Tin tức

Ý nghĩa hoạt động tình nguyện của sinh viên

Hiện nay, sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện khá phổ biến tại các trường Đại học, Cao đẳng như: tiếp sức mùa thi Cao đẳng Dược Hà Nội, Xuân Yêu Thương – Đại học Quốc gia…

Tình nguyện là gì?

Tình nguyện là sự tự nguyện, sẵn lòng đóng góp, một chút thời gian và kỹ năng, kiến thức của mình để giúp đỡ cộng đồng chung quanh như hàng xóm láng giềng, tổ dân phố, khu phố mình cư ngụ, thành phố mình ở, đất nước của mình hay rộng hơn là các nước trên thế giới. Tình nguyện phải xuất phát từ trái tim và tình nguyện sẽ không có giá trị nào nếu không thật sự là tình nguyện. Tình nguyện về cơ bản là cống hiến thời gian, sức lực, kỹ năng mà không đòi hỏi lợi ích cá nhân.

Ý nghĩa hoạt động tình nguyện của sinh viên

Hoạt động tình nguyện đòi hỏi yếu tố nào?

Yếu tố quan trọng nhất của tình nguyện là sự nhiệt tình, sự hết mình đối với công việc. Cho dù đó chỉ là hành động dắt một bà cụ qua đường; cúi nhặt hòn đá để người khác đừng té ngã hay tham gia một dự án đem lại lợi ích cho mọi người chung quanh v.v… Điều này là quan trọng, vì sự hết mình đã tạo niềm tin cho mọi người và sự thiếu tận tâm trong công việc cũng sẽ ảnh hưởng đến họ. Ngoài sự nhiệt tình, tận tâm, hầu như không có giới hạn nào cho hoạt động tình nguyện.

Có kiến thức, có kỹ năng và sáng tạo trong công việc cũng là một yếu tố quan trọng đối với tình nguyện viên khi tham gia vào hoạt động tình nguyện. Yếu tố này đặc biệt quan trọng khi cứu giúp người bị nạn. Tình nguyện viên, nếu không có kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống cấp cứu trước khi chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế, có thể dẫn đến nhiều nguy hại cho người bị nạn, thậm chí có thể tử vong.

Tình nguyện viên có vai trò gì trong sơ cứu trước viện?

Vì là người tiếp cận nạn nhân đầu tiên nên tình nguyện viên giữ vai trò rất quan trọng trong lúc sơ cứu. Nếu sơ cứu đúng sẽ giúp:

– Ổn định tinh thần và tâm lý nạn nhân.

– Giảm đau đớn, giảm mất máu và hạn chế tai biến cho nạn nhân.

– Thuận lợi cho người thầy thuốc xử lý vết thương khi đến bệnh viện.

Hoạt động tình nguyện đem lại lợi ích gì?

Hoạt động tình nguyện đem lại lợi ích gì?

Công việc tình nguyện mang đầy ý nghĩa và ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng và đời sống nó cũng đem lại lợi ích cho chính người tham gia:

– Được học hỏi và phát triển kỹ năng mới.

– Có động lực để đạt được những điều tốt đẹp như làm phước, tích đức. Đôi khi tình nguyện viên được coi là những người nuôi tham vọng cải cách, tạo nên được một sự thay đổi. Mỗi một cá nhân không thể giải quyết được vấn đề của cả thế giới nhưng những việc tình nguyện viên làm có thể làm cho cái góc rất nhỏ trong thế giới nơi chúng ta sống trở nên tốt đẹp hơn.

– Tình nguyện cũng đưa mọi người từ mọi xuất xứ và địa vị xã hội đến gần nhau hơn. Không chỉ phát triển mối quan hệ lâu dài về mặt cá nhân và công việc, nó còn là một cách tuyệt vời để học hỏi từ nhiều người có hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau và làm trong những ngành nghề khác nhau.

Cơ hội tình nguyện là vô tận. Hãy dành một chút thời gian, công sức tham gia để cho cuộc sống chung quanh ngày càng tốt đẹp