Tin tức

Sách và những lợi ích với sinh viên ngày nay

Bạn trẻ có nhớ cuốn sách gần đây nhất bạn đọc tên là gì không? Câu chuyện cảm động, bài học ý nghĩa từ cuốn sách đó là gì? Hay thói quen hằng ngày của bạn là theo dõi tin tức của các sao, cập nhật trạng thái của mình trên Facebook. Nếu bạn không đọc sách thường xuyên, hẳn bạn không thể biết được rằng Sách là kho của cải vô giá mang lại lợi ích lớn cho cuộc sống con người.

Sách là kho kiến thức – tin tức đồ sộ

Nếu chế độ vận động và ăn uống hợp lý giúp bạn phát triển thể chất thì sách nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Bạn có thể tìm thấy trong sách kiến thức về văn hóa, lịch sử, khoa học, nghệ thuật, thể thao… từ cổ xưa cho đến hiện đại.

Kết quả hình ảnh cho Sách đối với đời sống sinh viên

Sách quan trọng đối với đời sống sinh viên

Cho dù tin tức online càng ngày càng phổ biến nhưng bất cứ khi nào cẩn kiểm chứng một thông tin, chúng ta đều cần những trích dẫn từ một cuốn sách cụ thể. Những kiến thức thu lượm được từ sách vở sẽ giúp bạn trang bị nhiều kỹ năng để có hướng giải quyết khó khăn bạn gặp phải trong cuộc sống.

Đọc sách giúp bạn mở rộng vốn từ, cải thiện kỹ năng viết

Càng đọc nhiều sách thì vốn từ vựng của bạn càng được mở rộng. Thông tin này không mới nhưng nếu bạn chưa tin, hãy kiểm chứng bằng việc mỗi ngày đọc năm trang sách. Chỉ sau một tháng việc nói năng, viết lách của bạn sẽ trở nên rõ ràng và mạch lạc hơn rất nhiều. Đọc sách cũng giúp bạn học một ngôn ngữ mới nhanh hơn. Bạn sẽ học được cách sử dụng từ thông qua các ngữ cảnh cụ thể, do đó khi giao tiếp bạn sẽ tự tin, mạnh dạn hơn.

Đọc sách giúp bạn rèn kỹ năng tư duy

Các bạn trẻ ngày nay thích đọc những tin tức hot trên mạng xã hội. Tuy nhiên những tin tức đó chỉ đơn giản là thông tin đáp ứng trí tò mò, hiếu kỳ của tuổi trẻ. Trong khi đó, mỗi cuốn sách là một câu chuyện kể logic với kết cấu, chủ đề, mạch truyện thu hút người đọc. Bạn đã từng bao giờ đọc một cuốn sách và dự đoán kết thúc cho nhân vật? Bạn đã bao giờ đọc đi đọc lại một chi tiết trong sách và liên hệ đến đời sống của bản thân? Bạn có từng thảo luận với bạn bè xung quanh về một cuốn sách? Đặc biệt, nếu bạn trình bày ý kiến của mình và thuyết phục được người nghe thì bạn đã được rèn luyện khả năng phân tích, tư duy một cách tự nhiên, hiệu quả.

Đọc sách giúp bạn rèn sự tập trung

Trong giai đoạn bùng nổ tin tức trên mạng xã hội như ngày nay, bạn có cảm thấy quá tải khi cùng lúc thực hiện nhiều hoạt động: kiểm tra email, chat Facebook với bạn bè, kiểm tra tin tức trên Zalo, Viber. Thói quen sinh hoạt này là nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta luôn căng thẳng. Ngược lại, khi đọc sách toàn bộ tâm trí bạn tập trung về đôi mắt, theo dõi từng vấn đề, nghiên cứu các tranh minh họa. Khi đó đôi tay bạn dịch chuyển theo trang sách và suy nghĩ của bạn tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến. Bạn dường như đang sống trong thế giới trang sách tạo nên mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh. Đó chính là lúc bạn được rèn luyện sự tập trung cao độ.

Đọc sách giúp não bộ khỏe mạnh

Các tin tức khoa học mới nhất đã khẳng định việc vận động trí óc thường xuyên có thể làm chậm, thậm chí có thể ngăn cản chứng mất trí nhớ khi về già. Giống như các bộ phận khác trong cơ thể, não bộ cũng cần phải được tập thể dục thường xuyên để luôn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Bên cạnh các trò chơi như giải ô chữ, giải đố hay chơi cờ, đọc sách được xem là cách rất tốt để giúp cho trí não được vận động. Ngoài ra, khi đọc một cuốn sách hay, bạn có thể có được cảm giác yêu thích đặc biệt hoặc cảm giác thư thái cho tâm hồn. Những cuốn sách hay còn có thể giúp bạn giảm huyết áp, vượt qua tâm trạng bất ổn và xoa dịu nỗi đau về tinh thần.

Kết quả hình ảnh cho đọc sách

Sách không thể thiếu trong đời sống mỗi người

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, các bạn trẻ có nên ngay lập tức đặt điện thoại xuống để mở một cuốn sách ra đọc hay không? Đừng để những tin tức tràn lan trên mạng tiêu phí thời gian của bạn. Hãy để những cuốn sách giúp bạn trở nên thông thái, tự tin và giỏi giang hơn, như lời Cựu Tổng thống Barack Obama từng nói “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn đọc sách, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.”