hai, các dân tộc ở Trung Quốc cư trú tập trung và tập cư có sự xen kẽ lẫn nhau. Nếu nói về tình hình cư trú thì có thể thấy rõ, ở Trung Quốc, chỉ có một số ít dân tộc thiểu số sống tập trung, còn hầu hết các dân tộc thiểu số khác sống tạp cư, xen kẽ lẫn nhau. Nếu nói theo khu vực thì các dân tộc thiểu số của nước này sống rải rác ở khu vực miền Tây đất nước, hay trong các khu vực hành chính cấp tỉnh.

Thứ ba, về kinh tế, ở Trung Quốc có sự chênh lệch rất lớn nhưng đồng thời cũng bổ sung cho nhau về mặt cơ cấu. Do môi trường địa lý, truyền thống lịch sử, cũng như văn hóa khác biệt nên cơ cấu kinh tế của khu vực dân tộc chủ yếu là tập trung phát triển nông nghiệp và chăn nuôi, sự phát triển vẫn còn khá lạc hậu.

Ngoài ra, dân tộc Trung Quốc còn một số đặc điểm khác như văn hóa phong phú, đa dạng và có những nét văn hóa riêng biệt; nhiều tôn giáo và chịu nhiều ảnh hưởng từ tôn giáo; quan hệ dân tộc theo hướng đa nguyên thống nhất, nương tựa lẫn nhau.

Với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn có thêm hiểu biết về văn hóa cũng như những đặc trưng cơ bản của dân tộc Trung Hoa. Nền văn hóa lâu đời này được lưu giữ qua rất nhiều năm. Cũng như Việt Nam, đất nước này cũng có dân tộc Kinh chiếm đa số, có các nét văn hóa rất riêng biệt mà chỉ có ở vùng đất linh thiêng này.