Cây thuốc quý

Cách ngâm rượu củ đinh lăng uống hàng ngày tăng cường sức khỏe

Ngoài tác dụng sắc lấy nước uống như một vị thuốc Đông y, củ đinh lăng còn có thể ngâm rượu sử dụng hàng ngày giúp bồi bổ cho cơ thể, phòng ngừa và trị nhiều bệnh. Dưới đây là cách ngâm rượu củ đinh lăng đơn giản nhưng rất hiệu nghiệm.

Tác dụng của rượu củ đinh lăng

Trước đây người dân Việt Nam đa số chỉ sử dụng lá đinh lăng để ăn như một vị rau, thường dùng chung với gỏi cá. Kể từ khi biết đến tác dụng của củ đinh lăng củ đinh lăng được nhiều người lùng mua với giá cao. Đặc biệt là cây đinh lăng lâu năm củ dùng để ngâm rượu có tác dụng rất tốt. Có thể kể đến một số tác dụng của củ đinh lăng khi ngâm rượu:

  • Bồi bổ sức khỏe, trị các triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ, ăn không ngon
  • Tăng cường trí nhớ
  • Giải độc gan
  • Tăng sức dẻo dai và khả năng chịu đựng của cơ thể trong lao động và thể thao
  • Giảm triệu chứng và trị một số bệnh liên quan đến cơ – xương khớp như nhức mỏi gối, đau lưng, đau vai gáy,…

Cách chọn củ đinh lăng để ngâm rượu

Chất lượng của rượu đinh lăng phụ thuộc vào việc chọn củ đinh lăng để ngâm rượu. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 4 loại đinh lăng tuy nhiên khi ngâm rượu đinh lăng làm thuốc chỉ sử dụng 1 loại là đinh lăng lá nhỏ.

Chọn đinh lăng lá nhỏ để ngâm rượu

Chọn đinh lăng lá nhỏ để ngâm rượu

>>>Xem thêm: Cách làm gối đinh lăng cho cho bé tại nhà đơn giản chữa mồ hôi trộn

Nên chọn các củ đinh lăng có tuổi đời trên 4 năm, lúc này củ mới tích lũy đủ các dưỡng chất cần thiết và có thể sử dụng để làm rượu thuốc chữa bệnh. Khi cắt củ đinh lăng nên cắt cả phần gốc cách củ 10 – 15cm vì phần này cũng có nhiều giá trị. Những củ đinh lăng chọn để ngâm rượu phải có trọng lượng trên 1kg.

Lưu ý: Không nên mua củ đinh lăng tại dọc đường quốc lộ, những lái buôn bán dạo hoặc những nơi không uy tín vì hiện nay tình trạng hàng củ kém chất lượng rất nhiều.

Cách chọn bình ngâm rượu đinh lăng

Để đảm bảo chất lượng rượu đinh lăng được tốt nhất, nên dùng cách bình thủy tinh hoặc sứ để ngâm rượu đinh lăng, không dùng bình nhựa.

Chọn bình ngâm rượu đinh lăng có kích thước miệng bình phù hợp với củ chuẩn bị ngâm, không dùng bình có miệng quá to hoặc quá bé.

Bình ngâm rượu đinh lăng phải có miệng cao su hoặc mép kín để đảm bảo rượu không bị bay hơi trong quá trình ngâm.

Chọn rượu ngâm củ đinh lăng thế nào?

Rượu dùng để ngâm củ đinh lăng phải là những loại rượu chất lượng, được nấu thủ công bằng men ta, hoặc rượu ngô men rừng, không dùng các loại rượu men tàu.

Không ngâm củ đinh lăng bằng rượu cồn công nghiệp hoặc các loại rượu tây như voldka, chivas, remy,..

Nồng độ rượu ngâm đinh lăng phải trên 40 độ vì trong quá trình ngâm độ rưỡu sẽ giảm dần.

Chỉ sử dụng 1 loại rượu để ngâm đinh lăng, không pha tạp hoặc trộn nhiều loại rượu.

Các cách ngâm rượu củ đinh lăng

Ngâm rượu củ đinh lăng có 2 cách thực hiện là ngâm củ đinh lăng tươi và ngâm củ đinh lăng khô. Mỗi cách đều có mỗi tác dụng khác nhau.

Cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi

  • Rửa rửa kỹ củ và rễ đinh lăng bằng nước sạch, nên sử dụng các vòi xịt áp lực mạnh để loại bỏ đất bám trên các hốc sâu trong rễ. Dùng dao cạo sạch bề mặt phần gốc để khi ngâm không bị đen làm xầu bình rượu. Sau đó rửa qua một nước nữa và dùng khăn lau khô, dể trong bóng râm cho ráo nước.
  • Đặt củ linh lăng vào trong bình ngâm và tiến hành sắp xếp tạo dáng sao cho ưng ý nhất.
  • Đổ rượu đã chuẩn bị sẵn vào bình, tỉ lệ hợp lý nhất là 4 – 6 lít rượu cho 1kg củ đinh lăng tươi vì như vậy rượu sẽ đậm, uống sẽ có cảm giác hơn.
  • Sau đó tiến hành đậy thật kín nắp bình

Rượu củ đinh lăng trạm trổ thịnh hành trước năm 2017

Rượu củ đinh lăng trạm trổ thịnh hành trước năm 2017

>>>Xem thêm: Những tác dụng của cây đinh lăng đối với sức khỏe khiến ai cũng bất ngờ

Cách ngâm rượu củ đinh lăng khô

  • Sau khi rửa sạch củ đinh lăng, tiến hành thái lát và phơi khô.
  • Tráng qua củ đinh lăng đã phơi khô bằng rượu sử dụng để ngâm đinh lăng sau đó cho vào bình ngâm
  • Cho vào bình rượu và củ cân đối theo tỷ lệ 8 -10 lít/1kg củ đinh lăng khô, ở tỷ lệ này rượu sẽ có tác dụng làm giảm đáng kể hàm lượng saponin gây phá huyết có trong củ đinh lăng đồng thời bình rượu cũng đạt chất lượng ngon nhất.
  • Đậy kín nắp

Ngâm rượu củ đinh lăng trong bao lâu?

Rượu đinh lăng ngâm sau 3 tháng là đã có thể uống tuy nhiên thời gian tối thiểu để rượu đinh lăng đạt chất lượng là 6 tháng. Nếu hạ thổ thì nên đợi đến sau 12 tháng hãy mang ra sử dụng, khi đó rượu sẽ ngon hơn.

Những lưu ý khi sử dụng rượu củ đinh lăng

Rượu đinh lăng có tác dụng rất tốt  tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì trong đinh lăng có chứa nhiều saponin nếu lạm dụng có khẳ năng gây phá vỡ hồng cầu.

Nếu uống hàng ngày, chỉ nên sử dụng mỗi lần 1 – 2 ly trong các bữa ăn, sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn.

Không sử dụng rượu đinh lăng trước khi đi ngủ vì gây kích thích thần kinh, hưng phấn làm khó ngủ.

Rate this post