Tin tức

Tiềm năng việc làm lớn cho sinh viên Công nghệ thông tin

Những năm gần đây, Công nghệ thông tin (CNTT) đang là từ khóa “hot” với nhu cầu tuyển dụng lớn, lương cao và đón cầu xu thế cách mạng 4.0. Theo đánh giá của những chuyên gia nguồn nhân lực, đây là ngành có tiềm năng việc làm lớn cho những bạn sinh viên tốt nghiệp.

CNTT là ngành học giàu tiềm năng việc làm

CNTT là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để lưu trữ, xử lý, truyền tải và khai thác thông tin. Nhứng sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức về khoa học máy tính, phần cứng, phần mềm, lập trình, mạng và truyền thông, quy trình xây dựng và phát triển các ứng dụng phần mềm… Ngành được chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ như: Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và truyền thông, Hệ thống thông tin quản lý, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính.

Theo một số tin tức khảo sát của mạng việc làm VietnamWork, CNTT là top 10 ngành nghề được quan tâm nhất hiện nay . Cũng theo một số thông tin khác, năm 2018 ,Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 70.000 kỹ sư CNTT. Thế nhưng, CNTT không phải là ngành chạy theo “phong trào”. Để có thể thành công với ngành học này, người học cần hội tụ một số tố chất như sự đam mê, khả năng tư duy, khả năng tự học, tự nghiên cứu.

Nói về tiềm năng của ngành học này, thầy Trung Đức ( chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y dược Nha Trang) nhận định: Trước thời đại kỷ nguyên số, nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin ngày một tăng cao. Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành Công nghệ thông tin vào năm 2020, số nhân lực thiếu hụt lên tới trên 500.000 người. Những số liệu trên cho thấy, đây thực sự là ngành học tiềm năng cho những bạn trẻ có đam mê với công nghệ.

Sinh viên tốt nghiệp CNTT có thể làm công việc gì?

Ông Ngô Tuấn Anh- Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav chia sẻ: “Bkav luôn mong muốn tuyển trực tiếp các bạn sinh viên ở ngoài vào, nhưng chưa được, nên phải tự đào tạo. Thông thường, mỗi khóa, Bkav có thể lựa chọn 100 bạn được tuyển, tuy nhiên, đến cuối chỉ còn trên dưới 10 bạn có thể vào làm chính thức tại Bkav.”

Bên cạnh những doanh nghiệp trong nước, những tập đoàn nước ngoài cũng sẵn sàng “rào đón” nhân sự IT với chế độ phúc lợi và lương thưởng hấp dẫn.

Theo những chuyên gia giảng dạy ngành Công nghệ thông tin, sinh viên tốt nghiệp ngành học này có thể làm việc trong các công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin, hay tại bất cứ doanh nghiệp, công ty nào. Bạn cũng có thể là một chuyên gia IT tự do . Đây công việc đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay. Những sinh viên tốt nghiệp CNTT có thể làm việc tại những vị trí sau:

Những công ty phần mềm: một số báo cáo và khảo sát cho thấy phát triển phần mềm là lĩnh vực Công nghệ thông tin mạnh nhất ở Việt Nam và thu hút lực lượng nhân lực tham gia đông đảo nhất.
Bạn cũng có thể đảm nhận công việc tại những công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng. Để đáp ứng yêu cầu công việc này, bạn cần có khả năng chế tạo, sửa chữa hay lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, linh kiện của máy tính như ổ cứng, bo mạch, bộ vi xử lý.

Hay những công ty cung cấp giải pháp tích hợp. Đây được xem là lĩnh vực mới đầy thách thức nhưng cũng nhiều hứa hẹn trong tương lai.

Bạn cũng có thể đảm nhận nhiều vị trí tại những công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng. Với sự phát triển của internet, những vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker…, cũng đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của những sinh viên tốt nghiệp CNTT.