Giải Trí

9 điều sinh viên cần chuẩn bị sau khi tốt nghiệp

Để có một công việc tốt sau khi ra trường, ngoài những kiến thức tích lũy được khi còn ngồi trên giảng đường, sinh viên cần trau dồi và học hỏi thêm các kỹ năng khác cần thiết. Dưới đây là 9 điều mà một người sinh viên cần có sau khi tốt nghiệp nếu muốn thành công!

  • Không đổ lỗi

Người Việt Nam có thói quen đổ lỗi. Đi học muộn, đổ lỗi tại tắc đường. Không hoàn thành công việc được giao đúng hạn, đổ lỗi tại có việc đột xuất… Hãy thẳng thắn thừa nhận lỗi sai và cố gắng đừng mắc lại nó nữa.

  • Đón nhận những lời phê bình

Không ai thích bị phê bình, cũng chẳng ai thích người khác chỉ ra cho mình cách để làm việc đó hiệu quả hơn. Do vậy, người ta rất dễ bực bội và ngó lơ những lời phê bình. Tuy nhiên, nếu muốn thành công trong cuộc sống, thì bạn nên học cách lắng nghe, đón nhận và phản hồi tích cực với những lời phê bình. Đó chính là cách để bạn hoàn thiện bản thân hơn!

Học cách đón nhận những lời phê bình khiến bạn thành công hơn

Học cách đón nhận những lời phê bình khiến bạn thành công hơn

  • Giữ lời hứa

Bạn càng thất hứa thì người ta sẽ càng mất niềm tin vào bạn và rất khó để lấy lại niềm tin nơi người đó. Do vậy, hãy học cách giữ lời hứa trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, từ những việc nhỏ nhặt nhất.

  • Suy nghĩ tích cực

Cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc thất bại, buồn đau. Bạn cần phải học cách đối mặt với nó. Suy nghĩ tích cực hơn. Giải trí, thư giãn sau những giờ học, làm việc căng thẳng để giảm bớt mệt mỏi. Hãy luôn ghi nhớ câu nói: “Thất bại là mẹ thành công!”

  • Quản lý cơn giận

Nếu chưa học được cách suy nghĩ tích cực hơn, thì ít nhất bạn cũng cần biết cách quản lý cơn giận của mình. Thay vì giận cá chém thớt, mắng mỏ người xung quanh, đập vỡ đồ đạc, hay cố gắng biến sự giận dữ theo hướng tích cực để tránh những hậu quả khó lường như mất đi những mối quan hệ tốt đẹp, làm những việc thiếu suy nghĩ…

Đừng cả giận mất khôn, hãy biết cách quản lý cơn giận dữ

Đừng cả giận mất khôn, hãy biết cách quản lý cơn giận dữ

  • Biết cách từ chối

Thực tế là nhiều người không hề biết cách từ chối, do đó trở nên dễ dãi với những cái gật đầu, mà có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái sau đó. Hãy khôn khéo và đừng ngại khi từ chối đi ăn nhậu với đồng nghiệp vì cả nhà đang đợi cơm hoặc từ chối nhận thêm dự án trong khi bạn đang tất bật với một đống deadline.

  • Vượt qua khi bị từ chối

Biết cách từ chối người khác, thì bạn cũng nên học cách chấp nhận bị người khác từ chối. Không phải mọi nỗ lực hay sự nhờ vả đều nhận được sự chấp thuận. Nếu bị công ty tuyển dụng từ chối, hay xem đó là một cơ hội tới công ty khác tốt hơn. Nếu bị từ chối hẹn hò, thì đó cũng không phải là ngõ cụt cho mối quan hệ.

  • Học cách thích nghi

Khi bước chân khỏi giảng đường, đến làm việc trong môi trường công sở, hẳn bạn sẽ bị shock văn hóa. Những gì bạn tưởng tượng hoàn toàn trái ngược, những gì bạn kỳ vọng cũng không đạt được. Hãy học cách thích nghi với nó và sẵn sàng cho mọi sự thay đổi có thể xảy ra trong cuộc sống.

  • Học cách kiên nhẫn

Có những mục tiêu có thể dễ dàng đạt được thành công. Nhưng cũng có những đích đến cần rất nhiều thời gian và công sức. Đừng quá chán nản khi đến 25 tuổi bạn vẫn chưa được thăng chức hay có một khoản tiền tiết kiệm mong muốn. Hãy học cách kiên nhẫn và làm việc chăm chỉ.

Hy vọng với 9 lời khuyên trên, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể vững vàng và thành công trong cuộc sống.