Trong suốt thai kỳ, các chị em cần phải tìm hiểu các loại thực phẩm tốt để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh? Hãy tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.
Mục Lục
1. Chỉ số cân nặng thai nhi và cơ thể mẹ bầu
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong 9 tháng mang thai, bà bầu chỉ nên tăng khoảng 9-12kg trong thai kỳ. Tuy nhiên, cân nặng này cũng còn tùy vào cơ địa của từng người. Cụ thể, đối với mẹ bầu bị béo phì hoặc thừa cân thì khi mang thai chỉ cần tăng 7-8kg. Đối với người cân đối nên tăng 11-16kg, còn với người mảnh khảnh thì tăng 12-18kg.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu có thể bị tụt 1-2kg do ốm nghén. Còn trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối là giai đoạn cực kỳ quan trọng để thai nhi phát triển, do đó, mẹ bầu nên tập trung ăn bù lại giai đoạn đầu bị ốm nghén. Mẹ bầu có thể dựa vào chiều cao và cân nặng của mình để tăng cân cho phù hợp. Không cần thiết phải tăng cân quá nhiều vì có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường thai kỳ hoặc gây ra những biến chứng sản khoa, khó sinh nở.
Cân nặng thai nhi sẽ được đo theo từng giai đoạn với cách đo khác nhau như sau:
- Trước 20 tuần tuổi, thai nhi thường cuộn tròn trong bụng mẹ nên chiều dài của bé sẽ được đo từ đầu đến mông, hay còn gọi là chiều dài đầu mông.
- Đến tuần thứ 20 trở đi, chiều dài của thai nhi sẽ được đo từ đầu đến gót chân. Lúc này, kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều.
- Đến tuần thai thứ 30 trở đi, cân nặng của thai nhi sẽ tăng tốc tối đa để chuẩn bị chào đời.
Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có vai trò quan trọng để thai nhi được khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Đặc biệt, vào 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn mà thai phát triển rất mạnh mẽ, thường tăng khoảng 500g/tuần tương đương 2 – 2,5kg/ tháng. Đến tháng cuối cùng, thai nhi cần phải tăng khoảng hơn 1kg để đạt được cân nặng khoảng 3 – 3,4kg. Do đó, trong quá trình mang thai, bà bầu cần phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng để con phát triển tốt nhất.
Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh?
2. Các chất dinh dưỡng cần đảm bảo trong thai kỳ
Chất đạm (Protein)
Đạm là dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Chất đạm giúp trẻ phát triển tốt hơn, cơ thể cứng cáp hơn, đặc biệt là vào tháng cuối. Việc bổ sung đầy đủ chất đạm cần thiết còn giúp mẹ gia tăng “sản lượng sữa” cho hành trình nuôi con sắp tới.
Chất đạm thường có trong sữa tươi, trứng, cá, hải sản và các loại thịt trắng như thịt gà, cá…
Chất béo
Chất béo có vai trò quan trọng giúp não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đây cũng là một dưỡng chất giúp thai nhi tăng cân nhanh, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Các loại thực phẩm giàu chất béo như: trứng, pho mát, bơ… đặc biệt là Omega-3 có rất nhiều trong hải sản, các loại cá như cá hồi. Tuy nhiên, những loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như thịt rán, khoai tây chiên… thì mẹ bầu cần hạn chế ăn.
Tinh bột
Tinh bột có tác dụng duy trì năng lượng của mẹ và thai nhi phát triển tế bào thần kinh. Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải nạp đủ lượng tinh bột, tránh dư thừa bởi sẽ dễ bị tiểu đường thai kỳ.
Mẹ bầu nên bổ sung tinh bột từ các thực phẩm như khoai lang, bột ngũ cốc, gạo lứt, bánh mì nguyên cám…
Sắt và canxi
Đây là 2 dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sự phát triển về cân nặng lẫn chiều cao của trẻ trong giai đoạn thai kỳ và sau khi sinh. Chất sắt có nhiệm vụ mang oxy đến các mô và tế bào để hỗ trợ sự phát triển não. Còn canxi giúp hình thành xương và răng của bé. Ngoài sữa và các chế phẩm từ sữa thì hải sản, các loại tôm, tép nhỏ cũng rất giàu canxi. Bên cạnh đó, gan động vật, thịt bò, bí đỏ lại rất giàu chất sắt.
Vitamin
Các loại vitamin như A, C, D, B6, B12… đều cần thiết để cơ thể mẹ bầu có sức đề kháng tốt và giúp con cũng khỏe mạnh. Các vitamin hỗ trợ sự phát triển và trưởng thành của cơ quan và hệ xương của thai nhi, nâng cao hệ miễn dịch, đồng thời giúp phát triển thị giác thai nhi.
Mẹ có thể bổ sung vitamin bằng các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, ăn cà rốt, đậu hũ, uống nước dừa…
Chất xơ
Chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón, đặc biệt là ngừa bệnh trĩ khi mang thai. Do vậy, các bà bầu cần tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì… vào chế độ ăn của mình hàng ngày.
Magie
Magie giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, magie cũng giúp mẹ bầu thư giãn cơ, giảm nguy cơ sinh non và làm dịu các cơn co thắt. Các mẹ nên bổ sung khoảng 350 – 400mg magie trong quá trình mang thai bằng các loại hạt như hạnh nhân, bí đỏ, các loại đậu như đậu đen, yến mạch, bơ và atiso…
Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh?
➤ Xem thêm: Tổng Hợp Các Tư Thế Ngồi Của Bà Bầu Tốt Và Không Tốt Cho Thai Nhi
3. Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh trong 3 tháng cuối
Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh? Hãy cùng theo dõi một số loại thực phẩm giúp con tăng cân nhanh trong 3 tháng cuối của thai kỳ dưới đây.
Trứng
Trứng là loại thực phẩm có chứa nhiều axit cần thiết cho cả bà mẹ và em bé. Lòng đỏ trứng gà rất tốt cho cơ bắp và tăng cường trí thông minh em bé. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều trứng (không quá 5 quả/tuần).
Ngoài trứng gà thì trứng vịt lộn cũng là một món ăn bổ dưỡng, giúp cho thai nhi tăng cân tốt.
Mẹ ăn trứng vịt lộn sẽ giúp con tăng cân tốt hơn, thông minh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn khoảng 3 quả/ tuần và đặc biệt nên ăn vào buổi sáng để hấp thụ tốt nhất và không bị đau bụng.
Sữa tươi
Sữa là một thức uống giàu dinh dưỡng. Với lượng protein cao, cùng với lượng canxi dồi dào, uống sữa sẽ rất có lợi cho mẹ và giúp con tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, các loại sữa bầu ngọt có thể gây ra tình trạng khó tiêu, do cơ thể không đủ men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Do đó, uống sữa tươi không đường, tách béo sẽ tốt hơn cho mẹ và thai nhi.
Thịt
Tất cả các loại thịt nạc như lợn, gà, bò… đều chứa một lượng lớn chất đạm giúp thai nhi hấp thụ dễ dàng và tăng cân nhanh. Đặc biệt, thịt bò chứa hàm lượng protein và chất sắt cao, vừa giúp thai nhi khỏe mạnh lớn nhanh vừa tăng cơ bắp và cân nặng. Bên cạnh đó, ăn thịt bò còn giúp cho mẹ bầu hồng hào, bổ máu, không lo băng huyết, hậu sản sau khi sinh. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần chú ý không nên ăn các loại thịt tái, sống vì rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng có hại gây sinh non, thai nhi chậm phát triển.
Trái cây ít ngọt
Các loại trái cây thường có tác dụng rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, các bạn không nên ăn những loại hoa quả chứa nhiều đường bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro bệnh tật như tiểu đường, phù nề, huyết áp cao. Do đó, mẹ bầu nên chọn những loại trái cây nhiều vitamin và chất xơ, vừa tốt cho thai nhi vừa tốt cho quá trình hấp thu sắt cho cơ thể như: cam, bưởi, kiwi, bơ…
Đặc biệt, mẹ bầu nên bổ sung bơ vào thực đơn hàng ngày của mình. Bởi quả bơ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và thai nhi phát triển. Do đó, ăn nhiều bơ vào tháng cuối sẽ giúp con hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và mẹ không sợ bị tăng cân.
Nước cam, nước chanh
Cam, chanh là loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Mẹ có thể uống nước cam hoặc ăn quả cam đều mang lại dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, ngũ cốc… rất giàu chất béo, chất xơ và chất đạm. Mẹ nên bổ sung những loại hạt này trong những tháng cuối của thai kỳ để con phát triển tốt hơn.
Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được nỗi băn khoăn: mẹ bầu nên ăn gì để con tăng cân. Từ đó xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.