Sức Khỏe

Khi bà bầu đau lưng có nên đấm lưng hay không?

Trong suốt giai đoạn thai kỳ, triệu chứng khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nhất chính là đau lưng. Với người thường có thể xoa bóp, đấm lưng để thoát khỏi đau lưng. Vậy còn bà bầu đau lưng có nên đấm lưng không? Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi trên:

Mục Lục

1. Nguyên nhân của việc đau lưng ở bà bầu

Thay đổi hormone thai nghén (Progesterone)

Progesterone làm cho các dây chằng xung quanh lưng có tác dụng kết nối vùng lưng phía dưới và xương chậu bị đau. Không chỉ vậy, loại hormone này còn có vai trò làm khung xương chậu mềm dẻo hơn phục vụ cho quá trình chuyển. Chính vì thế, phụ nữ mang thai sẽ bị đau nhức lưng trong giai đoạn giữa thai kì.

Khi bà bầu đau lưng có nên đấm lưng hay không?Bà bầu đau lưng có nên đấm lưng không?

Các cơ vùng bụng yếu đi

Trong quá trình mang thai, cơ bụng sẽ bị dãn ra khi thai nhi dần dần lớn lên nên nó không thể chịu được áp lực khi bà bầu hoạt động. Do đó, toàn bộ áp lực sẽ dồn về phần phía lưng khiến bà bầu xuất hiện những triệu chứng đau nhức phần sống lưng và hông. Đối với người lần thứ hai mang thai, cảm giác đau sẽ cảm giác đau lưng hơn so với lần đầu.

Ngồi sai tư thế

Những thói quen của thai phụ như ngồi xổm, ngồi bệt, khi ngồi dậy chống hai tay về đằng sau để giữ thông bằng hay những thế đi đứng và ngồi không đúng cũng khiến các cơ chằng vùng lưng có nguy cơ bị tổn thương và gây đau nhức.

*** Xem thêm: Tổng hợp các tư thế ngồi của bà bầu tốt và không tốt cho thai nhi

Vị trí của thai

Đây là nguyên nhân gây đau nhức lưng ở giai đoạn cuối của kỳ. Nếu thai nhi nằm với tư thế lưng bé ngược lại với lưng mẹ thì bé sẽ gây sức ép lớn lên vùng xương lưng của mẹ. Khiến mẹ cảm thấy đau nhức lưng hơn.

2. Vậy khi bà bầu đau lưng có nên đấm lưng không?

Theo chuyên gia cho biết: Chưa có bất cứ cuộc nghiên cứu nào cho thấy việc phụ nữ mang thai đấm lưng khi lưng nhức mỏi là không tốt cho sức khỏe thai nhi. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi khi bà bầu đau lưng có nên đấm lưng không là có. Nhưng bà bầu chú ý sử dụng đúng cách khi xoa bóp lưng để tránh những động tác đấm lưng vừa không đỡ lại còn làm tình trạng trở lên nghiêm trọng hơn.

3. Phương pháp đúng khi đấm lưng cho bà bầu

Các chuyên gia sức khỏe khuyên các bà bầu nên lựa chọn đúng phương pháp đấm lưng để giảm tình trạng đau nhức lưng mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Những điều cần chú ý đầu tiên là khi đấm lưng các mẹ bầu không nên nằm sấp và tuyệt đối là không nên đấm mạnh. Các bà bầu nên ngồi thẳng vì đây là tư thế ngồi đúng của bà bầu.

Bà bầu đau lưng có nên đấm lưng không?Phương pháp massage lưng cho bà bầu

*** Xem thêm: Tư thế đi vệ sinh của bà bầu: Vệ sinh cũng phải đúng chuẩn

Các ông chồng nên giúp vợ xoa bóp và đấm nhẹ mỗi khi vợ cảm thấy nhức mỏi lưng. Dưới đây là phương pháp massage lưng hiệu quả hầu hết ông chồng áp dụng:

  • Bước 1: Các mẹ bầu ngồi thẳng, nằm nghiêng hoặc nằm úp nên 1 chiếc gối được thiết kế dành riêng cho người mang thai khi massage.
  • Bước 2: Các ông chồng xoa nóng bàn tay và đốt ngón tay. Massage bắt đầu từ gáy rồi xoa bóp từ từ nhẹ nhàng xuống hông và làm ngược lại lên vai và kéo dọc cơ thể và tỏa ra hai bên sườn.
  • Bước 3: Dùng phần trên của lòng bàn tay và ngón tay cái xoa bóp, ấn nhẹ nhàng và kéo giãn các cơ vùng lưng. Xoa bóp nhiều ở phần lưng dưới, vai và phần hông.
  • Bước 4: Lặp lại các động tác với tốc độ chậm. Massage khoảng 15 – 20 phút.

Lưu ý, các ông chuẩn bị 1 căn phòng thoáng với âm nhạc nhẹ để các mẹ bầu có thể thư giãn hơn. Chúc các ông chồng thành công giúp các mẹ bầu giảm bớt triệu chứng đau lưng.