Đời Sống

Bạn có biết rau mùi gai có tên gọi khác là gì không?

Rau mùi gai có tên gọi khác là gì? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm và cùng nhau bàn luận đến. Để có lời giải đáp chính xác cho thắc mắc này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Mục Lục

Rau mùi gai có tên gọi khác là gì?

Rau mùi gai có tên gọi khác là gì? Như thông tin của các chuyên gia chia sẻ rau mùi tàu còn được gọi là rau ngò gai, mùi gai, ngò tàu, ngò tây, dã nguyên tuy, rau mùi cần,… Loại rau này có tên gọi khoa học là Eryngium foetidum và thuộc họ Apiaceae.

Bạn có biết rau mùi gai có tên gọi khác là gì không?
Rau mùi gai có tên gọi khác là gì?

Rau mùi tàu là loại cây thân thảo, thấp với từng lá thuôn dài hình mũi mác mọc từ gốc, xòe ra từng hướng như hoa thị và mép lá có răng cưa. Lá ngò gai chính là bộ phận được dùng để làm gia vị, hương liệu trong nấu ăn, dù là toàn cây ngò gai đều có tinh dầu và mùi ngò gai rất dễ chịu.

Loại rau mùi tàu được sử dụng trong từng món canh. Nhất là món canh măng hoặc là món phở, hoặc dùng để trang trí món ăn và thêm vào món cà ri. Bên cạnh đó, rau này còn được dùng để ăn sống.

Tổng hợp những loại rau thơm phổ biến ở Việt Nam

Rau thơm rất đa dạng, mỗi loại sẽ có những công dụng cũng như đặc điểm, hương vị riêng. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê ra cụ thể những loại rau thơm phổ biến nhất Việt Nam bao gồm:

Rau răm

Đây là loại cây thân thảo, lá của chúng được dùng nhiều trong từng món ăn khác nhau tại khu vực Đông Nam Á. Rau răm được biết là loại rau thơm phổ biến được dùng trong những món ăn của người Việt Nam. Loại rau này sẽ có vị hơi cay, nồng đi cùng với đó là mùi hắc và tính ẩm.

Rau răm cũng được dùng để khử mùi tanh trong từng món ăn, được dùng để ăn kèm với trứng vịt lộn, những món ăn nấu từ con trai, từng món gỏi trộn, bánh cuốn,… nhằm góp phần đem lại hương vị đặc biệt cho món ăn.

Hành lá

Hành lá còn có tên gọi khác đó là hành hoa, hành ta, hành xanh, hành non và thuộc họ Hành Alliaceae.

Bạn có biết rau mùi gai có tên gọi khác là gì không?
Hành lá

>>> Lý giải thắc mắc loại rau mùi có tác dụng gì

Hành lá thân thảo, là loại cây sống lâu năm và có mùi đặc biệt. Hoa tự mọc trên ống hình trụ, rỗng và có ngấn thành hình tán giả trông tựa hình cầu, quả nang và tròn. Hành lá được trồng khắp mọi nơi và chủ yếu sử dụng để làm gia vị.

Hành lá cũng là một trong số những loại rau thơm phổ biến nhất hiện nay và không thể nào thiếu trong từng bữa ăn hàng ngày. Hành lá vừa được sử dụng để trang trí, vừa để tăng mùi vị trong từng món ăn.

Ngò om

Ngò om được gọi với những cái tên khác nhau như ngò thơm, ngò điếc, ngổ đắng, ngổ đất, ngổ trâu,… Trong khoa học thì ngò om được gọi với cái tên là Enydra fluctuans Lour. Rau này thuộc họ cúc, Buffalo spinach chính là tên tiếng Anh của loại rau này.

Thân của cây ngò om mềm xốp thuộc họ thân thảo, bên trong mỗi thân cây có cảm giác rất nhiều nước, xốp. Thân cây nhẵn, hình trụ mọc thẳng, phân thành từng nhánh nhỏ, sẽ có các cây cao nhất có thể dài đến hàng mét. Thân cây cũng có nhiều mắt nhánh, mọc vươn thẳng lên.

Ngò om được biết đến là loại gia vị được sử dụng tương tự với rau thơm trong từng bữa cơm gia đình người Việt. Mùi của loại rau này sẽ giúp cho từng món như chuối om, canh cá,… sẽ có hương vị đúng chuẩn. Không chỉ dừng lại ở đó, rau om còn là loại rau gia vị không thể nào thiếu đối với món lòng, ví dụ như món cháo lòng,…

Cần tây – Cần tàu

Tên khoa học của cần tây đó là Apium graveolens L, thuộc thành phần của họ Apiaceae. Lá cần tây có hình mắt chim, dưới gốc sẽ có cuống lá, thuôn dài có 3 cách và mép lá lượn tai bèo. Lá cần tây được xẻ thành 3 mảng, hoặc là không chia tùy theo điều kiện phát triển của cây.

Hoa nhỏ có màu trắng nhạt, xanh lục nhạt và sẽ gồm nhiều tán. hoa ở đầu cành có tán dài hơn cách tán còn lại. Thân cây cần tây giòn khiến cho loại rau này trở thành món ăn nhẹ phổ biến, ít hàm lượng calo và sẽ mang lại rất nhiều những lợi ích đối với sức khỏe.

Loại cây này được dùng để tiến hành chế biến từng món xào và món salad. Ngoài ra, cần tây còn được dùng để ép lấy nước uống sử dụng để giảm cân.

Bạc hà

Bạc hà còn được gọi với cái tên khác đó là anh sinh, bạc đài, đông đô, kê tô, liên tiên thảo, bạc hà than, nam bạc hà,… Nó thuộc họ hoa môi và có tên khoa học tương ứng đó là Mentha Arvensis Lin.

Lá bạc hà sẽ mọc đối nhau có dạng hình bầu dục, hình hơi tròn trứng, ở trên lá có từng răng cưa và có cuống lá nhưng ngắn. Đây là loại rau thơm có vị the mát. Mức độ dịu mát, dễ chịu đi cùng với đó là tác dụng tuyệt vời của bạc hà đã giúp nó trở thành một trong số các loại rau thơm phổ biến và được dùng nhiều nhất.

Tinh dầu bạc hà, lá bạc hà còn được sử dụng trong thức uống, món bánh,… Ngoài ra, bạc hà còn được dùng để tiến hành bào chế nước hoa và tinh dầu.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về thắc mắc rau mùi gai có tên gọi khác là gì. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!