Giáo Dục

Khối A09 là gì? Khối A09 có những trường nào?

Là khối xét tuyển mới được mở rộng từ khối A truyền thống, khối A09 được nhiều bạn thí sinh quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc: Khối A09 là gì? hay Khối A09 có những trường nào? hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Khối A09 là gì? Tìm hiểu về khối A09

Khối A09 tổ hợp xét tuyển của 3 môn: Toán, Địa lý và Giáo dục công dân. Tương tự như khối A08, Bộ GD&ĐT đã đưa hai môn thi thuộc phần khoa học xã hội xen kẽ với một môn khoa học tự nhiên vào tổ hợp môn xét tuyển khối A09. Điều này cho thấy khối xã hội ngày càng được chú trọng. Đặc biệt, việc đưa môn Giáo dục công dân và Địa lý vào nhằm giáo dục đạo đức, nhân phẩm cho học sinh và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo cho các em ngay trong thời bình.

Khối A09 là gì? Khối A09 có những trường nào?
Khối A09 xét tuyển tổ hợp môn Toán- Địa lý – Giáo dục công dân

Chính vì thế, khi chọn khối thi này mỗi một thí sinh cần có phương pháp học tập phù hợp nhằm nắm chắc khối lượng kiến thức của 2 môn thuộc nhóm Khoa học xã hội. Đồng thời, lựa chọn được những ngành học phù hợp với xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

2. Khối A09 có những trường nào?

Theo chia sẻ của Bộ phận Tư vấn tuyển sinh: Khối A09 có những trường nào? là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc khi tìm hiểu và chọn lựa khối học này. Dưới đây là các trường đại học tuyển sinh và đào tạo khối A09 thí sinh có thể tham khảo:

STT MÃ TRƯỜNG TÊN TRƯỜNG TUYỂN SINH KHỐI A9
1 DPP Phân Hiệu Đại Học Đà Nẵng tại Kon Tum
2 DQK Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội
3 SDU Đại học Sao Đỏ
4 DDN Đại Học Đại Nam
5 DBD Đại Học Bình Dương
6 DLA Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An
7 DQT Đại Học Quang Trung
8 DQU Đại Học Quảng Nam
9 TBD Đại Học Thái Bình Dương
10 DVP Đại Học Trưng Vương

Những chuyên gia tư vấn tuyển sinh cũng chia sẻ thêm: Khi lựa chọn khối A9 các thí sinh có thể lựa chọn một trong những trường đào tạo trên để theo học. Thêm vào đó, kết hợp tìm hiểu ngành nghề nào phù hợp với năng lực của bản thân để có hướng chọn lựa đúng đắn, lựa chọn đúng trường, đúng ngành.

>>> Tìm hiểu thêm: Cao đẳng Y Dược Khánh Hòa có xét tuyển khối A09 không?

3. Tham khảo ngành học khối A09

Là khối xét tuyển mới nên ngành xét tuyển khối A09 chưa nhiều. Để giúp bạn chọn ngành học hiệu quả, bài viết xin chia sẻ các ngành học xét tuyển khối A09:

  • Ngành Công nghệ thông tin
  • Ngành Tài chính- Ngân hàng
  • Ngành Đông phương học
  • Ngành Việt Nam học
  • Ngành Kinh doanh quốc tế
  • Ngành Luật kinh tế
  • Ngành Kế toán
  • Ngành Quản trị văn phòng

Tuy số lượng ngành tuyển sinh của khối học còn hạn chế, song đây đều là những ngành đào tạo được đánh giá cao về tiềm năng phát triển.

Khối A09 là gì? Khối A09 có những trường nào?
Một số ngành học khối A09 được đánh giá cao về cơ hội việc làm

Công nghệ thông tin

Trước sự ảnh hưởng của cách mạng 4.0, ngành Công nghệ thông tin đã và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.  Ngành Công nghệ thông tin trở thành xu hướng phát triển trong tương lai. Thêm vào đó, cuộc sống của con người ngành càng được “hiện đại hóa”, nhu cầu và xu hướng sử dụng sản phẩm công nghệ cao ngày càng lớn.

Chính vì thế, Công nghệ thông tin đang thu hút một lượng lớn nhân lực để đáp ứng tốt sự phát triển của ngành. Dự kiến trong tương lai Việt Nam sẽ cần khoảng 1.000.000 nhân lực lao động hoạt động trong ngành nghề này. Đây chính là cơ hội để sinh viên của ngành tìm và chọn lựa việc làm phù hợp sau tốt nghiệp.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc tại những công ty, doanh nghiệp, tại các bệnh viện lớn, trường học, hay các tổ chức/ hiệp hội,… những môi trường liên quan đến quá trình sản xuất, lắp ráp và sửa chữa những trang thiết bị phần cứng và phần mềm, vấn đề về an ninh mạng như: hacker, virus,…

 Ngành Luật Kinh tế

Theo dự báo nguồn nhân lực của bộ Tư pháp, đến năm 2020 nhu cầu việc làm của ngành luật tăng cao, cần khoảng hơn 20.000 nhân lực ở nhiều bộ phận, vị trí khác nhau. Cụ thể, khoảng 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên. Trong khi đó, mỗi năm các trường đại học trên cả nước chỉ đào tạo ra khoảng ¼ nguồn nhân lực.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế, sinh viên có thể đảm nhận công việc tại các vị trí sau:

Chuyên viên tư vấn pháp luật tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất; Chuyên viên nghiên cứu phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề phát sinh về luật pháp trong quá trình vận hành, tránh những vi phạm trong sản xuất kinh doanh;

Cố vấn luật cho công ty tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam; Cán bộ giải quyết vấn đề thủ tục pháp lý tại các cơ quan hành pháp, tư pháp của Nhà nước;

Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, cơ quan có đào tạo ngành liên quan.

Ngành Việt Nam học

Đi liền với xu hướng hội nhập quốc tế, ngành Việt Nam học đang có tiềm năng phát triển lớn. Đây cũng là ngành học được nhiều thí sinh quan tâm trong những năm xét tuyên gần đây. Ngành Việt Nam học sẽ đào tạo cho những đối tượng người học Việt Nam hay những nước khác . Bên cạnh đó,  ngành học này còn đẩy mạnh thêm Việt ngữ học đối với những người nước ngoài.

Hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể xin việc làm tại những viện nghiên cứu văn hóa, những cơ quan văn hóa, các cơ quan hành chính nhà nước, thông tin thể thao và du lịch, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ trong và ngoài nước,

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp các bạn thí sinh tìm hiểu về khối A09 cụ thể và hiệu quả nhất.