Cao đẳng điều dưỡng ra làm gì?
Tin tức

Cao đẳng điều dưỡng ra làm gì?

Ngành Điều dưỡng viên đang là một ngành hot hiện nay và cả trong tương lai, Điều dưỡng viên là nghề không kén chọn giới tính, có thể là nữ hoặc là nam. Cao đẳng điều dưỡng ra làm gì?.

Cùng tìm hiểu lời giải đáp liên quan đến vấn đề trên ở bài viết dưới đây từ ban tư vẫn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM.

Mục Lục

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế có nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, theo dõi, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ để quá trình điều trị của bệnh nhân được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

nganh-dieu-duong-vien-dang-la-mot-nganh-hot-hien-nay

Ngành Điều dưỡng viên đang là một ngành hot hiện nay

Điều dưỡng tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe của mọi người. Công việc của điều dưỡng khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách. Người thực hiện công việc này được gọi là điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên cần đáp ứng được những kiến thức nền tảng về điều dưỡng và các tiêu chuẩn của nghề. Trước đây, điều dưỡng là một bộ phận của y tá, là một ngành nhỏ trong hệ thống Y tế nhưng hiện nay đang ngày càng khẳng định được vị thế không kém phần quan trọng. Nó đã được tách ra và trở thành một ngành độc lập riêng trong hệ thống y tế.

Ngành Điều dưỡng có nhiều triển vọng phát triển

Người điều dưỡng dưỡng đóng vai trò dự báo trở thành xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới. Chỉ cần có đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu, có phẩm chất đạo đức tốt trong nghề, among muốn cống hiến hết mình cho ngành y thì học điều dưỡng viên sẽ là phù hợp. Ngành Điều dưỡng dù và không thể thiếu trong chương trình đào tạo tại các trường Y Dược. Ngành Điều theo thống kê chung hiện nay các nước đang thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn nhân lực trong ngành. Nhu cầu điều dưỡng viên tại Việt Nam ngày càng tăng, những năm gần đây, lượng thí sinh lựa chọn ngành Điều dưỡng luôn ở mức cao. Điều này đã cho thấy nhu cầu rất lớn của xã hội đối với ngành Điều dưỡng.

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, điều dưỡng là một ngành thu hút nguồn nhân lực lớn. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam dự đoán sẽ ngày càng tăng lên trong những năm tới. Do đó cần ứng phó với sự già hóa dân số để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Cả nước ta hiện nay vẫn còn thiếu nhiều điều dưỡng viên, và chắc chắn rằng nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho nhóm ngành này trong thời gian sắp tới là rất lớn. Điều dưỡng trở thành ngành đầy tiềm năng với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhất là tại các nước phát triển có tốc độc già hóa đầu dân như Đức, Nhật, Mỹ nhu cầu điều dưỡng viên rất cao. Vì vậy đó cũng chính là lý do khiến ngành Điều dưỡng thu hút khá nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm.

cao-dang-dieu-duong-duoc-nhieu-ban-tre-quan-tam

Cao đẳng Điều dưỡng được nhiều bạn trẻ quan tâm

Ngành điều dưỡng được chia ra làm 3 ngành chính đó là điều dưỡng đa khoa , điều dưỡng hộ sinh và điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi . Đối với điều dưỡng đa khoa chia thành 12 ngành nhỏ:

Điều dưỡng da liễu

Điều dưỡng nội tiết

Điều dưỡng nội khoa

Điều dưỡng hồi sức cấp cứu

Điều dưỡng ngoại thần kinh

Điều dưỡng nhãn khoa

Điều dưỡng răng hàm mặt ( nha khoa )

Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình

Điều dưỡng nhi khoa

Điều dưỡng tim mạch hô hấp

Điều dưỡng tai mũi họng

Tại sao nên học Cao đẳng Điều dưỡng?

Có nhiều lý do để học Cao đẳng Điều dưỡng, đó là:

Thời gian học tập được rút ngắn

So với các trường Đại học, thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng Cao đẳng được rút ngắn còn 3 năm. Thời gian đào tạo ngắn hơn nhưng sinh viên điều dưỡng vẫn được trang bị những kiến thức và kỹ năng tốt nhất để làm việc ngay sau khi ra trường.

Điều kiện đầu vào dễ dàng hơn

Theo học tại các trường cao đẳng y dược, điều kiện đầu vào dễ dàng hơn, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT. Điều này tạo cơ hội cho những thí sinh có đam mê với nghề được học tập và theo đuổi công việc Điều dưỡng.

Cơ hội việc làm rộng mở

Điều dưỡng là ngành hot với nhu cầu về nguồn nhân lực lớn. Do đó, sinh viên ngành điều dưỡng sau tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm phong phú, đa dạng tại các cơ sở, trung tâm y tế sức khỏe với mức thu nhập cao và ổn định.

Ngoài ra, cơ hội làm việc trong môi trường nước ngoài của các điều dưỡng viên cũng rất lớn tại các bệnh viện và viện dưỡng lão.

Tại các nước phát triển như Mỹ, Anh hay Nhật Bản thì vai trò của điều dưỡng viên ngày càng được coi trọng. Điều dưỡng được xem là trợ thủ đắc lực của bác sĩ, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân. Ngành Điều dưỡng không bị ràng buộc như nhiều ngành khác, có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thành lập đưa ra những chế độ đãi ngộ hậu hĩnh để chiêu dụng Điều dưỡng về làm việc.

Làm được nhiều công việc vị trí

Bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc Điều dưỡng, có thể làm hành chính và có thể làm thêm việc chăm sóc bệnh nhân tại nhà hoặc theo giờ.

Học điều dưỡng ra làm gì?

Có lẽ sự đánh đổi lớn nhất của Điều dưỡng viên với công việc đó là thời gian. Đây là đặc thù công việc nên phải thực hiện công việc của mình cả ngày, có khi cả đêm.  Tại Việt Nam, cứ 1 bác sĩ thì cần có 4 điều dưỡng viên, tuy nhiên chưa có nhiều cơ sở y tế đạt được yêu cầu này. Ngành Cao đẳng Điều dưỡng cũng có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Với tấm bằng Cao đẳng Điều dưỡng sinh viên có thể xin việc trên toàn quốc. Một số công việc ngành Điều dưỡng như:

Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân: Điều dưỡng sẽ trực tiếp hỗ trợ người bệnh, theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng ăn uống của người bệnh mỗi ngày. Điều dưỡng sẽ thực hiện các bước sơ cứu và cấp cứu ban đầu khi bệnh nhân nhập viện theo lệnh của bác sĩ. Điều dưỡng sẽ báo cáo lại cho bác sĩ những diễn biến bất thường của bệnh nhân để bác sĩ được biết. Giúp những người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân.

Thực hiện được đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng.

Áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh.

Tư vấn, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh và cộng đồng tại các trung tâm y tế.

Tham gia phát hiện sớm các bệnh dịch tại địa phương và đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch.

Hỗ trợ bệnh nhân bằng hành động chăm sóc tới sức khỏe người bệnh.

Điều dưỡng viên truyền đạt thông tin giữa các đồng nghiệp trong nhóm chăm sóc hoặc với bác sĩ điều trị.

Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ, phối hợp với bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khoẻ người bệnh. Các điều dưỡng viên cần phải biết tư vấn, động viên về mặt tinh thần, giúp họ mau khỏe mạnh

Điều dưỡng viên phải có kinh nghiệm đế tự theo dõi và chăm sóc giúp bệnh nhân rút ngắn ngày nằm viện.

Điều dưỡng viên cũng là cầu nối trực tiếp giữa bác sĩ với bệnh nhân.

Điều dưỡng viên chính là người bảo vệ quyền lợi của các bệnh nhân

Điều dưỡng viên có thể tham gia vào công tác quản lý, lãnh đạo tổ điều dưỡng

Xây dựng, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng.

Chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, các trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị.

Điều dưỡng viên có thể trở thành giảng viên nếu có chuyên môn cao.

Làm công tác quản lý ngành, tham gia tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế tại cơ sở khám chữa bệnh.

Phối hợp thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nâng cao sức khoẻ cộng đồng và bảo vệ môi trường sức khoẻ. Điều dưỡng luôn được đánh giá là nghề cao quý và được mọi người tôn trọng, được nhiều người xem trọng.

Cơ hội tu nghiệp để định cư tại nước ngoài: Điều dưỡng cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý trong lĩnh vực Y tế. Đây cũng là cơ hội, mà những người tốt nghiệp Điều dưỡng sẽ có thể đi định cư, lập nghiệp tại các nước mà họ mong muốn cùng với gia đình. Điều dưỡng òn để đáp ứng nhu cầu hội nhập trong khu vực và trên thế giới, xuất khẩu Điều dưỡng sang những nước phát triển với mức lương 34 – 37 triệu đồng/tháng.

Nếu có nhu cầu theo học ngành Điều dưỡng có thể làm hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 và gửi về địa chỉ của trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch để có cơ hội xét tuyển sớm nhất.