Giáo Dục

Bí quyết để học tốt các môn chuyên ngành Dược

Ngành Dược là một trong những ngành cao quý đòi hỏi yêu cầu về kiến thức cũng như kĩ năng làm việc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thông tin cơ bản về chương trình đào tạo ngành Dược, qua đó giúp các bạn hiểu rõ ngành dược học những gì và làm thế nào để có phương pháp học ngành dược tốt nhất để có cái nhìn rõ nét hơn ngành học mà mình đang muốn hướng đến.

Ngành dược sĩ có nhiều triển vọng tốt theo học ngành này đang trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ.
Ngành dược sĩ có nhiều triển vọng tốt theo học ngành này đang trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ.

Ngành Dược học những gì?

Sinh viên theo học ngành Dược sẽ được đào tạo, giáo dục chuyên sâu về khoa học công nghệ y dược hiện đại bao gồm cả sinh học phân tử, tin sinh học, dược động học, công nghệ nano. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được tiếp cận và tham gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ y dược tiên tiến nhất hiện nay cũng như có những hiểu biết đầy đủ về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể người bệnh. Để nắm rõ những phản ứng phụ của thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn khi người dùng sử dụng.

Theo cô Hà Hoa, giảng viên Dược trường Cao đẳng y khoa phạm ngọc thạch chia sẻ, ngành Dược được đánh giá là ngành học tương đối khó, vì sinh viên phải nhớ tên rất nhiều loại thuốc, đòi hỏi bạn phải có nỗ lực và quyết tâm học, ngành này đào tạo thường mất thời gian. Do đó để có trong tay một tấm bằng sáng giá, nắm được nhiều kiến thức trong ngàn Dược sĩ giỏi bạn cần biết qua một số bí quyết học như sau:

Xác định được mục tiêu cho bản thân

Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng được bản thân cần hoàn thiện những gì, khi có mục tiêu rõ ràng, phương pháp tốt, bạn cứ theo đà đó để đi nhanh hơn, sớm thành công hơn.

Xác định mục đích học tập – học để làm gì? Học cho ai? bạn cần chăm chỉ, quyết tâm thì mới thành công được.

Bên cạnh việc đi học đầy đủ, đúng giờ, sinh viên còn cần có sự chủ động và sáng tạo trong làm bài tập, bao gồm cả bài tập bắt buộc và bài tập không bắt buộc. Thói quen nay làm bài tập này cần được diễn ra thường xuyên, với một thái độ nghiêm túc và cẩn thận chứ không phải chỉ mang tính đối phó với điểm số hay sự kiểm tra của giảng viên.

Nhìn mọi thứ theo hướng tích cực

Thay vì chán nản trong một số môn học không có mấy liên quan đến chuyên ngành, các sinh viên hãy tạo cho mình cái nhìn tích cực hơn bằng cách cho rằng đó cũng là một cơ hội học tập và cơ hội đó sẽ giúp ích cho bạn trong công việc sau này.

Sinh viên Dược trong một buổi thực hành

Sinh viên Dược trong một buổi thực hành

Bạn hãy cố gắng để học càng nhiều càng tốt (đặc biệt các là các môn chuyên ngành) về Dược, sắp xếp để học môn ngoại ngữ và tin học vì hai kỹ năng mềm này sẽ là lợi thế rất lớn cho bạn khi đi xin việc và áp dụng vào công việc sau này.

Luôn chủ động học hỏi từ người khác, chủ động tìm kiếm thông tin liên quan đến ngành nhiều hơn. Sự chủ động, thể hiện ở việc bạn có kế hoạch học tập như thế nào, đọc lại bài trước khi lên lớp, luôn hoàn thành bài tập trước thời hạn, tránh để “nước đến chân mới nhảy”, chủ động tìm đến thầy để được giải đáp khi gặp bài khó.

Hơn thế ngành Dược là một ngành đòi hỏi sự sáng tạo, chủ động tìm kiếm thông tin, phải để bản thân ở trạng thái chủ động bạn mới có thể tiến bộ được.