Giáo Dục

Những điều cần ghi nhớ sau kết thúc thi THPT quốc gia 2018

Sau khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết thúc là cả một chặng đường dài đầy “khó nhọc” để bạn có thể chọn cho mình một trường để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Nhiều bạn thi xong thường nghĩ ngay đến việc “xõa” cho thật đã, tuy nhiên còn rất nhiều việc mà bạn cần phải chú ý đến. Cuộc đua vừa mới chỉ bắt đầu mà thôi, bạn cần phải nhớ ngay những điều sau đây để lựa chọn con đường sáng suốt nhất cho bản thân mình.

Đầu tiên, cần phải dò ngay đáp án ước chừng số điểm của mình

Kết quả hình ảnh cho dò đáp án thi thpt

Cần dò đáp án để ước chừng xem được khoảng bao nhiêu điểm

Ngay sau khi kết thúc các môn thi, thường có rất nhiều trang tin đăng bài giải gợi ý cho các thí sinh tham khảo. Mặc dù chưa có đáp án chính thức của Bộ giáo dục & ĐT, tuy nhiên những đáp án trên vẫn mang tính xác thực khá cao, vậy nên bạn nên chọn những trang uy tín để bắt đầu “dò đáp án ngay”. Việc ước lượng số điểm là điều rất quan trọng, vừa giúp bạn có những định hướng chọn trường ngay từ bây giờ, vừa là căn cứ để chuẩn bị tinh thần phúc khảo nếu như kết quả thi chênh lệch quá nhiều so với bạn “tự chấm”.

Việc ước chừng được tổng điểm của tổ hợp môn để giúp bạn có định hướng chọn ngành gì? Học ở trường nào sao cho phù hợp nhất, tránh tình trạng bị động ngay khi có kết quả công bố.

Cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lí để chọn trường học

Các thí sinh nên chọn ngành phù hợp với sở thích, đam mê của bản thân, sau đó là điểm thi phải ước lượng thật chính xác để nộp vào trường, ngoài ra các yếu tố như: trường nằm ở tỉnh thành nào? học phí ra sao? chương trình đào tạo như thế nào?…

Hình ảnh có liên quan

Chuẩn bị sẵn sàng để chọn trường học

Sau khi đã chấm và ước lượng kết quả, bạn cần phải đối chiếu điểm của mình với điểm chuẩn của ngành học các năm vừa rồi, tham khảo thêm ý kiến của bố mẹ, các anh chị sinh viên đi trước để có được những tư vấn chính xác nhất. Chuẩn bị tâm lí sẵn sàng để chọn ngành học và trường đào tạo ngay từ bây giờ để tránh bị động ngay khi kì xét tuyển sắp sửa bắt đầu. Các thí sinh cần phải cân nhắc kỹ lượng việc chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp.

Các mốc thời gian thí sinh cần phải ghi nhớ

Công bố kết quả thi THPT Quốc Gia : Dự kiến khoảng từ ngày 20 tháng7 đến 25 tháng 7. Chậm nhất là trước ngày 30 tháng 7. Bạn nên nhớ mốc thời gian này để truy cập và xem kết quả. Tình trạng nghẽn mạng cũng là điều có khả năng xảy ra, nên các bạn nhớ cần phải chủ động truy cập. Ngoài ra, nếu như không truy cập được thì cũng đừng nôn nóng quá, nhẫn nại một tí tránh áp lực dẫn đến căng thẳng.

Thời gian xét tuyển ĐH, CĐ đợt I: Thí sinh có thể làm thủ tục đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các trường Đại học, Cao đẳng trong vòng khoảng 12. Đợt 1, mỗi thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển vào tối đa hai trường, mỗi trường tối đa hai ngành. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký trong các đợt xét tuyển.

Thời gian công bố kết quả xét tuyển đợt 1: Kết quả xét tuyển đợt 1 sẽ được công bố khoảng trước ngày 15/8. Ngoài ra các thí sinh cũng cần phải chú ý nộp Giấy chứng nhận kết quả thi (Bản chính) về cho trường mà mình trúng tuyển trước thời gian cho phép. Nếu chậm trễ thì kết quả trúng tuyển sẽ bị hủy.

Thời gian các đợt xét tuyển bổ sung: Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì có thể tham gia đợt xét tuyển bổ sung tùy vào sự tổ chức của các trường. Dự kiến thời gian cho mỗi đợt bổ sung là khoảng 10 ngày. Cách thức xét tuyển tương tự như xét tuyển đợt 1. Ngay sau khi trúng tuyể, các trường ĐH, CĐ sẽ thông báo danh sách ở trên Website của nhà trường và gửi giấy báo nhập học qua đường bưu điện trong thời gian sớm nhất.

(Theo Thanh Tâm- sinh viên Cao đẳng điều dưỡng TPHCM t/h)