Công Nghệ

Trình duyệt Google Chrome có thể bị rò rỉ dữ liệu cá nhân của người dùng

Những trình duyệt như: Google Chrome, Mozilla Firefox… khi người dùng đã vô tình cung cấp lịch sử duyệt web tới các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba khiến các thông tin sẽ dễ dàng bị lộ.

Rò rỉ dữ liệu cá nhân khi dùng trình duyệt Google Chrome

Nhà nghiên cứu bảo mật đã cho biết một plugin – phần ứng dụng mở rộng dùng phổ biến cho trình duyệt Google Chrome và Mozilla Firefox để ghi lại mọi thứ người dùng. Theo đó tất cả các thông tin người dùng khi cập nhật trực tuyến sẽ bị lộ không được bảo mật cao.

Đó chính là phần mềm mở rộng để tích hợp các trình duyệt trên để thiết kế cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện của trang web. Xuất hiện bên trong trình duyệt web thế nhưng nó đã bị phần mềm gián điệp chiếm quyền điều khiển của người dùng.

Ảnh minh họa

Trên thế giới hiện đang có hơn 1,8 triệu người dùng phần mềm mở rộng này. Vì thế nó đã có thể ghi lại lịch sử duyệt web của tất cả những người sử dụng nó. Thật kinh khủng khi những thông tin cá nhân bị lộ ra ngoài. Đáng chú ý hơn tất cả các dữ liệu duyệt web này có thể được liên kết với các thông tin chi tiết như: nhận dạng người dùng khiến họ rất dễ bị tấn công bởi những tin tắc và tội phạm tốn tiền trên thế giới.

Đó là những chia sẻ của kỹ sư phần mềm ở San Francisco ( anh Robert Theaton ). Người dùng phần mềm trên có tên gọi là Stylish, để ghi lại lịch sử trình duyệt web của người dùng kể từ tháng 1 năm 2017. Lúc đó phần mềm thuộc quyền sở hữu của công ty SimilarWeb.

Trên blog của mình, ông Theaton đã chia sẻ: “Chỉ cần một yêu cầu theo dõi có chứa một cookie và một số nhận dạng để liên kết vĩnh viễn tài khoản người dùng với hệ thống nhận dạng theo dõi của Stylish và Stylish lẫn SimilarWeb có tất cả dữ liệu lịch sử duyệt web”. Chính vì thế kết quả tìm kiếm thực tế của google vẫn có thể được theo dõi cũng như lưu trữ thông tin của người dùng.

Trình duyệt Google Chrome có thể bị rò rỉ dữ liệu cá nhân của người dùng

Một đáng chú ý nữa của công nghệ là Google đã loại bỏ được những ứng dụng một cách không rõ ràng thế nhưng Mozilla đã loại bỏ phần mở rộng Stylish từ Firefox Add-ons. Đồng thời, liên kết đến tiện ích mở rộng Stylish trên Chrome Web Store đã không thể truy cập được. Một phát hiện trên là diễn biến mới nhất tiếp theo vụ bê bối Gmail đã cho phép ứng dụng của bên thứ ba truy cập vào email của người dùng.

Đối với vụ việc người dùng gmail đối với các phần mở rộng của bên thứ ba đã yêu cầu sự cho phép của người dùng. Khi cài đặt những thông báo đã xin phép và lợi dụng sự chủ quân của nhiều người dùng để tiếm quyền truy cập dữ liệu bên trong dịch vụ. Hiện nay ngành công nghiệp ảnh hưởng rất nhiều từ 5G, đó chính là những ngành tận dụng tốc độ cao, độ trễ thấp cũng như độ tin cậy cao để tăng hiệu quả. Một báo cáo về tiềm năng của 5G được ước tính các nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam sẽ có cơ hội thu lại doanh thu lớn khi sử dụng. Đây được xem là giải pháp để giải quyết các vấn đề số hóa trong công nghiệp.