Tin tức

Mách bạn kỹ thuật và cách trồng rau muống hạt đạt hiệu quả cao

Rau muống là món ăn rất bổ dưỡng phù hợp với nhiều gia đình. Rất nhiều người thích trồng loại rau này ngay ở nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn kỹ thuật và cách trồng rau muống hạt đạt hiệu quả cao ngay nhé!

Mục Lục

Kỹ thuật và cách trồng rau muống hạt đạt hiệu quả cao

Chuẩn bị đất trồng rau muống

Hạt giống rau muống hạt được bán khá nhiều trên thị trường. Vì là giống dễ trồng nên bạn không cần lựa chọn quá kỹ. Để cây phát triển thì đất trồng là vô cùng quan trọng.

Dat-trong-tuoi-tot
Đất trồng tươi tốt

Xem ngay: ăn rau muống có giảm cân không để biết câu trả lời chính xác

Rau muống không kén đất và có thể mọc ở hầu hết mọi nơi. Cây sẽ trưởng thành khi được cấp đủ nước. Tuy nhiên, tốt nhất là chọn đất có lượng bùn hoặc đất thịt vì rau muống ưa môi trường hơi ngập nước.

Sau khi chuẩn bị đất trồng xong, bạn nên sử dụng phân sinh học hoặc phân chuồng bón lót và cày xới đất tơi xốp. Gieo hạt sau 1 tuần.

Với đặc tính dễ trồng, sống khỏe, rau muống có thể được trồng bằng hạt hoặc thân già mọc rễ.

Cách gieo trồng rau muống hạt

Bước 1: Ngâm và ủ hạt giống

Bạn lấy bịch hạt giống rồi cho hạt vào chậu nước ấm khoảng 40 độ C. Vớt hạt ra sau khi ngâm được 6 tiếng. Sau đó rửa sạch hạt bằng nước sạch và ủ trong khăn ẩm 30 độ C. Quá trình ủ hạt sẽ diễn ra từ 5 – tiếng. Cuối cùng bạn kiểm tra xem hạt nào nứt mầm thì mang ra nơi khô ráo.

Bước 2: Gieo hạt giống

Gieo hạt giống rau muống cần phải làm đúng cách để cây mọc đều và thuận lợi chăm sóc sau này. Có 2 cách gieo hạt giống chính là:

Cách 1: Gieo trực tiếp hạt rau muống trên ruộng

Trước khi gieo hạt giống trên đất ruộng bạn cần làm đất tơi xốp và lên luống cao khoảng 20cm. Đất cần được làm sạch cỏ rác và ủ với phân hữu cơ để tạo môi trường dinh dưỡng.

Tiếp theo đó, rạch 1 hàng với chiều sâu 1cm và dài 20cm rồi bắt đầu gieo hạt. Sau đó dùng phân chuồng lấp đầy rãnh để cây lấy dinh dưỡng sau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho Basudin lên trên để phòng trừ mối mọt, sâu đất hoặc dế phá hoại.

Sau khi gieo hạt xong, bạn cần tưới đủ nước trong 1 tuần đầu. Bạn có thể phủ bạt hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho cây nếu như nắng nhiều.

Quá trình gieo hạt ngoài ruộng sẽ giúp năng suất tăng, tuy nhiên việc chăm sóc sẽ khó khăn hơn và đối mặt với nhiều tác nhân gây hại như côn trùng, nắng gió. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị đất thật tốt.

Cách 2: Gieo hạt rau muống trong thùng xốp, xô chậu

So với cách gieo hạt trực tiếp, trồng rau muống trong thùng xốp sẽ dễ dàng chăm sóc và thu hoạch hơn.

Cũng giống như cách 1, bạn chuẩn bị đất tốt rồi cho vào thùng xốp. Đất phải thật tơi xốp, có thể bón lót thêm phân chuồng hoặc phân sinh học để làm giàu dinh dưỡng. Tưới 1 lượng nước để tạo độ ẩm cho đất rồi tạo 1 rạch hàng với độ sâu 0,5cm.

Tiếp theo bạn tiến hành gieo hạt vào rãnh với khoảng cách vừa phải, không dày quá. Sau đó bạn dùng lớp đất mỏng lấp lên miệng rảnh rồi tưới nước cho đất chặt lại. Trong 1 tuần đầu, bạn nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày để tạo độ ẩm cho đất.

Bước 3: Quá trình trồng rau muống

Tuoi-nuoc-thuong-xuyen
Tưới nước thường xuyên

Click ngay: rau muống đỏ để biết công dụng của nó

Khi cây mọc được 2 cặp lá thì bạn bắt đầu tỉa bớt các cây con. Những cây này có thể ăn như rau mầm mà không cần bỏ đi. Sau khi tỉa xong, bạn để lại khoảng cách giữa các cây từ 10 – 15cm.

Với trường hợp trồng rau muống theo kỹ thuật giâm cành. Bạn chuẩn bị thân rau muống già từ 10 – 20cm. Nên chọn cành già, cứng cáp và có rễ mọc ra.

Tiếp theo, chuẩn bị đất tơi xốp rồi lên luống. Sau đó đặt phần thân vào các rãnh luống và lấp đất. Lưu ý, bạn nên cắm thân sâu khoảng 3 đốt và lấp chặt lại để cây không bị gió lay ngã. Khoảng cách giữa các cây khoảng 10cm. Bạn nên tưới nước thường xuyên trong tuần đầu để cây phát triển.

Trên đây là kỹ thuật và cách trồng rau muống hạt đạt hiệu quả cao. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Nga