Tin tức

Cây si có ý nghĩa gì? Trồng cây si trong nhà có tốt không?

Cây si có ý nghĩa gì? Trồng cây si trong nhà có tốt không? Là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về đặc điểm nhận biết và ý nghĩa của cây si.

Mục Lục

1. Cây si có đặc điểm gì?

Cây si là loại cây thân gỗ, thuộc họ thực vật Dâu Tằm. Nguồn gốc của cây si là từ khu vực Đông Nam Á. Bạn có thể bắt gặp cây si được trồng ở nhiều vùng miền ở Việt Nam, cây được trồng trước cửa nhà, tiểu cảnh hoặc bon sai trong nhà.

Khi trưởng thành cấy si có thể cao từ 20 – 25 m. Lá cây dày, màu xanh đậm, cành và nhánh cây nhỏ, từ thân có rễ phụ mọc ra. Theo thời gian, các rễ phụ này phát triển dài ra, đâm xuống đất và hút nước, chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Cây si xanh tốt quanh năm, cây thích ứng với nhiều điều kiện tự nhiên khác nhau, nên không mất nhiều thời gian để chăm sóc.

Bạn có thể lựa chọn cây si trồng dạng bonsai, kiểu dáng nhỏ gọn được cắt tỉa kiểu dáng đa dạng vừa có giá trị thẩm mỹ vừa tăng tính nghệ thuật cho không gian sống của mình.

Trồng cây si trong nhà có tốt không?
Trồng cây si trong nhà có tốt không?

Xem thêm: Rau diếp cá ngâm rượu có tác dụng gì?

2. Tác dụng của cây si

Cây si giúp thanh lọc không khí, hút chất bụi bẩn, nhả oxi giúp không khí trong sạch hơn. Hỗ trợ tăng 15% sự tập trung trong công việc và 20% trí nhớ. Điều này đã được NASA nghiên cứu.

Lá si có chứa chất diệp lục nên hút tia điện từ từ các các thiết bị điện tử, bảo vệ tốt cho mắt và sức khỏe.

3. Cây si có ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Cây si thuộc nhóm Ngũ Quỷ

Quan niệm dân gian cho rằng cây si nằm trong nhóm ngũ quỷ: Liễu, Hòe, Đa, Si, Gạo có tính âm, có thể là nơi trú ngụ của ma quỷ không tốt vận khí của gia đình.

Cây si thuộc nhóm tứ linh

Cũng có quan điểm cho rằng cây si nằm trong nhóm tứ linh bao gồm: Đa, Sung, Sanh, Si. Nhóm cây này có ý nghĩa phong thủy tốt đem lại sự thịnh vượng, cát tường cho gia chủ. Trồng cây si cần đặt đúng vị trí giúp tăng trưởng phúc khí cho gia đình và trấn yểm mảnh đất xấu, hướng xấu.

Có nên trồng cây si trong nhà
Có nên trồng cây si trong nhà

Click ngay: Có nên trồng cây duối trong nhà 

4. Trồng cây si trong nhà có tốt không?

Nhiều người kinh doanh buôn bán thường không chuộng việc trồng cây si trước cửa nhà, sợ rằng sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe gia đình.

Tuy nhiên, quan niệm này còn tùy thuộc suy nghĩ mỗi người khác nhau và dựa vào nhiều yếu tố như diện tích, hướng nhà, cảnh quan phía trước, tuổi gia chủ… 

Để hạn chế ảnh hưởng của tán cây rộng, ngăn chặn ánh sáng tự nhiên vào trong nhà, thì nhiều người thích chơi si có thể lựa chọn dáng si cảnh kiểu bosai.

Trồng cây si trong nhà cần lưu ý gì?
Trồng cây si trong nhà cần lưu ý gì?

5. Lưu ý khi trồng cây si cảnh trước nhà

Nên lựa chọn những cây si kiểu bonsai có dáng nhỏ với chiều cao xấp xỉ 1m.

Kết hợp trồng cây với tiểu cảnh để tăng dương và sinh khí cho ngôi nhà.

Khi trồng cây si không để ở vị trí chính giữa hoặc hướng Tây, Tây Nam. Vì cây thuộc hành Mộc, nếu đặt ở những vị trí này sẽ không tốt.

Trồng cây si nên theo các số lẻ 3, 5 ,7 cây hoặc theo cặp cân đối.

Trước khi trồng cây si bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ những người am hiểu về phong thủy, các chuyên gia phong thủy để không phạm phải những kiều kiêng kị.

Cây si có ý nghĩa gì? Trồng cây si trong nhà có tốt không? Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc trên.