Tin tức

Tại sao ngành Xét nghiệm y học hấp dẫn các bạn trẻ?

Xét nghiệm Y học là một trong những ngành học mang tính ứng dụng cao, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của y học hiện đại. Vì thế mà đây là ngành học được khá nhiều bạn trẻ yêu thích và chọn lựa. Dưới đây là những lý do khiến Xét nghiệm y học hấp dẫn các bạn trẻ.

Ngành Xét nghiệm y học và vai trò

Xét nghiệm Y học là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển hiện nay với nhiệm vụ chính là kiểm tra, sàng lọc sức khỏe để góp phần vào việc sớm phát hiện bệnh cũng như là chăm sóc sức khỏe của người dân và cộng đồng.Đây là ngành học đang thu hút nhiều sự quan tâm. Khoa học công nghệ ngày càng phát triển ngành Xét nghiệm Y học càng thể hiện sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ hiện nay, đặc biệt là trong thời điểm khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người cũng ngày càng tăng cao.

Một kỹ thuật viên xét nghiệm làm trong bệnh viện thường đảm nhận rất nhiều những công việc như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm huyết học, xét nghiệm hóa sinh, xét nghiệm phân tử…Những bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm đó để đưa ra lộ trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Xét nghiệm

Theo một số tin tức thống kê, nước ta có có khoảng 25 bệnh viện đa khoa tuyến trung tương trực thuộc bộ Y tế, hơn 100 bệnh viện đa khoa tỉnh và khu vực và khoảng hơn 70 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, những cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư liên tục gia tăng trong những năm qua, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Y dược nói chung và sinh viên ngành Xét nghiệm y học nói riêng. Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp với ngành học.

Không chỉ những trung tâm chăm sóc sức khỏe trong nước không ngừng gia tăng, mà hiện nay rất nhiều các công ty nước ngoài cũng đang đẩy mạnh đầu tư lâu dài ở Việt Nam trong lĩnh vực Y tế. Chính vì thế, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành xét nghiệm Y học và những ngành trong lĩnh vực sức khỏe đang rất lớn gây nên sự khan hiếm. Điều này đã tạo ra nhiều vị trí, việc làm phong phú cho sinh viên tốt nghiệp ngành Xét nghiệm với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Sinh viên ngành Xét nghiệm có thể đảm nhận một số công việc tại những cơ quan như: viện xét nghiệm tuyến Trung ương; phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, trung tập y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện…Bạn cũng có thể tham gia vào các cơ quan hoặc tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Đặc biệt, những bạn yêu thích nghiên cứu và học lên chương trình sau đại học, các bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe với thu nhập tương đối ổn định.

Cùng với cơ hội việc làm rộng mở thì ngành Xét nghiệm cũng có mức thu nhập cao. Xét nghiệm được đánh giá là 1 trong 8 ngành có mức thu nhập cao . Ngoài ra, kỹ thuật viên xét nghiệm còn có các thu nhập khác như: phụ cấp, phần trăm hoa hồng…giúp bạn phần nào trang trải chi phí hàng ngày.