Tin tức

Tổng hợp những kỹ năng mềm mà sinh viên ngành Y cần có

Có thể thấy, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng đối với sinh viên ngày nay. Đây được xem là yếu tố quyết định khả năng thành công trong công việc của mỗi người. Vậy sinh viên ngành Y cần có những kỹ năng mềm nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng mềm quan trọng đối với  tất cả sinh viên nói chung và với sinh viên ngành Y nói riêng. Để đem đến sự hài lòng của người bệnh, gia đình và cộng đồng, nhân viên y tế phải là những người chủ động xây dựng và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, có khả năng tạo môi trường giao tiếp có văn hóa, lành mạnh.

Đồng thời kết hợp thực hiện đầy đủ quy trình khám, chữa bệnh trên cơ sở tôn trọng, thương yêu người bệnh, tạo niềm tin với người bệnh, gia đình và cộng đồng. Những cán bộ y tế không chỉ nắm vững tình hình của người bệnh việc chuẩn đoán và xét nghiệm, mà cần thấu hiểu hoàn cảnh, trạng thái tâm lý, từ đó giúp cho việc khám bệnh, điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

 Kỹ năng lắng nghe

Theo những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, lắng nghe là kỹ năng quan trọng trong công tác truyền đạt thông tin cũng như trong công tác điều trị, chăm sóc người bệnh. Việc lắng nghe một cách tích cực sẽ tạo được mối liên hệ mật thiết, tôn trọng người bệnh.

Lắng nghe cũng giúp bạn phát hiện những nhu cầu, vấn đề và mối quan tâm về sức khỏe của họ. Điều này giúp cán bộ y tế có được sự thấu hiểu, cảm thông, đồng cảm với người bệnh, gia đình , nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị.

Kỹ năng tự học

Với đặc thù công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên người cán bộ y tế cần phải thường xuyên học tập, bổ túc kiến thức cũng như nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức, kỹ năng, nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ trong vấn đề chăm sóc, bảo vệ cũng như sức khỏe nhân dân .

Những kỹ năng này sẽ giúp cán bộ y tế giải thích một cách thấu đáo những thắc mắc liên quan người bệnh và gia đình người bệnh. Từ đó giúp cho người bệnh  hiểu và có sự hợp tác, nhằm đạt hiệu quả cao trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện cũng là một yêu cầu quan trọng đối với sinh viên ngành y. Ở bất cứ thời điểm nào, người cán bộ y tế cũng phải sẵn sàng động não, suy luận và đánh giá. Điều này sẽ tạo thành một phong cách tư duy, luôn luôn sẵn sàng lắng nghe. Bên cạnh đó, trước khi chấp nhận bất cứ ý kiến nào, phải chủ động phân tích, hình thành thói quen trả lời câu hỏi tại sao và đánh giá để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin

Thực tế, việc tiếp nhận và xử lý thông tin một cách hiệu quả để có thể giúp cán bộ y tế đưa ra những quyết định chính xác trong quá trình chẩn đoán, điều trị và chăm sóc. Chính vì thế,bên cạnh những kỹ năng chuyên môn thì sinh viên ngành y cần phải biết khai thác tiền sử, bệnh sử, nguyên nhân của bệnh ,phát hiện những triệu chứng, nhận định những khó khăn của người bệnh. Từ đó đưa ra những chuẩn đoán chính xác, những biện pháp điều trị và chăm sóc thích hợp trong thời gian ngắn nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm không chỉ là kỹ năng cần thiết với ngành y mà là yêu cầu cần thiết đối với mọi ngành nghề. Với ngành y, việc phối hợp giữa bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và những nhân viên y tế khác rất quan trọng . Để xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp tốt, sinh viên ngành y cần có tinh thần đoàn kết, tương trợ ,chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi những tin tức, thông tin, sinh hoạt chuyên môn khoa học, trao đổi những vấn đề liên quan người bệnh…