Rau muống lâu nay chúng ta thường chỉ biết đến rau muống xanh cho bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng, có một loại rau muống nữa cũng khá đặc biệt có nhiều công dụng đó chính là rau muống đỏ. Cùng tìm hiểu loại rau muống này qua bài viết dưới đây.
Mục Lục
Đặc điểm của rau muống đỏ
Cọng thân có màu đỏ tía sẫm, màu hơi tối và nếu mọc ở trên bờ thì thân cứng hơn, nhỏ hơn các loại rau muống khác.
Công dụng rau muống đỏ đối với sức khỏe
Rau muống đỏ hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường
Rau muống (các loại nói chung) vừa là loại rau ăn, vừa là vị thuốc quen thuộc với tất cả mọi người. Nước cốt rau muống tươi giúp giải các loại độc do thức ăn và thuốc uống gây ra còn món rau muống luộc thì vừa giúp nhuận tràng lại vừa lợi thủy (làm giảm tình trạng ứ nước trong cơ thể).
Xem ngay: ăn rau muống có mất sữa không để biết câu trả lời chính xác
Thế nhưng, riêng rau muống đỏ (loại hay mọc dưới các mương ruộng ngập nước hoặc gần bờ nước, chỗ ẩm ướt) thì lại có một số công dụng riêng.
Giúp giảm đường máu nên tốt cho người bệnh tiểu đường (đái tháo đường)
Rau muống đỏ có chứa hoạt chất có hoạt tính tương tự như insulin (mà insulin là chất đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa đường – giúp tế bào chuyển đường trong máu thành năng lượng cho cơ thể sống, tránh tăng đường huyết). Cách dùng: ăn như rau muống thông thường (luộc, làm gỏi, nấu canh chua… đều được).
Mặc dù hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường rất tốt nhưng rau muống đỏ không phải là thuốc có thể điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bị tiểu đường không được chủ quan bỏ các thuốc đang uống mà phải hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn phối hợp hiệu quả.
Giảm cholesterol
Rau muống là một trong các loại thực phẩm tuyệt diệu dành cho những người đang muốn giảm cân và giảm nồng độ cholesterol ( mỡ ) trong máu một cách tự nhiên.
Một số nghiên cứu trên chuột chứng minh công dụng của rau muống có thể giảm mức triglyceride và cholesterol . Triglyceride là một trong những chỉ số xét nghiệm quan trọng của xét nghiệm bộ mỡ máu. Chỉ số mỡ máu triglyceride cao có thể gây, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan
Click ngay: rau muống kỵ gì để biết những thực phẩm liên quan
Trong y học Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống), người ta đã biết tận dụng tác dụng của rau muống để trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan.
Một số nghiên cứu đã chứng minh, chiết xuất dịch rau muống hỗ trợ bảo vệ gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra nhờ các enzyme giải độc, các chất chống oxy hóa và chất phá hủy các gốc tự do.
Những người nên tránh rau muống và lưu ý khi dùng
Đối tượng cần tránh: Những người bị bệnh Gút, viêm khớp, viêm đường tiết niệu và đang bị vết thương hở hay mụn nhọt chưa lành… thì không nên ăn rau muống (vì sẽ làm cho tình trạng tệ hơn). Ngoài ra, không nên ăn nhiều đối với những người có cơ địa bị hàn.
Liều lượng: Rau muống có tính hàn và giúp nhuận tràng khá mạnh nên nếu ăn nhiều, bạn sẽ dễ bị tiêu chảy (dân gian có một mẹo nhỏ để không bị tiêu chảy khi ăn rau muống là ngắt bỏ khoảng 2 cm phần ngọn rau non – phần này chứa nhiều chất nhầy; tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là ăn với lượng vừa phải và kiên trì, bạn nhé!).
Thu hái: Rau muống đỏ hay mọc trong bùn nước nên dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, vì vậy, trước khi sử dụng bạn cần ngâm nước muối cho thật sạch sẽ.
Trên đây là đặc điểm của rau muống đỏ và công dụng đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.