Tin tức

Sinh viên cần làm gì để phát triển kỹ năng mềm?

Kỹ năng mềm là những kỹ năng tinh tế và quan trọng. Đây được coi là chìa khóa dẫn đến thành công cho các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên. Để trả lời câu hỏi: Sinh viên cần làm gì để phát triển kỹ năng mềm, bài viết dưới đây xin chia sẻ cách phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên.

Khám phá tính cách của bản thân

Việc khám phá tính cách của bản thân sẽ giúp bạn nhận biết những ưu điểm và hạn chế của bản thân. Bạn cần nhận thức được những kỹ năng mà bạn đang có và những yếu tố mà bạn cần phải cải thiện mình. Sau đó, hãy lên một kế hoạch hành động để cải thiện kỹ năng mềm của bạn.

Thuyết trình trước đám đông

Thuyết trình là một yếu tố quan trọng của kỹ năng mềm. Đây là kỹ năng giúp rèn luyện cho sinh viên sự tự tin khi đứng trước nhiều người. Đây cũng là hoạt động giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, bao gồm việc học và thực hành cách sử dụng từ ngữ, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, nâng cao hiệu quả giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, và những mối quan hệ sau này.

Làm việc nhóm

Thảo luận và làm việc nhóm hay còn gọi là kỹ năng teamword là yếu tố cần thiết để làm việc trong môi trường hiện nay.

Việc thảo luận giúp sinh viên nắm được cách trao đổi ý kiến trong nhóm, trau dồi và tích lũy kỹ năng thăm dò cũng như thu thập các dữ kiện, dữ liệu trong việc giải quyết bất đồng. Đặc biệt, sinh viên còn có thể phát hiện ra những tố chất phát triển kỹ năng điều hành và lãnh đạo.

Thực hành giao tiếp hiệu quả

Sinh viên cũng cần thực hành giao tiếp một cách rõ ràng cả bằng lời và không lời. Hãy sử dụng ngôn ngữ phù hợp và phát huy khả năng nói tiếng Anh. Bạn cũng nên tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ hay cách khác bằng lời nói và ý nghĩa của chúng và thực hành sử dụng một cách thích hợp. Nên tận dụng cơ hội có thể thực hành kỹ năng này để tăng sự tự tin trong giao tiếp.

Tham gia những hội thảo quốc tế

Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Dược TPHCM: Những hội thảo quốc tế là cơ hội lý tưởng để sinh viên gặp gỡ, giao lưu, bắt kịp với kho kiến thức toàn cầu. Đặc biệt, việc tham dự hội thảo quốc tế cũng tạo điều kiện để  sinh viên thiết lập, mở rộng thêm những mối quan hệ.

Đối với những bạn sinh viên có ý định du học thì sự kiện này là cơ hội giúp bạn thích nghi dần với môi trường giao tiếp quốc tế, phát triển khả năng nghe nói tiếng Anh và làm quen với môi trường làm việc trong các tập đoàn kinh tế có yếu tố nước ngoài.

Thực tập trong quá trình học

Thực tế, không phải trường đại học nào cũng mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Chính vì vậy, việc thực tập sớm tại những công ty sẽ giúp sinh viên hiểu biết thêm về thực tiễn hoạt động các ngành nghề, đồng thời tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ xin việc. Theo những tin tức hướng nghiệp thì thực tập trong quá trình học giúp rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và thực tế để sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng khi ra trường.

Tôn trọng và công nhận ý kiến của người khác

Việc tôn trọng cũng như công nhận, đánh giá cao ý kiến của người khác giúp bạn hoàn thiện hơn, Đồng thời cũng tạo sự hiểu biết và sợi dây liên kết giữa những mối quan hệ. Bạn cũng cần xây dựng quan hệ và liên kết với những người xung quanh nhưng tạo ra bản sắc cá nhân riêng bằng cách phát triển tư duy của bạn.