Cây cà gai leo xuất hiện trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi “Cà gai leo có tác dụng gì?” Tổng hợp những công dụng của dược liệu này sẽ giúp ích cho sức khỏe người dùng rất nhiều.
Mục Lục
1. Cây cà gai leo là gì?
Cây cà gai leo thuộc loại thân leo nhỡ, thường được chia thành nhiều cành với chiều dài trung bình từ 60 – 100 cm. Loại cây này thường bao gồm lá màu xanh, hình trứng, mọc so le, thuôn dài, dưới gốc lá sẽ là hình lưỡi rìu hoặc hơi tròn. Còn bên mặt dưới lá thường là hình sao, bề mặt có lông mềm, gợn trắng mà không bị nhắm. Trên mặt lá thường có gai, loại cây này thường ra hoa từ tháng 4 đến tháng 7 và ra quả từ tháng 7 đến tháng 9.
Cây cà gai leo cho ra những loại quả mọng, màu đỏ bóng, hình cầu với đường kính từ 7 – 9 mm. Trong mỗi loại quả này thường có chứa hạt màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa với kích thước 3×2 mm. Cây này có đặc trưng là nhiều gai và tán xòe rộng.
>>> Tham khảo thêm: Phân biệt hình ảnh cây cà gai leo chuẩn với cà dại
2. Cà gai leo có công dụng gì?
Trước đây khi Y học hiện đại chưa thực sự phát triển thì trong đông y thường sử dụng các loại dược liệu để đưa vào chữa, điều trị bệnh. Trong đó, cà gai leo mang đến hiệu quả điều trị một số bệnh dưới đây:
2.1. Điều trị bệnh viêm gan B
Một số nghiên cứu cho thấy, cà gai leo có chứa hoạt chất glycoalcaloid với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, điều trị viêm gan virus, nhất là viêm gan B. Không chỉ vậy, cà gai leo còn hạn chế điều trị một số triệu chứng liên quan đến bệnh viêm gan bao gồm vàng da, chán ăn, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, hạn chế những biểu hiện của tổn thương gan trên tiêu bản vi thể.
Trước đây cũng có một số nghiên cứu về thử nghiệm lâm sáng những loại sản phẩm chứa cà gai leo trên người bệnh trong thời gian 2 tháng. Kết quả chứng tỏ người bệnh sau khi dùng sản phẩm chứa cà gai leo mang lại hiệu quả đáng kể với những triệu chứng bao gồm: Mệt mỏi, chán ăn, vàng da và giúp men gan trở về bình thường.
Trong thời gian sử dụng 3 tháng thì sẽ giúp làm giảm nồng độ virus trong máu rõ rệt tại đa số người bệnh. Theo ghi nhận ở một số trường hợp còn bị âm tính với virus.
2.2. Ức chế tế bào ung thư
Cà gai leo trị bệnh gì? Trong loại dược liệu này có chứa dịch tiết với hàm lượng glycoalcaloid với công dụng chủ yếu là hạn chế sự tổn thương gan và viêm gan. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng trong việc ức chế những tế bào ung thư đồng thời hạn chế sự phát triển của một số virus ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy, cà gai leo có chứa dịch chiết toàn phần từ cây với dược chất glycoalcaloid với công dụng chống oxy hóa lên tới 47,5% và 38,1%. Từ đó có khả năng ức chế tế bào ung thư do virus như ung thư cổ tử cung, ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF)…. có tác dụng chống viêm và làm giảm tổn thương do oxy hóa gây nên ở gan đồng thời bảo vệ gan.
2.3. Chữa trị phong thấp, đau nhức răng
Cà gai leo mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trên cây cà gai leo còn được lấy phần rễ cây chứa nhiều solanin A, glyco ancaloit với tinh bột có tác dụng điều trị phong thấp, chảy máu chân răng và đau răng. Bên cạnh đó, cây cà gai leo còn có tác dụng chữa bệnh vàng da, chướng bụng khá hiệu quả…
2.4. Làm chậm sự tiến triển của xơ gan
Trong giai đoạn 1987-2000, một số công trình nghiên cứu khoa học tại Viện dược liệu Trung ương là “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ gan trong Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” với “Nghiên cứu tác dụng trên collagenase của cà gai leo”. Qua đó cho thấy, cà gai leo là dược liệu với công dụng ngăn chặn tình trạng bị xơ gan rõ rệt. Nhất là những loại dược chất glycoalcaloid trong cà gai leo với công dụng chính là làm chậm sự tiến triển xơ gan đồng thời làm giảm mức độ xơ giai đoạn sớm.
2.5. Giải độc gan, hạ men gan
Một số nghiên cứu về hoạt chất trong cây cà gai leo: “Dịch chiết trên cây Cà gai leo có công dụng đáng kể trong việc bảo vệ chức năng gan dưới tác dụng giải độc của cây. Qua đó giúp hạn chế sự hủy hoại các tế bào gan, hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc TNT đồng thời giảm bớt những biểu hiện tổn thương gan trên tiêu bản vi thể”.
Ngoài ra, những hoạt chất trong dịch chiết cà gai leo đều có công dụng là hạn chế sự hủy hoại tế bào gan và hạ men gan nhanh, từ đó bảo vệ gan rất tốt.
Với những công dụng ở trên thì bạn không phải lo lắng về cà gai leo có tác dụng gì? Nếu như đang mắc phải một số bệnh ở trên thì các bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng cà gai leo hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.
>>> Tham khảo thêm: Giải đáp: Quả cà gai leo có ăn được không?
3. Hướng dẫn cách dùng trà cà gai leo
Bước 1: Cà gai leo sau khi được phơi khô thì lấy khoảng 50gr rồi rửa sạch với nước.
Bước 2: Lấy nước sôi cho vào ấm sao cho đủ ngập phần cà gai leo, rồi tiếp tục rót bỏ hết phần nước đó.
Bước 3: Lấy khoảng 200ml nước sôi hãm trà lần 2 trong vòng 10 phút.
Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy lấy vào ấm khoảng 1 lít nước sôi nữa như vậy đã được 1 ấm trà cà gai leo thơm ngon.
Với công thức trên thì mỗi ngày bạn có thể dùng một ly nước trà gai leo và dùng đều trong vòng 1 tuần. Ngoài ra, với loại trà khô được chế biến sẵn thì có thể dùng hãm nước uống hàng ngày khá tiện lợi.
4. Những lưu ý khi sử dụng cà gai leo
Sử dụng cà gai leo dù mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng như sau:
- Sử dụng cà gai leo đúng liều lượng, tránh lạm dụng bởi có thể gây ra nhiều tác dụng phụ bất thường.
- Trường hợp dùng thêm thuốc tây thì cách khoảng 2 tiếng bạn hãy dùng cà gai leo .
- Với trường hợp đang điều trị bệnh viêm gan B thì không nên ngâm chung cà gai leo với rượu bởi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức đề kháng trong cơ thể.
Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin cà gai leo có tác dụng gì? Và những thông tin cách dùng, liều dùng hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan. Chúc bạn thành công!