Tin tức

Các vị trí trong bóng đá và nhiệm vụ tương ứng

Đội hình của một đội tuyển bóng đá sẽ đảm nhiệm tương ứng những nhiệm vụ khác nhau nhằm mục đích làm thủng lưới đối phương. Mọi người cùng tìm hiểu cụ thể về các vị trí trong bóng đá ở thông tin bài viết dưới đây.

Các vị trí trong bóng đá và nhiệm vụ tương ứng

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao thu hút được nhiều người quan tâm đến. Những giải đấu bóng đá lớn như: Ngoại hạng Anh, World Cup,… thường được truy tìm link xem bong da truc tiep chất lượng nhằm mục đích giải trí, thông qua đó có thể học hỏi thêm được nhiều kỹ thuật trong chơi bóng.

Các vị trí trong bóng đá của một đội hình Fan hâm mộ và khán giả cần phải biết đến bao gồm:

Vị trí thủ môn 

Thủ môn được xác định là một trong những người khác biệt nhất trong tất cả vị trí của đội hình bóng đá 11 người. Mỗi trận đấu bóng đá thường có 2 thủ môn, tương ứng một người bắt chính và người dự bị. Điểm khác biệt lớn nhất mọi người nhận ra đầu tiên đó chính là về trang phục. Thủ môn sẽ được quy định trang phục khác so với các cầu thủ trong đội bóng, khác với trọng tài và các cầu thủ đối phương.

cac-vị-tri-trong-bong-da-1
Vị trí thủ môn

Theo đó, nhiệm vụ chính của thủ môn sẽ đứng trước khung thành và cản phá những cú sút bóng từ các cầu thủ đối phương làm thủng lưới. Do phải bắt bóng nên thủ môn sẽ được trang bị găng tay có độ ma sát với quả bóng, đồng thời bảo vệ tay tránh khỏi bị chấn thương. 

Hậu vệ

Hậu vệ là một trong các vị trí trong bóng đá, theo đó họ thường chơi cơ vị trí ngay trước thủ môn và cầu môn của đội nhà. Đây được xem như là một hàng chắn dựng lên và có nhiệm vụ sẽ kèm cầu thủ của đội bạn, cảm phá được đối phương làm thủng lưới. Theo đó, trong một đội hình hậu vệ được chia ra thành những vị trí tương ứng khác như: 

  • Hậu vệ trung tâm.
  • Hậu vệ cánh.
  • Hậu vệ biên.

Theo đó, trong từng vị trí cụ thể sẽ được các Huấn luyện viên trưởng giao cho một nhiệm vụ tương ứng trong suốt thời gian thi đấu trên sân.

Vị trí Tiền vệ

Theo các vị Huấn luyện viên chia sẻ, các vị trí trong bóng đá thì tiền vệ được xem là vị trí trung tâm và được ví như linh hồn của cả đội bóng. Tiền vệ sẽ nơi phát động quá trình tấn công, vận hành trong lối chơi bóng của toàn đội.

Vị trí tiền vệ sẽ chơi bóng ở dưới hàng tiền đạo và ở phía trên của hàng hệ vệ. Cầu thủ ở trong vị trí tiền vệ sẽ có nhiệm vụ quan trong trong quá trình đoạt bóng của đội bạn, chuyền bóng và phát động trong các đợt tấn công lên đội đối phương.

Cũng như ở vị trí hậu vệ, tiền vệ cũng được phân chia ra thành nhiều vị trí với tên gọi và đảm nhiệm những vị trí khác nhau, gồm có:

+ Tiền vệ phòng ngự: nhiệm vụ của vị trí sẽ hỗ trợ hậu vệ ngăn cản đối phương trong quá trình đi bóng ở trên sân nhà, giảm được sức ép phòng ngự và sẽ tràn lên để tấn công khi chưa kịp lui về phòng ngực. Ngoài ra, các cầu thủ ở vị trí này sẽ trực tiếp vào tranh bóng, tiếp nhận bóng ở tuyến dưới truyền lên.

+ Tiền vệ cánh: ở vị trí này các cầu thủ vừa hỗ trợ, vừa phòng ngự và tham gia vào tấn công đội bạn. Tiền vệ cánh sẽ ngăn cản đối phương triển khai bóng tại phần biên, không cho đối thủ thực hiện đường tạt bóng, khu vực trung lộ hoặc ở vùng cấm địa. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ tranh chấp bóng và tham gia trong quá trình tấn công.

Vị trí tiền đạo

Ở vị trí tiền đạo sẽ tương ứng những cầu thủ đứng ở gần khung thành của đối phương nhất. Vì vậy, vai trò của họ sẽ gánh nặng trọng trách nặng của cả đội bóng trong việc ghi bàn thắng. Đây được xem là điều vô cùng quan trọng mang lại được chiến thắng cho toàn đội bóng, vì vậy yêu cầu cần phải lựa chọn những cầu thủ có kỹ năng tốt, không chỉ về kỹ năng mà cả thể lực. 

Cũng như những vị trí khác, tiền đạo được phân chia ra thành các vị trí tương ứng như sau:

  • Tiền đạo trung tâm;
  • Tiền đạo tấn công;
  • Tiền đạo cánh;
  • Tiền đạo thường;

Trong mỗi đội bóng sẽ được các Huấn luyện viên đưa ra những lối chơi bóng cũng như chiến thuật riêng. Mỗi trận bóng sẽ là một sự kết hợp và trong lối chơi ăn ý của các cầu thủ trong đội bóng. Nhằm tạo nên sự thành công, mỗi cầu thủ bóng đá dù đang chơi ở vị trí nào cũng cần phải được huấn luyện nhiều, gặp phải những chấn thương trong suốt thời gian thi đấu. Theo đó, tất cả các vị trí trong bóng đá đều mang một trách nhiệm quan trọng và tạo nên được thành công nhất định của toàn đội. Mục đích cuối cùng của mỗi đội bóng chính là làm thủng lưới của đối phương và giành được kể quả cao trong trận đấu cũng như trong suốt mùa giải.

Trang thông tin điện tử nvhsv.org.vn đã chia sẻ đến những người yêu thích bộ môn túc cầu được biết rõ về các vị trí trong bóng đá và những nhiệm vụ tương ứng. Hy vọng thông qua những kiến thức trên các bạn đã hiểu rõ về bộ môn thể thao này và có thêm được những kỹ năng thi đấu tốt.