Tin tức

Phố sách Hà Nội: Ngày càng vắng như chùa bà Đanh?

Phố sách Hà Nội được mở cửa vào hồi tháng 5 và rất nhiều người đã kỳ vọng sẽ là một điểm đến lý tưởng và thu hút đông người hưởng ứng. Vậy nhưng cho đến nay sau hơn 1 năm thì tại nơi này vẫn thật đìu hiu, vắng vẻ hay nói cách khác là trở thành nơi chỉ để người dân đến check in.

Nằm ngay trung tâm của thành phố Hà Nội, trên phố 19/12, khoảng 3, 4 tháng đầu thì tỷ lệ người lui tới còn tương đối, nhưng càng về sau này càng thưa thớt, vắng vẻ. Dường như chẳng có một ai dừng lại quá lâu để ngắm nghía chứ chưa nói tới là vào tìm sách để mua. Phải chăng những con phố thân quen người yêu sách hay lui tới đó là Nguyễn Xí, Nguyễn Biểu, nhà sách… lại đông đúc hơn. Đến nay lý do mà nhiều người nhận định là do phố xa, chỗ gửi xe không thuận tiện, giá cả không đồng nhất, chặt chém khách hàng,…văn hóa bán hàng còn thua xa các nơi bán sách khác.

Kết quả hình ảnh cho Phố sách Hà Nội

Phố sách nay bỗng hóa nơi “check in” của các bạn trẻ

Lượng khách hàng lui tới đây chủ yếu là các sinh viên, học sinh đến chọn làm nơi chụp ảnh hoặc làm nơi diễn ra các sự kiện của thành phố kéo theo doanh thu thuê buôn bán giảm mạnh, họ nhanh chóng trả lại nơi kinh doanh cho người quản lý vì thua lỗ.

Về phía đại diện đơn vị nhà sách cho hay, mức thu phí cho thuê ở đây khá cao thêm nữa là hệ thống âm thanh kém, hệ thống vệ sinh thoát nước vào những hôm mưa gió còn hạn chế dẫn đến sự đìu hiu, vắng vẻ.

Hiện phố sách có 16 gian hàng, trong đó có gian cafe, gian hàng hoa, gian bán hàng lưu niệm. Phía nhiều nhà sách cho hay, tại phố sách này chưa có nhiều các hoạt động mang tính gắn kết được công chúng , nếu có thì cũng tổ chức qua loa, không tạo được ấn tượng với người qua lại nên lại càng nhàm chán.

Có nhiều ý kiến đề xuất được đưa ra bàn luận là cần tổ chức nhiều hơn các cuộc bình chọn hay trao giải  viết sách hay, bình luận sách ấn tượng cho các độc giả yêu thích sách và lan tỏa nhiều hơn về văn hóa đọc đến nhiều người.

Phố sách  TPHCM vẫn hút người đến

Đường sách Nguyễn Văn Bình nằm ở vị trí kế bên Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Sài Gòn, do địa thế xung quanh mát mẻ, có nhiều quán cafe nên so với Hà Nội thì đường sách HCM đang hút người ghé tới hơn, doanh thu cũng vì thế mà tăng lên.

Theo thống kê trang tin tức, riêng đường sách Nguyễn Văn Bình TPHCM đã thu hút tới 2,4 triệu lượt người đến tham quan, doanh thu đạt 50 tỷ đồng. Mỗi ngày dao động từ 6.000- 10.000 lượt kể cả cuối tuần.

Hình ảnh có liên quan

Phố sách tổ chức nhiều sự kiện ra mắt sách và giao lưu với tác giả

Nhìn vào đó để thấy số lượt ghé thăm đường sách cũng như doanh thu tại HCM đang ở mức ổn định và có chiều hướng gia tăng theo các năm

Phải chăng chi phí và cách quản lý của thành phố Hà Nội đã nâng lên quá cao khiến cho cảnh đìu hiu đường sách ngày càng vắng hoe. Chạy 1 loạt chương trình giảm giá và chiết khấu lên tới 50-60% khiến cho các công ty sách ngao ngán, chưa kể phải bù lỗ. Làm gì còn công ty sách nào dám mở rộng đầu tư hay có những chương trình lớn trong ngành xuất bản.

Qua thực trạng trên cho thấy cùng một sản phẩm là sách nhưng thử nghiệm ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM thì lại cho ra hai kết quả khác nhau. Hay chăng do văn hóa đọc tại Hà Nội đang đi xuống một cách trầm trọng như vậy. Một lần nữa thực trạng này lại đặt ra vấn đề đầu tư cho quy hoạch đô thị, nếu gây lãng phí thì cần có giải pháp như thế nào để bớt thuế phí cho nhà nước.

Hà Nội cần có những chính sách cải tiến cùng những thay đổi phù hợp cho các bạn độc giả, tổ chức sự kiện có quy mô và ý nghĩa hơn để kéo ban đọc về với mình.