Giáo Dục

Top 9 ngành học tốt nghiệp xong không lo thất nghiệp

Mùa thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp đến là lúc phụ huynh và học sinh lớp 12 băn khoăn không biết nên học ngành gì để ra trường không lo thất nghiệp. Dưới đây là một số gợi ý về 9 ngành học hot nhất năm 2018.

Công nghệ thông tin

Thời đại cách mạng công nghệ 4.0 và sự bùng nổ của Internet dẫn đến nhu cầu về công nghệ thông tin rất cao. Cử nhân ngành này không bao giờ sợ thất nghiệp, thậm chí nghề này còn mang lại thu nhập ổn định và cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác.

Kỹ sư

Trong thời kỳ xã hội hóa, hiện đại hóa, công nghệ kỹ thuật được áp dụng vào mọi lĩnh vực kinh doanh và sản xuất. Đặc biệt do yêu cầu, nhiều lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao. Do đó, những kỹ sư có chuyên môn tay nghề cao là rất cần thiết trong việc đáp ứng vấn đề này. Nghề kỹ sư cũng khá đa dạng, từ kỹ sư điện, điện tử, cơ khí, cho đến kỹ sư hóa học, thiết kế…

Marketing

Ngành Marketing được dự đoán sẽ tiếp tục thu hút nhiều lao động trẻ. Bởi lẽ, tất cả các công ty từ sản xuất cho đến kinh doanh, dịch vụ thì đều cần một đội ngũ nhân viên Marketing để tiếp cận thị trường, khách hàng tiềm năng để bán sản phẩm.

Ngành Marketing dự đoán sẽ thu hút nhiều lao động trong năm tới

Ngành Marketing dự đoán sẽ thu hút nhiều lao động trong năm tới

Kế toán

Từ trước đến nay, kế toán vẫn là ngành nghề hot, bởi đây là bộ phận mà cơ quan đơn vị nào cũng cần có, dù trong doanh nghiệp hay các sở ban ngành Nhà nước. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn về cơ hội việc làm như kế toán, kiểm toán, thuế hoặc tư vấn tài chính…

Du lịch – Khách sạn

Ngành du lịch ở nước ta đang rất phát triển trong những năm gần đây. Hàng loạt khu du lịch, resort, điểm tham quan, homestay… ngày càng nhiều. Do đó nhu cầu về nhân lực cũng tăng lên rất cao. Các nghề hot trong khối nghề này là hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, quản lý khách sạn…

Sư phạm

Ngành giáo dục đang có dấu hiệu tuột dốc những năm gần đây. Thế nhưng nếu thực sự có năng lực và tinh thần phấn đấu, sinh viên hoàn toàn có thể thành công trong ngành nghề này với mức thu nhập rất cao.

Y tế

Ngành y dược luôn là ngành nghề hot “Nhất y nhì dược, tạm được Bách Khoa”. Khi cuộc sống càng trở nên hiện đại thì sức khỏe của con người luôn được đặt lên hàng đầu và dành nhiều thời gian, tiền bạc cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn. Bạn Mai – sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TP. HCM – cho biết: “Em được bố mẹ định hướng cho học ngành y bởi cơ hội việc làm tốt. Sau 3 năm học, em cảm thấy ngày càng yêu nghề hơn và quyết tâm trở thành một điều dưỡng viên giỏi.”

Ngành y tế vẫn luôn là một trong những ngành hot nhất

Ngành y tế vẫn luôn là một trong những ngành hot nhất

Công an, quân đội

Ngành nghề này từ trước đến nay vẫn chưa bao giờ hết hot. Tuy đầu vào cao và khó, phải học tập, rèn luyện vất vả, nhưng học viên sẽ được miễn học phí và đảm bảo đầu ra. Do đó, hàng năm, dù chỉ tiêu không nhiều, nhưng các trường như Học viên An ninh, Học viện Cảnh sát… vẫn nhận được rất nhiều nguyện vọng đăng ký vào trường.

Xuất nhập khẩu

Đây là một ngành nghề khá mới nhưng đang rất hot gần đây. Bước vào thời kỳ hội nhập, Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hàng hóa nên triển vọng ngành này rất cao, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên. Để thành công trong nghề, sinh viên cần trau dồi khả năng ngoại ngữ, luật và kinh tế.

Hi vọng với những gợi ý ngành nghề trên, các bạn học sinh hay phụ huynh có thể lựa chọn được một ngành học phù hợp với năng lực và nhu cầu của xã hội.