Tin tức

Những kỹ thuật bóng đá cơ bản của các cầu thủ

Để chơi bóng đá tốt, nhuần nhuyễn các kỹ thuật thì bạn cần phải tập luyện nhiều thường xuyên và rất đều đặn. Bạn cũng cần nắm vững các kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất. Dưới đây, bài viết sau sẽ giúp cho bạn tổng quan được các kỹ năng bóng đá, những hướng dẫn đá bóng cho người mới bắt đầu chơi. 

Kỹ thuật khởi động

Đối với mọi môn thể thao không chỉ riêng với bóng đá, việc khởi động trước khi đá bóng là vô cùng quan trọng. Các bài tập khởi động cơ bản mà các bạn có thể áp dụng như: xoay cổ tay – cổ chân, xoay khớp bả vai, xoay hông, xoay gối, dãn chân trước – chân sau; chạy bước nhỏ, nâng cao đùi, đá má trong – má ngoài, bật nhảy, khởi động toàn thân.


Kỹ thuật bóng đá cơ bản

Kỹ thuật khởi động

Khởi động với bóng: chạm bóng, chuyền bóng qua lại, bắt nhẹ bóng, tâng bóng….quá trình khởi động khi chơi bóng đá sẽ mất tầm vài phút để cho cơ thể được giãn cơ và giảm được nguy cơ bị chấn thương hơn. Các bạn muốn có thể lực tốt thì cần phải tập luyện thường xuyên các bài tập nâng cao sức khỏe và kiên trì.

Hệ thống link xem trực tiếp bóng đá tại XoiVoTV sẽ giúp cho các bạn dễ dàng theo dõi các trận đấu mình quan tâm với chất lượng tốt nhất.

Kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật bóng đá tâng bóng là một trong những yếu tố tất cả các cầu thủ chơi bóng tốt đều có thể thực hiện được. Việc tâng bóng giúp chân của chúng ta có cảm giác bóng được tốt hơn và sút bóng một cách chính xác hơn. Để tâng bóng tốt nhất thì các bạn phải thực hiện thường xuyên, dành thời gian mỗi lần chơi từ 5-10p. Hãy tập trung vào trái bóng, căn thời gian và đưa chân đỡ bóng hợp lý, duy trì thăng bằng và tất nhiên việc kiểm soát bóng sẽ dần được cải thiện.

Kỹ thuật tâng bóng một trong những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất. Chúng ta có thể tâng bóng bằng 1 chân với chân thuận trước. Cứ tâng dần từng quả 1 rồi dần dần lên 2-3-4…..50 quả. Sau khi đã thực hiện tốt thì có thể đổi  chân không thuận và kết hợp tâng cả 2 chân.

 

Kỹ thuật đánh đầu

Để tập luyện được kĩ thuật đánh đầu cơ bản, trước tiên cần xác định hướng bóng tới và giơ 2 tay trước để giữ thăng bằng. Đầu tiên bạn hãy tập đứng yên để đánh đầu, rồi tiếp theo sẽ nhún chân nhảy lên rồi tiếp tục kết hợp đánh đầu bóng sang bên trái – phải. Phải lưu ý một điều là khi đánh đầu cần giữ chặt và thẳng cổ và tiếp xúc bằng phía mà ngoài thì hiệu quả mới chính xác. Không nên tiếp xúc bằng trán khi đánh đầu vì nếu vào đầu chúng ta rất dễ bị chấn thương trán và lực của bóng không mạnh.

Trong bóng đá thì đánh đầu để dứt điểm là một trong những kỹ thuật khó, người đánh đầu cần xác định được vị trí, chiều cao và hướng bóng đi chính xác.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Đây là một kỹ thuật chuyên dùng để chuyền bóng ở cự ly gần hoặc đá phạt đền đòi hỏi độ chính xác cao. Các động tác sẽ lần lượt là: Chạy đà -> đặt chân trụ -> Vung chân lăng -> Tiếp xúc bóng (chạy vuông góc với bóng chân trụ, song song với bóng rồi dùng lòng bàn chân để tiếp xúc bóng. Người ta thường gọi đó là đá bóng bằng lòng bàn chân).

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Đây là một kỹ thuật đá bóng rất cơ bản và dễ dàng thực hiện. Kĩ thuật này dùng trong những pha bóng chuyền dài, những cú sút có lực mạnh, bấm bóng, tạt bóng hoặc có thể sút penalty, dứt điểm ghi bàn. Chạy vuông góc với bóng chân trụ, song song với trái bóng và dùng mu bàn chân để tiếp xúc với bóng theo một lực tùy mục đích. Mu bàn chân chúng ta có thể dùng mu trong, mu ngoài hoặc mu giữa. Bạn cần tập luyện sút bóng nhiều hơn để có thể nhận vị trí chuẩn xác hơn.


Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Di chuyển chính là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá. Các bạn cần phải tập thường xuyên, quyết đoán và chạy chỗ thật tốt.

Thực hiện những bài tập về kỹ thuật đá bóng di chuyển như:

 • Kỹ thuật chạy: Yêu cầu khi chạy cần phải hạ thấp trọng tâm và chạy với phía đầu bàn chân để di chuyển được nhanh hơn.
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: dừng bóng trong các tình huống có thể kiểm soát được trái bóng hiệu quả và đánh lừa đối thủ.
 • Kỹ thuật chuyển thân: Cần quan sát thật tốt, nhanh nhẹn kết hợp với động tác giả.
 • Kỹ thuật bật nhảy: Bổ trợ tốt cho các động tác đánh đầu và tranh cướp bóng trên không.
 • Kỹ thuật đi bộ: kĩ thuật thả lỏng cơ thể, hồi phục thể lực trong quá trình thi đấu.

Kỹ thuật dẫn bóng

Đây chính là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất, thể hiện được trình độ chơi bóng của bạn như thế nào. Các kỹ thuật dẫn bóng gồm có:

 • Dẫn bóng bằng lòng bàn chân.
 • Dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân.
 • Dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân.
 • Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân.

Các động tác dẫn bóng:

 • Hất bóng, chặt bóng, kéo bóng, dứt bóng, gạt bóng, dùng cơ thể để yểm hộ bóng qua người.
 • Dùng tốc độ cao để vượt được qua đối phương.
 • Dẫn  quả bóng  luồn  qua  giữa  hai  chân  đối phương.
 • Dẫn quả bóng bằng vượt qua một bên người.
 • Qua người đối phương bằng động tác giả.

Trên đây là một số kĩ thuật bóng đá cơ bản. Khi mới bắt đầu chơi bóng đá, các bạn cần phải tập luyện và thực hành thường xuyên.