uong-diep-ha-chau-giai-doc-gan-co-dung-khong
Tin tức

Uống diệp hạ châu giải độc gan có đúng không?

Diệp hạ châu hay còn được gọi là chó đẻ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong dân gian để điều trị các bệnh cho sức khỏe con người. Uống diệp hạ châu giải độc gan có đúng không?.

Mục Lục

Tổng quan về cây diệp hạ châu

Theo Đông y, cây diệp hạ châu có vị ngọt đắng, tính bình, có tác dụng tiêu độc, thanh can lợi mật, thông huyết, lợi tiểu. Cây diệp hạ châu có cao khoảng 30cm, lá cây mọc so le, mang nhiều cành nhỏ, màu hơi tím. Phiến lá có dạng thuôn bầu dục màu xanh sẫm ở mặt trên, xanh nhạt ở mặt dưới. Hoa có màu trắng, mọc ở dưới lá,. Quả nang hình cầu, nằm sát dưới lá.

cay-diep-ha-chau-co-nhieu-tac-dung-cho-suc-khoe

Cây Diệp hạ châu có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Diệp hạ châu là vị thuốc trong điều trị viêm họng, mụn nhọt, viêm ruột tiêu chảy và phù thũng. Ngoài ra, đây cũng là bài thuốc chữa viêm da thần kinh.

Diệp hạ châu tên khoa học là Phyllanthus amarus Schum thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae). Diệp hạ châu là vị thuốc được sử dụng nhiều trong dân gian để điều trị các bệnh về gan. Người ta thường thu hoạch cây diệp hạ châu vào khoảng tầm tháng 7-10, thảo dược được thu hoạch quanh năm. Người ta thường thu hoạch cây diệp hạ châu về rửa sạch, chế biến thành từng khúc nhỏ. Tùy vào mục đích sử dụng có thể dùng Diệp hạ châu ở dạng tươi hoặc khô. Khi sử dụng ở dạng khô thì phơi khô pha nước uống, nếu dùng tươi thì sẽ giã hoặc nghiền nát đắp lên chỗ cần chữa trị.

Diệp hạ châu được dùng làm thuốc từ 2000 năm nay bộ phận thường dùng để làm thuốc là toàn cây, bỏ rễ.

Theo Trung Quốc, Diệp hạ châu có tác dụng thanh can minh mục (mát gan sáng mắt), trị phù ứ nước, giải độc tiêu tích (ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng).

Diệp hạ châu giải độc gan

Những thử nghiệm lâm sàng với bệnh viêm gan truyền nhiễm đã cho kết quả nhiều hứa hẹn. Uống Diệp hạ châu những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B đã mất đi. Diệp hạ châu cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống trong 3 tháng liên tục. Giải độc gan là một trong những công dụng được quan tâm nhiều nhất của loại dược học này. Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là có thật, do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.

Các bài thuốc từ cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu chữa bệnh xơ gan cổ trướng

Rửa sạch nguyên liệu rồi sắc cùng với 1 lít nước. Uống 3 lần trong ngày và sau mỗi bữa ăn

Diệp hạ châu giải độc gan

Với căn bệnh xơ gan, bạn uống nên lưu ý hạn chế ăn mặn uống thành nhiều liệu trình, mỗi liệu trình 1 tháng. Trong quá trìn uống nên tăng lượng đạm trong cơ thể từ trứng, thịt, cá.

cay-diep-ha-chau-co-the-dung-tuoi-hoac-o-dang-phoi-say-kho

Cây diệp hạ châu có thể dùng tươi hoặc ở dạng phơi sấy khô

Diệp hạ châu chữa bệnh suy gan

Người bị bệnh suy gan cần sắc uống mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ gan và các chức năng gan được hồi phục khỏe mạnh. Nên duy trì tập thể dục đều đặn để nâng cao sức khoẻ.

Trong quá trình sử dụng thuốc Diệp hạ châu cần kiêng các thực phẩm độc hại, tránh sử dụng rượu bia, thực phẩm nóng, độc.

Diệp hạ châu chữa bệnh sỏi thận

Người bệnh bị sỏi thận cần dùng diệp hạ châu rồi sắc uống với 1000ml nước, chia nhiều lần uống trong ngày.

Người bệnh bị sỏi thận nên uống sau mỗi bữa ăn và không sắc thuốc quá đặc.

Diệp hạ châu tiêu độc

Giã hoặc nghiền nát với ít muối, ép thành nước đắp vào chỗ đau trị nhọt độc sưng đau.

Diệp hạ châu đem giã nát, đắp vào chỗ đau để điều trị lở loét không liền miệng

Bài 2: và lá thồm lồm liều lượng bằng nhau; đinh hương 1 nắm. Tất cả. Thuốc

Thanh can lợi mật: Diệp hạ châu sắc thuốc uống trong ngày và uống liên tục 3 tháng có tác dụng điều trị viêm gan virus B.

Chữa viêm gan vàng da, viêm ruột tiêu chảy: Diệp hạ châu và mã đề thảo sắc thuốc uống trong ngày chi tử, rễ đinh lăng

Chữa viêm gan virus: Diệp hạ châu, vỏ bưởi khô, hậu phác sắc thuốc uống trong ngày.

Thông huyết, hoạt huyết: Lá diệp hạ châu đem giã nhỏ, vắt lấy nước uống hoặc đắp bã đắp vết thương có tác dụng tốt với vết thương ứ máu.

Cao Diệp hạ châu đắng có tác dụng bảo vệ gan làm giảm hàm lượng colagen trong máu có tác dụng và làm giảm mức độ xơ gan ở động vật

Trong một nghiên cứu lâm sàng, những người mang virus viêm gan B điều trị cây Diệp hạ châu đắng bệnh nhân đã mất kháng nguyên bề mặt của viêm gan B. Không có trường hợp nào kháng nguyên bề mặt xuất hiện trở lại.