nganh-ho-sinh-thi-khoi-nao
Giáo Dục

Ngành hộ sinh thi khối nào? Điểm chuẩn ngành hộ sinh ra sao?

Ngành hộ sinh thi khối nào? Điểm chuẩn ngành hộ sinh ra sao? Thắc mắc của nhiều thí sinh đang có ý định học ngành hộ sinh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm những thông tin để giải đáp các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Ngành Hộ sinh thi khối nào?

Hộ sinh là ngành học liên quan đến chuyên môn sinh nở và những người học ngành này sẽ được đào tạo bài bản để có thể đảm nhiệm được công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ, trẻ sơ sinh từ đó đảm bảo được sức khỏe về mặt tâm lý, sinh lý, sự an toàn của cả mẹ và bé.

Ở những bệnh viện có khoa sản thì những người làm công tác ngành hộ sinh sẽ trực tiếp theo dõi quá trình chuyển dạ và sinh nở của sản phụ. Bên cạnh đó thì họ sẽ thực hiện nhiệm vụ báo cáo tình hình của sản phụ đến với các bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ tư vấn, cải thiện sức khỏe cho phụ nữ, sản phụ và trẻ em. Tuyên truyền các chính sách dân số, chính sách kế hoạch hóa gia đình thông qua những chương trình giáo dục như biện pháp tránh thai an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, giáo dục giới tính cho trẻ em…

Đặc thù ngành nghề của Hộ sinh hoặc những lĩnh vực ngành Y Dược khác thì thí sinh sẽ cần học tốt các môn Toán – Hóa – Sinh, chính điều này thì ngành học sẽ thực hiện xét tuyển khối B. Tuy nhiên vào những năm gần đây Bộ Giáo dục và đào tạo đã có sự thay đổi trong phương án tuyển sinh, mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Như vậy thí sinh sẽ được tạo cơ hội trúng tuyển với việc lựa chọn những tổ hợp môn có lợi thế với mình. Hiện nay các trường đại học thường xét tuyển những tổ hợp môn như:

  •  B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07(Toán, Hóa, Anh)
  • D08(Toán, Anh, Sinh)

Hầu hết các trường đại học sẽ xét tuyển ngành hộ sinh bằng cách căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Những thí sinh có học lực tốt xuất sắc mới có cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học do mức điểm ít nhất cũng từ 20 điểm trở lên.

Tại một số trường đại học, ngành Hộ sinh thường có mức điểm chuẩn dao động từ 18 đến 22 điểm, tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường.

Có thể thấy rằng cơ hội trúng tuyển vào ngành Hộ sinh ở những trường đại học khá khắt khe và cần có kiến thức, cẩn thận, chỉn chu. Điểm chuẩn vào ngành các trường đại học nằm ở mức cao và tỉ lệ chọi cao.

Nhưng cũng không vì thế mà các thí sinh có học lực trung bình – khá mà lo lắng. Vì có thể lựa chọn theo học hệ cao đẳng, hiện có nhiều trường cao đẳng tuyển sinh ngành Hộ sinh với phương thức xét tuyển học bạ, loại bỏ hình thức công bố điểm chuẩn và tuyển thẳng các thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp.

nganh-ho-sinh-thi-khoi-nao

Điều kiện xét tuyển vào cao đẳng hộ sinh như thế nào?

Có rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn học hệ cao đẳng hơn là học hệ đại học bởi nhiều ưu điểm. Các trường cao đẳng có phương thức xét tuyển đơn giản hơn, cũng nhiều trường cao đẳng Hộ sinh áp dụng hình thức xét học bạ THPT.

Trong đó trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hiện nay đang thực hiện tuyển sinh Cao đẳng hộ sinh Sài Gòn theo hình thức xét học bạ với điều kiện:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án.
  • Thí sinh có sức khỏe bình thường, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Khi đáp ứng được điều kiện xét tuyển ở trên các thí sinh đã có cơ hội trúng tuyển và học tập ngành bản thân yêu thích tại những nhà trường, đặc biệt những bạn trẻ có học lực trung bình mong muốn theo đuổi ngành Hộ sinh nhưng không trúng tuyển đại học.

Với mục tiêu mong muốn sinh viên nắm vững kiến thức và các kỹ năng chuyên môn nên nhà trường luôn chú trọng đến việc trang bịđầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, cập nhật thường xuyên theo chuẩn của Bộ Y tế.

Song song với môi trường năng động đầy đủ cơ sở vật chất là đội ngũ giảng viên các bác sĩ, thạc sĩ  giàu kinh nghiệm chuyên môn, nhiệt tình trong giảng dạy đã truyền động lực, kiến thức chuyên môn cho thế hệ sinh viên để hoàn thành tốt công việc được giao  khi kết thúc chương trình học, ra trường đi làm.

Năm 2022, nhà trường quy định mức học phí phù hợp với điều kiện học tập của nhiều sinh viên: 1.200.000 đồng/ tháng/ sinh viên. Bên cạnh đó còn có các chính sách an sinh giáo dục để giảm thiểu gánh nặng về học phí cho sinh viên như thí sinh thuộc diện hộ nghèo, con em thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách…

Với các thông tin tuyển sinh ở trên nếu thí sinh muốn đăng ký xét tuyển tại nhà trường thì  có thể nộp hồ sơ theo 3 phương thức sau:

Thí sinh có thể nộp hồ sơ theo 3 cách:

  • Cách 1: nộp trực tiếp hồ sơ tại văn phòng tuyển sinh của trường.

  + Cơ sở thứ nhất: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM

  + Cơ sở thứ hai: Toà nhà PTT – Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

  • Cách 2: chuyển phát nhanh hồ sơ qua bưu điện đến văn phòng tuyển sinh theo địa chỉ như trên.
  • Cách 3: đăng ký xét tuyển online trên website của trường.

Bài viết đã chia sẻ giúp các bạn giải đáp thắc mắc Ngành Hộ sinh thi khối nào? Điều kiện xét tuyển ngành Hộ sinh. Từ đó thí sinh sẽ đưa ra định hướng về nghề nghiệp trong tương lai đúng đắn.

Mai