Tin tức

Du học sinh tại Nhật Bản luôn được mở rộng cơ hội

Đất nước Nhật Bản luôn là nơi để các bạn trẻ lựa chọn theo học. Bởi những tính chất đặc thù như các chương trình học bổng cũng như môi trường đào tạo tốt….

Nhiều chương trình học bổng

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản (MEXT) đang trao nhiều học bổng cho các du học sinh đang muốn theo học các trường học nghề, đại học công nghệ hay các trường đại học theo như chuyên ngành bấy giờ của sinh viên.

Các học bổng này dành cho các chương trình 3 năm (trường đào tạo), 4 năm (cao đẳng công nghệ) và 5 năm (đại học) và bắt đầu học vào tháng 4 năm 2019. Nếu thành công, bạn có thể sẽ nhận được 120.000 yên (hay 24 triệu VNĐ) 1 tháng. Có nhiều cấp bậc đào tạo từ trường nghề cho đến đại học.

Du học sinh tại Nhật Bản

Về trường nghề, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về tiếng Nhật trước khi được đào tạo chuyên sâu ở một trong nhiều trường cao đẳng ở Nhật thì loại hình này phù hợp nhất. Bạn có thể học 1 năm tiếng trước khi bắt đầu học 2 năm chính khóa, và nhận được bằng chỉ sau 3 năm ở đây. Bạn có thể chọn từ nhiều khóa học đa dạng như thời trang và kinh tế gia đình, kinh doanh, giáo dục, điều dưỡng, công nghệ…

Nếu muốn học cao đẳng công nghệ, chương trình dài trong vòng 4 năm – 1 năm dự bị tiếng Nhật và 3 năm chuyên ngành công nghệ. Bạn sẽ nhận được 1 bằng cử nhân cũng như một bằng tốt nghiệp cao đẳng.

Ở cấp đại học, nếu bạn lựa chọn chương trình cử nhân 5 năm ở trường đại học của Nhật, bạn cũng sẽ phải học 1 năm dự bị ngôn ngữ như 2 loại học bổng trên. Chỉ khi có vốn tiếng Nhật vững chắc, bạn mới bắt đầu tiến bước lên hành trình cử nhân (Gakushi) kéo dài 4 năm.

Có nhiều lựa chọn chương trình học: Từ nhân văn tới khoa học xã hội, kiến trúc, pháp luật, kĩ sư, khoa học tự nhiên và còn nhiều nữa.

Để đủ điều kiện nhận học bổng, phải bảo đảm yêu cầu sinh từ 2/4/1996 cho tới 1/4/2002, đã hoàn thành hay sắp hoàn thành bậc giáo dục trước đại học trước tháng 3 năm 2019. Bạn phải học xong 12 năm giáo dục phổ thông hoặc là đã tốt nghiệp từ 1 trường tương đương với cao học tại Nhật.

Nhiều chương trình học bổng

Trường nào “đỉnh” nhất?

Bước chân tới nền giáo dục đại học Nhật Bản, không ít bạn sẽ tò mò với câu hỏi đâu là trường danh tiếng nhất Nhật Bản.

Đứng đầu trong tốp 5 đại học xếp hạng cao nhất ở Nhật Bản trong danh sách xếp hạng các trường ĐH hàng đầu thế giới THE là Đại học Kyoto.

Năm nay, Kyoto đã vượt lên và chia sẻ vị trí đầu tiên với quán quân nhiều năm liền là đại học Tokyo. Được thành lập năm 1897, đây là ngôi trường lâu đời thứ 2 trên cả nước và là một thành viên của nhóm 7 Trường Đại học Tinh túy quốc gia. Các nhà nghiên cứu ở đây nổi tiếng trên toàn thế giới và có 13 giải Nobel, hai huy chương Fields và một chủ nhân giải thưởng Gauss.

Ngang ngửa với ĐH Kyoto là Đại học Tokyo. Đây là đại học Hoàng gia đầu tiên và cho tới ngày nay, vẫn là một trong những trường danh giá nhất xứ Phù Tang. Các cựu học sinh nổi tiếng của ngôi trường này bao gồm 17 vị thủ tướng, 7 người nhận giải Nobel, 3 giải Pritzker, 3 phi hành gia và 1 huân chương Fields.

Xếp tiếp sau là Đại học

Tohoku. Trường này tiếp nhận hơn 17.000 sinh viên, bao gồm hơn 1.000 sinh viên quốc tế. Trên bảng xếp hạng Đại học châu Á QS năm 2016, Đại học Tohoku xếp thứ 9 còn trên bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS năm 2018, ngôi trường này chiếm vị trí thứ 70.