danh-tan-noi-so-hoc-thuoc-voi-nhung-phuong-phap-don-gian
Giáo Dục

Đánh tan nỗi sợ học thuộc với những phương pháp đơn giản

Học thuộc vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh, sinh viên nhất là trong các kì thi quan trọng.  Làm thế nào để học thuộc nhanh, làm thế nào để có thể nhớ lâu? Để học thuộc có phương pháp nào? Đó là những câu hỏi được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm . Để đánh tan nỗi sợ học thuộc ,chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn đọc nhưng phương pháp học thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những phương pháp học thuộc đơn giản bạn nên biết

Đối với các em học sinh, sinh viên vấn đề học thuộc trở thành nỗi sợ và không biết phải làm thế nào, nhất là trong các kì thị quan trọng như : Thi học kì, thi cuối cấp, thi tốt nghiệp, thi đại học. Đấy là những thời điểm gây căng thẳng cho các em, để học thuộc các môn lịch sử, địa lý, văn học hay các môn triết học Mác Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh như một cực hình. Vì vậy để học thuộc trước tiên các em phải bảo đảm sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, đừng tạo áp lực cho bản thân.

danh-tan-noi-so-hoc-thuoc-voi-nhung-phuong-phap-don-gian
Không gian- thời gian là yếu tố quyết định đến chất lượng học thuộc của bản thân các em

Không gian học và thời gian học là yếu tố giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Nếu các em có một không gian nhỏ hẹp, ngột ngạt kết hợp thời gian không thích hợp, thì các em muốn học thuộc đến chừng nào cũng rất khó tập trung để nhớ kiến thức. Vì vậy, để có thể học và tập trung nhớ hay không chúng ta cần chọn được không gian và thời gian học tập hợp lý.

Để học thuộc dễ dàng hơn các em cần chọn cho mình một không gian học thoải mái, không bị gò bó hay quá nhiều tiếng ồn. Chúng ta cũng nên hạn chế nơi có không gian quá yên tĩnh . Bởi như vậy khiến các em khó tập trung, gây buồn ngủ và mệt mỏi. Chính vì vậy hãy chọn cho mình một nơi học tập lý tường như sân trường học, công viên, vườn cây . Chúng ta có thể chọn cách học thuộc bằng cách đi lại, đứng hoặc ngồi, hoặc nằm nếu cách đó tạo thoải mái cho các em và nó khiến các em dễ dàng học thuộc hơn.

Thời gian học cũng là yếu tố quyết định các em nhớ bài tốt không. Thực tế các em đều thấy học vào sáng sớm sẽ làm khác em dễ nhớ bài hơn, nhưng các em có thấy đến trưa thì các em quên ” sạch sẽ” mà không đọng lại gì, nhất là những lúc lo lắng, căng thẳng. Vì thế học sáng chưa chắc đã tốt, các em nên chọn thời gian học thuộc vào tối từ 7h đến 11h tối, học thuộc vào khoảng thời gian này sẽ giúp cho các em có thể nhớ kiến thức được lâu hơn.

Các em cũng đừng học theo cách ” nước đến chân mới nhảy”, đa số các em sinh viên đều học theo cách này, mai kiểm tra tối đến và sáng mai mới học bài. Hay học tủ, chính vì thế mà các môn chính trị , lý luận luôn được mang mác là khó. Nhiều em phải thi lại, học lại mới có thể qua.Vì vậy, các em nên cần tìm cho mình một không gian học và thời gian học lý tưởng.

danh-tan-noi-so-hoc-thuoc-voi-nhung-phuong-phap-don-gian
Viết ra giấy là một trong những phương pháp học giúp các em nhớ lâu hơn

Các em cần lập kế hoạch học thuộc, hôm nay sẽ học nhưng môn nào, phần nào. Để học thuộc các em cần nghe thầy cô giảng bài, ghi chép vở đầy đủ. Học thuộc bằng cách viết ra giấy, biến ý thầy cô thành ý của mình sao cho chính xác để dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Hơn nữa, khi học thuộc các em cần tạo cho mình một tinh thân học tập thoải mái, không chán nản. Khi chúng ta có được tinh thần thoải mái sẽ giúp chúng ta tiếp thu kiến thức cũng như học thuộc nhanh hơn. Nếu chúng ta mang một tâm trạng chán nản , mệt mỏi thì các em có cô gắng thế nào cũng khó mà tiếp thu được kiến thức. Vì vậy, để học thuộc dễ dàng hơn cần tạo cho mình một tinh thần thoải mái nhé, chúng ta có thể giải trí giữa giờ để lấy lại tâm trí , để có thể tiếp tục học bài.

Lúc học thuộc các em nên chú ý một vài điểm như sau:Thứ nhất, không nên chú ý đến độ dài mà mình học thuộc, khi học thuộc các em nên dọc y chính và đọc các ý phụ để hiểu hết ý chính. Sau đó hãy dùng ý chính để có thể triển khai các ý phụ. Chứ đừng học thuộc một cách ” học vẹt” nhu vậy, vừa mất thời gian vừa khó nhớ, nhanh quên. Hơn, chính vì nhìn độ dài học thuộc quá nhiều các em sẽ dễ chán nản và muốn từ bỏ. Thứ hai, lúc học thuộc các em cần biết tóm lược ý chính, biết cách liên tưởng . Khi các em rút gọn ý học sẽ nhanh hơn, còn liên tưởng giúp các em dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Vì vậy, để học thuộc các em cần chú ý đến không gian, thời gian , tinh thần , sức khỏe và khả năng tập trung,tóm lược ý cũng nhu có khả năng liên tưởng để giúp bản thân nhớ nhanh và nhớ lâu hơn. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những phương pháp học thuộc đơn giản mà bạn nên viết, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo . Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp các em có một phương pháp học tốt hơn. Chúc các em thành công!