Tin tức

Thi khối C vào ngành kinh tế và khối A học ngành xã hội

Hiện nay dư luận đang hoang mang vấn đề hỗn loạn tổ hợp thi ở một số đơn vị tuyển sinh, thí sinh thi khối A lại vào các ngành xã hội còn thí sinh khối C có thể trúng tuyển kinh tế. Bộ GD&ĐT đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Tuyển khối C vào ngành kinh tế

Vấn đề còn tồn đọng trong công tác tuyển sinh

Sau khi dư luận phản ứng về các tổ hợp tuyển sinh lạ của một số trường đại học: Tuyển sinh viên các ngành kỹ thuật, kinh tế, công nghệ bằng khối C, tuyển các ngành xã hội, văn học bằng khối A. Ngày 23-3, Bộ Giáo dục và đạo tạo đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, theo quy định của Luật Giáo dục đại học, các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Quy chế cũng cho phép trường được dùng kết quả 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét cho một ngành.

Vì vậy nếu xét về quy định thì các trường hoàn toàn không sai phạm khi sử dụng tổ hợp khối C để tuyển vào ngành kinh tế, kỹ thuật, khối A vào xã hội. Tuy nhiên trong quy chế tuyển sinh, các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo. Trong đó môn tổ hợp phải có ít nhất một môn hoặc hai môn thi được coi là kiến thức nền tảng, môn quyết định là có thể vào học chương trình hay không.

 “Nếu nhà trường không tuân thủ quy chế này mà sử dụng các tổ hợp không liên quan sẽ phải giải thích với Bộ Giáo dục và đào tạo. Với những tổ hợp tuyển sinh quá bất thường, Bộ sẽ yêu cầu trường giải trình. Nếu không có căn cứ thuyết phục, những trường có dấu hiệu tuyển sinh bằng cách “vơ vét” TS sẽ bị kiểm tra, thanh tra về điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, việc thực hiện các quy định tuyển sinh, đào tạo, đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp”, bà Phụng nói.

Tuyển khối C vào ngành kinh tế năm 2018

Trao đổi về vấn đề này, Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho rằng việc xét tuyển các môn học cần phải căn cứ vào số điểm các môn. Trong trường hợp các trường xét tuyển tốt nghiệp THPT phải xét cả học bạ các môn học có liên quan đến ngành tuyển sinh, như vậy mới đảm bảo được chất lượng đầu vào và chất lượng của sinh viên theo học.

Việc dùng tổ hợp môn thi không liên quan đến chuyên ngành tuyển sinh sẽ gây ảnh hướng đến uy tín của nhà trường. Chính vì vậy nếu như tình trạng này tiếp tục diễn ra thì đơn vị đó cũng sẽ không thu hút được thí sinh, không thu hút được sinh viên giỏi, giảng viên chất lượng.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu như sau khi kiểm tra chất lượng phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định thậm chí đơn vị trường học đó sẽ bị đình chỉ công tác tuyển sinh, thông báo công khai để xã hội biết nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất trong công tác tuyển sinh.