Tuyển sinh 2018
Tin tức

Những lưu ý mà tân sinh viên nhập học phải nắm rõ

Từ học sinh trở thành sinh viên tức là các bạn đã bước sang một ngưỡng cửa khác của cuộc đời. Cuộc sống của sinh viên sẽ khác hẳn với cuộc sống trước đây để các bạn trưởng thành hơn. Sau đây là một số lưu ý dành cho các bạn tân sinh viên.

Mục Lục

Thủ tục nhập học của tân sinh viên

Điều đầu tiên tân sinh viên phải lưu ý chính là làm thủ tục nhập học. Trong giấy báo trúng tuyển ghi đầy đủ giấy tờ mà bạn cần mang theo. Chính vì thế để tránh gặp rắc rối khi làm thủ tục nhập học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn. Sau đó để riêng vào túi hồ sơ, cẩn thận đừng để nhàu nát. Đặc biệt đối với các bạn ở tỉnh xa, cần phải chuẩn bị thật kỹ theo đúng hướng dẫn, vì việc di chuyển sẽ làm bạn bỏ lỡ thời gian nhập học.

Những lưu ý mà tân sinh viên phải nắm được

Trong trường hợp bạn chưa kịp chuẩn bị đủ, bạn gọi điện trực tiếp đến văn phòng tuyển sinh của trường để trao đổi với các thầy cô. Lưu ý cho việc gọi điện, là bạn phải gọi đi gọi lại nhiều lần vì văn phòng tuyển sinh thời điểm này rất bận rộn.

Tân sinh viên cần tìm hiểu trước về trường đại học

Theo chia sẻ của bạn Minh Anh – sinh viên cao đẳng Dược tp hcm chia sẻ: Nếu bạn còn nhiều kha khá thời gian để nhập học, bạn hãy tìm hiểu trước ngôi trường mà bạn sắp theo học: từ lịch sử phát triển, các hoạt động truyền thống, thành tích đạt được đến hình ảnh ngôi trường, phòng đào tạo, văn phòng khoa, thư viện, các tòa nhà,… Tất cả các thông tin đó sẽ tạo ra cái nhìn bao quát nhất, chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nhập học cũng như trong thời gian đầu khi mới theo học tại trường.

Nếu gần nhà bạn, có anh chị sinh viên nào đang học tại đó, đừng ngần ngại hãy hỏi, vì các anh chị sẽ sẵn sàng chia sẻ, tư vấn nhiệt tình cho bạn. Hoặc bạn có thể lên các diễn đàn, các hội sinh viên trên facebook, confession của trường để tìm hiểu thêm.

Chỗ ở và phương tiện đi lại đối với tân sinh viên

Cho đến nay, vấn đề nhà ở là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với sinh viên, đặc biệt với sinh viên mới lên nhập học. Đối với các bạn có người quen thì khá dễ dàng nhưng với những bạn chỉ có một mình tốt nhất bạn nên tìm đến kí túc xá (KTX) vì phòng KTX có giá rất rẻ, điều kiện sống tốt, an toàn hơn trọ ở ngoài.

Những lưu ý mà tân sinh viên phải nắm được

Một số trường có hỗ trợ cho tân sinh viên tìm nhà trọ, bạn nên nhờ các anh chị đi khóa trước giúp đỡ hoặc nhờ bên đoàn trường.

Tân sinh viên cần chuẩn bị tâm lý vững chắc

Rất nhiều bạn tân sinh viên sẽ cảm thấy rất hào hứng với ý nghĩ mình sắp được lên giảng đường. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa lường được hết những khó khăn mà bạn sắp gặp, đặc biệt đối với các bạn tân sinh viên ở tỉnh. Chính vì thế bạn phải chuẩn bị tâm lý thật vững.

Kẹt xe, không khí ngột ngạt, giá cả đắt đỏ,  xa gia đình … cộng với khối lượng kiến thức mà hằng ngày bạn phải tiếp nhận trên giảng đường chắc chắn sẽ làm bạn choáng váng và đôi khi mất kiên nhẫn. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần vững chắc để sẵn sàng đón nhận tất cả những điều này. Quan trọng hơn cả là bạn phải biết mình đang đi học, cần phải ở xa nhà, nên thay thế bằng cảm giác vui vẻ với bạn bè chung lớp hoặc chung phòng.